Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Bộ Y tế đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra vụ pate Minh Chay gây ngộ độc cho người tiêu dùng

Nhật Minh
Chia sẻ

Cục An toàn thực phẩm mới đây đã chính thức gửi công văn tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội để đề nghị đơn vị này tiến hành điều tra, xử lý vụ việc pate Minh Chay.

Tối 1/9, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục vừa có công văn gửi tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội về việc phối hợp xử lý vụ việc liên quan đến sự cố an toàn thực phẩm của sản phẩm pate Minh Chay. 

Trước đó trong thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum sau khi nhiều người ăn sản phẩm pate Minh Chay. Vụ việc khiến nhiều bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu với diễn biến sức khỏe nặng.

Bộ Y tế mới đây đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý vụ việc liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay

Cụ thể từ ngày 13/7 đến 18/8, cả nước đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…

Kết quả xác định cho thấy, nguyên nhân là do vi khuẩn Clostridium Botulinum có trong sản phẩm thực phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới (tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội). Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong. Được biết, sản phẩm pate Minh Chay được công ty này sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng.

Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm cũng đã đưa ra thông báo khẩn cấp đối với người dân:

1. Người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

2. Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh

BÌNH LUẬN