Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Bộ Y tế yêu cầu không phun hóa chất khử khuẩn ngoài trời, vào người trong bất cứ tình huống nào

Long Quyền
Chia sẻ

Bộ Y tế vừa có công văn gửi các địa phương yêu cầu không thực hiện việc phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn để diệt virus SARS-CoV-2 tại những khu vực ngoài trời.

Cụ thể, ngày 2/8, Bộ Y tế đã có công văn số 6212/BYT-MT về việc vệ sinh khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Bộ Y tế yêu cầu không phun hóa chất khử khuẩn ngoài trời, vào người trong bất cứ tình huống nào Ảnh 1
Sáng 26/7, Binh chủng hoá học cùng nhiều xe đặc chủng tiến hành phun khử khuẩn tại nhiều địa điểm trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo đó, trước hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số địa phương áp dụng biện pháp phun hóa chất diệt khuẩn tại các nơi công cộng để phòng chống dịch. Tại một số địa điểm, cơ quan, tổ chức lắp đặt buồng khử khuẩn để phun hóa chất diệt khuẩn vào người đứng trong buồng. Một số đơn vị khác lại sử dụng máy phun hóa chất diệt khuẩn phun vào người cách ly, nhập cảnh.

Bộ Y tế cho biết, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), những nơi như đường phố, vỉa hè không phải là nơi chứa virus SARS-CoV-2. Việc phun hóa chất diệt khuẩn ở ngoài trời không được WHO, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) khuyến cáo do kém hiệu quả, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người phun và người xung quanh khu vực phun, lãng phí hóa chất phòng chống dịch và có thể gây hại môi trường.

Bộ Y tế cũng cho biết WHO và CDC Hoa Kỳ khuyến cáo không phun hóa chất diệt khuẩn vào người trong bất kỳ tình huống nào, do phương pháp này không làm giảm nguy cơ lây nhiễm mà có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Để đảm bảo công tác vệ sinh khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, an toàn và tiết kiệm, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) đề nghị các địa phương không phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn để diệt virus SARS-CoV-2 tại những khu vực ngoài trời.

Không áp dụng biện pháp phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn vào người trong bất cứ tình huống nào, gồm cả biện pháp dùng máy phun hóa chất trực tiếp vào người hoặc sử dụng buồng khử khuẩn phun hóa chất.

Việc phun khử khuẩn chỉ áp dụng trong phạm vi hẹp khi xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân Covid-19 tại cộng đồng theo hướng dẫn tại Công văn số 1560/BYT-MT ngày 25/3/2020 của Bộ Y tế.

Khi sử dụng các hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế đã được Bộ Y tế (Cục Quản lý môi trường y tế) cấp số đăng ký lưu hành còn hiệu lực, phải sử dụng theo đúng liều lượng và phương pháp sử dụng ghi trên nhãn sản phẩm.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN