Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

BS Trần Văn Phúc: 'Những ngày này, chúng tôi chào nhau bằng câu có sốt không, có đau người không'

Ngọc Ngân - CTV
Chia sẻ

'Chúng tôi bị thương, đồng nghiệp đã có người gục ngã xuống, nhưng tất cả chúng tôi sẽ nắm tay nhau đứng dậy, bước tiếp cuộc trường chinh để làm nên chiến thắng thần kì như chúng tôi đã từng chiến thắng'. Đó là những lời tha thiết nhưng đầy mạnh mẽ của BS Trần Văn Phúc (bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội) nói về cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam.

Bác sĩ Trần Văn Phúc là 1 trong 10 gương mặt thầy thuốc trẻ tiêu biểu trong năm 2014. Bên cạnh công việc chính, anh còn sở hữu trang cá nhân thu hút hàng chục nghìn người theo dõi, chính nhờ vào các bài đăng về sức khỏe y khoa, câu chuyện nghề nghiệp đầy sâu sắc.

Vừa qua, bác sĩ Phúc đã có những bài viết để trải lòng về chuyện nghề trong những ngày dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành trên khắp cả nước. Qua đó, người đọc thấy được sự can trường, lòng dũng cảm của các y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch. Đó là những tiếng nói có thật, được cất lên đầy cảm xúc từ mặt trận chống COVID-19 đầy cam go mà chúng ta đã và đang đối mặt. Sau đây là bài viết của bác sĩ Trần Văn Phúc.

Vaccine như một tấm khiên vững chắc

Covid đang lây lan với tốc độ báo động, dữ liệu cho thấy số ca nhiễm mỗi ngày tăng như leo núi, F1 và F2 nhiều đến nỗi đếm không xuể, tất cả những đỉnh của đợt dịch trước đều bị xoá mờ. Hôm qua, với tôi cũng như tất cả y bác sĩ, là một ngày rất buồn.

Một ngày không chỉ có nước mắt, mà có cả máu của đồng nghiệp chúng tôi đã đổ xuống, hàng loạt tuyến phòng thủ y tế bị Covid chọc thủng.

Bv Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bv K Trung ương cả 3 cơ sở.

Bv Đa khoa Phúc Yên.

Bv Phổi Lạng Sơn.

Bv Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Bv Quân y 105 Sơn Tây.

Bv Phong Da liễu TƯ Quỳnh Lập (Nghệ An).

Tổng số 7 bệnh viện bị cách li tuyệt đối!

Vào trưa ngày 7 tháng 5, tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu, một nữ nhân viên y tế 35 tuổi sau khi tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca, đã bị sốc phản vệ và tử vong.

BS Trần Văn Phúc: 'Những ngày này, chúng tôi chào nhau bằng câu có sốt không, có đau người không' Ảnh 1
Phun khử khuẩn tại khu vực Thường Tín (Hà Nội)
Ảnh: Bế Long Quyền

Trong đại dịch, y tế là tuyến đầu, mỗi y bác sĩ chúng tôi là một người chiến sĩ xung trận, SARS-CoV-2 là kẻ thủ đang giam giữ cả nhân loại, chúng tôi phải tồn tại để chiến đấu với virus và giành lấy chiến thắng. Vaccine như một tấm khiên vững chắc.

Bệnh viện của tôi triển khai tiêm vaccine từ ngày 26 tháng Tư, những mũi đầu tiên dành cho ban giám đốc, tiếp theo là khối phòng ban kế cận, rồi đến trưởng phó khoa, tiếp tục các bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên hành chính là những người được thực hiện mũi tiêm cuối cùng. Thứ tự sắp xếp như vậy bởi vaccine chứa đựng những rủi ro.

Trong ngày 26 tháng Tư, đồng nghiệp chúng tôi chào nhau bằng câu hỏi “đã tiêm chưa”. Ngày hôm sau khoa của tôi có người phải nghỉ làm. Gặp nhau lại bằng câu chào “có sốt không, đau người không”, mọi người dù mệt mỏi, sốt nhẹ, hay đau nhức khắp cơ thể vẫn cố gắng đến viện phục vụ bệnh nhân.

BS Trần Văn Phúc: 'Những ngày này, chúng tôi chào nhau bằng câu có sốt không, có đau người không' Ảnh 2
BS Trần Văn Phúc: 'Những ngày này, chúng tôi chào nhau bằng câu có sốt không, có đau người không' Ảnh 3

Buổi sáng hôm qua, khi báo chí đồng loạt đăng tin Bệnh viện K bị cách li y tế tuyệt đối, tôi đi một vòng qua khu phân luồng khám và khu khám riêng biệt dành cho bệnh nhân ho sốt, tôi thấy những nhân viên đeo khẩu trang chuyên dụng, mũ, kính bảo hộ, ủng bảo hộ; khuôn mặt ai cũng bị lớp sương mù xoá mờ. Mọi người chỉ có thể phân biệt nhau qua giọng nói. Tôi nhớ lần đầu tiên mặc bộ quần áo bảo hộ, vì “mới vào nghề”, để mặc được trang phục chỉnh tề phải mất đến 15 phút, mồ hôi nhễ nhại, tôi cảm giác hơi giống một người lính áo trắng.

BS Trần Văn Phúc: 'Những ngày này, chúng tôi chào nhau bằng câu có sốt không, có đau người không' Ảnh 4

Buổi trưa đi ăn, ngồi cạnh một đồng nghiệp hơi sốt nhẹ do phản ứng tiêm vaccine, tôi nửa đùa nửa thật nói: “Bạn sẽ không bị Covid”.

Buổi chiều, bệnh viện gửi danh sách dài những người phải đến phòng biệt lập xét nghiệm gấp vì có yếu tố tiếp xúc với Bệnh viện K, những người đó phải chuẩn bị sẵn sàng đi cách li ngay lập tức sau khi có kết quả xét nghiệm. Một nhân viên gọi điện về nhà, dặn vợ cố gắng đón con sớm, thứ 7 gửi con sang ông bà ngoại trước khi đi trực.

Sức khoẻ liên quan đến tính mạng

Trong đại dịch, vaccine là thứ vũ khí quan trọng nhất để chiến đấu với virus, bảo vệ sức khoẻ của người dân. Ý thức được điều đó, nhân viên y tế đã chấp nhận rủi ro có thể xảy ra, xung phong tiêm những mũi đầu tiên. Nhưng thật không may, điều chúng tôi lo sợ nhất đã xảy ra, một nữ đồng nghiệp vừa ngã xuống, ngã xuống không phải vì Covid tấn công, mà vì mũi tiêm gương mẫu đầu tiên. Thêm một tin buồn nữa: 2 nữ điều dưỡng Bệnh viện Nhiệt đới vừa nhiễm Covid.

BS Trần Văn Phúc: 'Những ngày này, chúng tôi chào nhau bằng câu có sốt không, có đau người không' Ảnh 5
Ảnh minh họa: SAOStar

Đó đây trong xã hội, có những lời chê trách đồng nghiệp chúng tôi cẩu thả để bị nhiễm bệnh, để Covid lây nhiễm cho bệnh nhân, những bệnh viện hàng đầu bị Covid chọc thủng gây ra bao hệ luỵ, có thể xảy ra những thảm hoạ. Nhân viên y tế chúng tôi không một ai nửa lời chê trách đồng nghiệp. Bởi vì, chúng tôi hiểu rằng làm ngành y, không ai có thể nói trước ngày mai điều gì xảy ra với mình, chẳng ai biết mình sẽ chắc chắn vượt qua được tai hoạ, đôi khi sinh nghề tử nghiệp.

Trong đại dịch, ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này, y bác sĩ cũng phải ngã xuống, hàng trăm nhân viên y tế đã hi sinh ngoài trận tuyến chống Covid. Bác sĩ Vivek Rai được ca ngợi là người hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc, cứu sống rất nhiều bệnh nhân Covid nguy kịch, nhưng khi phải chứng kiến quá nhiều ca bệnh tử vong ở Ấn Độ, người bác sĩ ấy đã không chịu nổi những nỗi đau, anh đã phải chọn cách tự kết thúc cuộc đời mình.

Giáo sư Rajendra Kapila, chuyên gia Covid đặc biệt của Mỹ đã tình nguyện xông thẳng vào tâm dịch Ấn Độ, nhưng cuối cùng kẻ thù Covid đã nhận ra ông và tổ chức tấn công, ngày 3 tháng 5 Giáo sư Kapila đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 83. Rất nhiều đồng nghiệp trên thế giới đã bị virus bắn hạ.

BS Trần Văn Phúc: 'Những ngày này, chúng tôi chào nhau bằng câu có sốt không, có đau người không' Ảnh 6
Ảnh minh họa: SAOStar

Chúng tôi bị thương, đồng nghiệp đã có người gục ngã xuống, nhưng tất cả chúng tôi sẽ nắm tay nhau đứng dậy, bước tiếp cuộc trường chinh để làm nên chiến thắng thần kì như chúng tôi đã từng chiến thắng, để bảo vệ sức khoẻ và sự an toàn cho tất cả người dân.

Trong khi phải nhận rất nhiều tin buồn dồn dập, cuối ngày hôm qua, tôi vẫn nhìn thấy nụ cười của một bệnh nhân mấy tháng trước tôi khám phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn sớm, đã mổ triệt để và sức khoẻ hoàn toàn bình phục. Bệnh nhân đặt vào tay tôi 200 ngàn để tôi ăn phở mỗi buổi sáng. Tôi nhận 200 ngàn ấy với lòng biết ơn. Và tôi cũng xin gửi lại bệnh nhân 200 ngàn, số tiền bé nhỏ nhưng là tình cảm, để góp thêm tiền giúp bệnh nhân mua thuốc.

Trở về nhà trong tâm trạng buồn chán, nhưng nụ cười cuối ngày của người bệnh đã giúp tôi vơi bớt nỗi buồn, để tôi cảm thấy dù khó khăn đến đâu, thì những nỗi vất vả cùng sự cố gắng của tôi và các đồng nghiệp, rồi sẽ được đền đáp xứng đáng.

Chúng tôi sẽ tiến về phía trước và giành chiến thắng!

Chia sẻ

Bài viết

Ngọc Ngân - CTV

BÌNH LUẬN