Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Bộ Y tế giúp Vĩnh Long nâng cao năng lực xét nghiệm để ứng phó với dịch Covid-19

Long Quyền
Chia sẻ

Trong buổi làm việc với tỉnh Vĩnh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh quyết tâm đưa BVĐK Vĩnh Long thành bệnh viện tuyến cuối vào năm 2024, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tại buổi làm việc với tỉnh Vĩnh Long ngày 27/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long đánh giá cao tỉnh Vĩnh Long thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo về phòng chống dịch COVID-19. Trong đó, công tác truy vết và cách ly làm rất tốt, đến nay trên địa bàn tỉnh không có ca lây nhiễm chéo COVID-19 trong khu cách ly mặc dù nguồn lực của tỉnh có hạn.

Bộ Y tế giúp Vĩnh Long nâng cao năng lực xét nghiệm để ứng phó với dịch Covid-19 Ảnh 1
Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy (thuộc Bộ Y tế) và Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long ký hợp tác hỗ trợ về y tế trên địa bàn tỉnh từ nay đến năm 2025.

"Có những vấn đề cần khắc phục như nâng cao năng lực xét nghiệm, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ" - Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ.

Lưu ý tình hình dịch bệnh tại các nước láng giềng đang diễn biến phức tạp nên khả năng xâm nhập rất cao, trong khi đó qua giải trình tự gene cho thấy các ca bệnh nhập cảnh ở khu vực này có mang biến thể Anh và Nam Phi, GS.TS Nguyễn Thanh Long nói: "Chúng ta phải nêu cao cảnh giác, không được chủ quan lơ là bất cứ lúc nào trong phòng chống dịch. Biết đâu một ca bệnh nhập cảnh trái phép xuất hiện, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng".

Bộ trưởng lưu ý Vĩnh Long một mặt vừa tuyên truyền, khuyến cáo người dân tuân thủ phòng chống dịch, kiên trì thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế nhưng "cũng nên có biện pháp xử phạt người không tuân thủ đeo khẩu trang ở nơi công cộng".

Về công tác cách ly, cần chủ động lên phương án chuẩn bị sẵn các cơ sở cách ly các tuyến để tránh luống cuống, bị động trong tình huống có số người cần cách ly lớn trong một thời điểm.

Bộ Y tế giúp Vĩnh Long nâng cao năng lực xét nghiệm để ứng phó với dịch Covid-19 Ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc.

Về công tác xét nghiệm, GS.TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, cho biết do CDC Vĩnh Long thiếu máy xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2, Viện sẽ thiết lập hệ thống xét nghiệm tại CDC Vĩnh Long.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, tới đây, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ triển khai kỹ thật chẩn đoán hình ảnh, can thiệp mạch não, mạch chủ bụng; kỹ thuật ngoại lồng ngực, ngoại thần kinh, chấn thương cột sống… Từ nay đến cuối năm 2024, nếu nỗ lực thì những kỹ thuật cao này có thể được Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển giao cho BVĐK Vĩnh Long.

Qua rà soát, nếu BVĐK tỉnh đạt yêu cầu về nhân lực, chuyên môn và thực hiện kỹ thuật chuyên sâu thì có thể nâng hạng và trở thành bệnh viện tuyến cuối hoặc tương đương tuyến cuối của Bộ Y tế tại địa phương.

Liên quan đến việc thực hiện hỗ trợ ngành y tế Vĩnh Long, trong đó có BVĐK tỉnh, TS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc BV Chợ Rẫy, cho biết từ năm 2008 đã tiến hành hợp tác, hỗ trợ BVĐK tỉnh Vĩnh Long.

Công tác này tiếp tục được thực hiện trong giai đoạn 2022-2025. Ông Thức khẳng định hợp tác giữa hai bệnh viện dựa trên khảo sát trực tiếp nhu cầu thực tế tại BVĐK tỉnh Vĩnh Long nên hoàn toàn khả thi và sẽ được thực hiện hiệu quả.

Theo TS Thức, hiện Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện việc đọc phim online cho các bệnh viện tuyến tỉnh, do đó, tới đây ngoài BVĐK Vĩnh Long, chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ có thể giúp đọc được phim của các cơ sở y tế tuyến huyện ở Vĩnh Long nếu kết nối qua Telehealth với Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế giao thêm BVĐK T.Ư Cần Thơ lên phương án trao đổi với ngành y tế Vĩnh Long để triển khai hỗ trợ cho cơ sở y tế tuyến huyện trên địa bàn.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN