Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Bức ảnh nhân viên y tế trên xe ba gác và cái bắt tay xúc động: 'Tôi chỉ biết động viên, truyền động lực'

Long Quyền
Chia sẻ

“Lúc ấy, tôi cũng không biết họ là ai, chỉ biết động viên, bắt tay để truyền cho anh em động lực vào vùng dịch cùng ngành y tế, làm sao để chống, dập dịch nhanh nhất”, bác sĩ Lê Phú Truỳ, người bắt tay động viên mọi người trên chiếc xe ba gác chuẩn bị “lao” đến vùng dịch.

Mới đây, trên mạng xã hội đã lan truyền hình ảnh 5 nhân viên mặc đồ bảo hộ y tế chống dịch đang ngồi trên chiếc xe ba gác được xe máy kéo đi. Đáng chú ý, trước khi xe xuất phát, một bác sĩmặc áo blouse trắng đã đưa tay nắm chặt tay đồng nghiệp để tạm biệt.

Bức ảnh nhân viên y tế trên xe ba gác và cái bắt tay xúc động: 'Tôi chỉ biết động viên, truyền động lực' Ảnh 1
Bức ảnh nhân viên y tế, tình nguyện viên trên chiếc xe ba gác chuẩn bị lao đi chống dịch và cái bắt tay đầy xúc động của người ở lại được dư luận quan tâm.

Ngay sau khi được đăng tải, những hình ảnh xúc động ấy đã nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Mọi người đều bày tỏ sự ngưỡng mộ, cảm phục trước lòng quyết tâm chống dịch của những người nhân viên mặc đồ bảo hộ và các y bác sĩ, nhân viên y tế.

Những hình ảnh ấy được ghi lạitại trạm y tế xã Đồng Lạc (xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) và người mặcáo blouse trắng, bắt tay đồng nghiệp làbác sĩ Lê Phú Truỳtrạm trưởng trạm y tế xã.

“Tôi chỉ biết động viên, bắt tay để truyền cho anh em động lực”

Ngày 7/5, bác sĩ Truỳnhận được tin báo khẩn, xã Đồng Lạc có 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, lây nhiễm từ ổ dịchBệnh viện K Tân Triều. Chính quyền địa phương nhanh chóng huy động toàn bộcác nhân sự từ dân quân, thanh niên... vào cuộc chống dịch.

Bức ảnh nhân viên y tế trên xe ba gác và cái bắt tay xúc động: 'Tôi chỉ biết động viên, truyền động lực' Ảnh 2
Khi ấy, bác sĩ Truỳ chỉ muốn bắt tay để động viên, truyền động lực cho mọi người đi chống dịch Covid-19.

Sau khi thực hiện truy vết xong, thôn Yên Lạc cũng được phong toả để phòng chống dịch Covid-19. Lúc này, bác sĩ Truỳ nhận được thông tinphun khử khuẩn, tiêu độc ở những địa điểm liên quan đến ca bệnh vừa được phát hiện.Do nhân sự mỏng nên các thanh niên tình nguyện, y tế ở khu vực khác cũng được điều động đến đểtrợ giúp.

Trong quá trình khử khuẩn, máy phun thuốc củay tế gặp vấn đề, bị trục trặc nên bác sĩ Truỳ đã báo cáo đếnban chỉ đạo,huy động máy phun thuốc của ban thú y xã để tiếp tục công việc.

Máy phun thuốc nhanh chóng được vận chuyển đến bằng xe ba gác, xe máy kéo phía trước. Lúc này, đoàn các thanh niên tình nguyện và nhân viên y tế vẫn tiếp tục phải chờ đợi xe đến chở vào vùng dịch để phun khử khuẩn.

Bức ảnh nhân viên y tế trên xe ba gác và cái bắt tay xúc động: 'Tôi chỉ biết động viên, truyền động lực' Ảnh 3
Cái bắt tay đồng nghiệp trước lúc lên đường vào vùng có dịch đã trở thành hình ảnh xúc động trên mạng xã hội, được nhiều người mô phỏng lại - (Tranh: Hoàng Hiệp).

Tình huống cấp bách mà phải chờ đợi quá lâu, cả đoàn ai cũng lo lắng, đứng ngồi không yên. Lúc này, bác sĩ Truỳ nói với đoàn: “Bây giờ có gì, ta sử dụng cái đó”,làm sao mà sớm nhất, nhanh nhất, thuận tiện nhất. Vậy là tất cả mọi người đã ngồi lên chiếc xe ba gác", bác sĩ Truỳ tâm sự.

Sau khi bức ảnh được chụp và lan truyền trên mạng xã hội. Bác sĩ Truỳ không hề hay biết đến sự tồn tại của tấm ảnh ghi lại khoảng khắc ấy.

“Hôm qua, đồng nghiệp tôi có bảo anh có bức ảnh trên mạng đẹp lắm nên tôi mới mở lên xem thì mới biết trên xe có 5 người.Lúc đó những người trên xe chỉ có 1 nhân viên y tế và 4 thanh niên tình nguyện, tôi cũng không biết họ là ai. Tôi chỉ biết động viên, bắt tay để truyền cho anh em động lực vào vùng dịch cùng ngành y tế, làm sao để chống dịch, dập dịch nhanh nhất.

Do quá bận công việc nên đến trưa nay tôi mới biết người tôi bắt tay là y sỹ ở trạm y tế xã Hồng Phong. Hằng ngày hai người vẫn gặp nhau nhưng hôm đó tất cả đều mặc quần áo bảo hộ nên rất khó nhận ra”, bác sĩ Truỳ chia sẻ.

“Con nói bố hãy cố gắng, vợ dặn anh cứ yên tâm công tác, mọi việc ở nhà có em lo”

Như bao gia đình hạnh phúc khác, bác sĩ Truỳ cùng vợsinh được 2 người con, con trai đã lớn, đang làm trong ngành y,con gái đang học đại học hiện ở nhà với mẹ.

Bức ảnh nhân viên y tế trên xe ba gác và cái bắt tay xúc động: 'Tôi chỉ biết động viên, truyền động lực' Ảnh 4
"Nhiều lần đi phun thuốc qua nhà, rất muốn vào nhà nhưng không thể", bác sĩ Truỳ tâm sự.

Dịch bệnh bùng phát, cả bộ máy chính trị, chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng, nhân dân và đặc biệt là ngành y tế cùng gồng mình phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh. Bác sĩ Truỳ cũng nằm trong số đó,từ ngày 7/5 đến nay, bác sĩ Truỳ cũng như nhiều nhân viên y tế khác tại đây không được về thăm nhà vì tình hình dịch bệnh chung.

“Nhà tôi đang ở trong khu phong toả, mới xây lên tầng 1 thì gặp dịch bệnh nên hiện tại tất cả công việc đành phải nhờ vợ và con gái quán xuyến. Nhiều lần đi phun thuốc qua nhà, rất muốn vào nhà nhưng không thể", bác sĩ Truỳ tâm sự.

Biết được sự vất vả của chồng nên vợ và con bác sĩ cũng thường xuyên gọi điện thoại động viên: “Các con thì bảo bố hãy cố gắng,vợ dặn anh cứ yên tâm công tác, mọi việc ở nhà có em lo… Mà không chỉ có vợ đâu, còn cảngười dân trong xã cũng động viên, có lúc họ gọi nhiều làm điện thoại tôi nóng ran lên", bác sĩ Truỳ gượng cười sau lớp khẩu trang kín mít.

Giờ đây, bác sĩ Truỳ cũng như bao người nhân viên y tế khác tại đây, chỉ mong cố gắng hết sức để được chung tay cũng cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN