Sắc màu Cuộc Sống

Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể trong vụ tiêm nhầm vaccine Covid-19 cho 18 trẻ nhỏ

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc 18 trẻ nhỏ 2 - 6 tháng tuổi bị tiêm nhầm vaccine Covid-19.

Trước vụ việc sự cố tiêm chủng vaccine tại trạm y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội, ngày 5/11, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê đã có văn bản đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện Xanh Pôn tập trung theo dõi sức khỏe các trẻ em gặp sự cố tiêm chủng.

Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể trong vụ tiêm nhầm vaccine Covid-19 cho 18 trẻ nhỏ Ảnh 1
18 trẻ nhỏ bị tiêm nhầm vaccine Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Cụ thể, ông Khuê yêu cầu tổ chức xác minh sự việc nêu trên, kiểm tra xác định nguyên nhân dẫn tới sai sót và xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan và xử lý theo quy định.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế gửi báo cáo nhanh trước 10h30 ngày 5/11 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.  Ngoài ra, trong quá trình theo dõi, chăm sóc các trẻ nếu có khó khăn đề nghị báo cáo khẩn về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh để được hỗ trợ.

Trước đó, ngày 3/11, Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội tổ chức tiêm chủng cho các cháu có độ tuổi từ 1 tháng đến 6 tháng tuổi.

Trong quá trình tiêm chủng đã xảy ra sự cố tiêm nhầm vaccine Comirnaty ngừa Covid-19 của hãng Pfizer-BioNtech cho 18 trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Hà Nội đã chỉ đạo khẩn trương chuyển toàn bộ các cháu đến Bệnh viện Xanh Pôn - cơ sở chuyên khoa đầu ngành về nhi của Thành phố để được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất.

Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể trong vụ tiêm nhầm vaccine Covid-19 cho 18 trẻ nhỏ Ảnh 2
Tối 4/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tới Bệnh viện Xanh Pôn thăm các cháu. (Ảnh: Báo Sức khoẻ đời sống).

Sở Y tế Hà Nội đã báo cáo Bộ Y tế và tham vấn ý kiến chuyên môn của các giáo sư hàng đầu trong nước, các chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế Thế giới và UNICEF. Các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Nhi Trung ương đã trực tiếp thăm khám cho các cháu. 

Sáng 5/11, sau 48 giờ tiêm, hầu hết các cháu đều tỉnh táo, ăn bú tốt, một số cháu có biểu hiện sốt, quấy khóc, kém ăn đã đỡ. Các bác sĩ và điều dưỡng tiếp tục theo dõi sát tình trạng sức khỏe và chăm sóc kịp thời cho các cháu, hỗ trợ tư vấn cho các bậc phụ huynh. Không có trường hợp trẻ nhỏ nào sốc phản vệ.

Ghi nhận của chúng tôi vào sáng 5/11, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã đến làm việc với Bệnh viện Xanh Pôn thăm hỏi tình hình sức khoẻ của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, Sở sẽ phối hợp cùng các đơn vị chức năng làm rõ những vấn đề liên quan trong vụ việc .

Trước đó, tối 4/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tới Bệnh viện Xanh Pôn thăm các cháu và chỉ đạo các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực tiếp tục hỗ trợ tối đa Hà Nội để chăm sóc và điều trị các cháu.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội rà soát công tác tiêm chủng, thực hiện việc bảo quản, lưu giữ, vận chuyển và sử dụng vaccine nói chung và vaccine phòng Covid-19 nói riêng đúng theo quy định của Bộ Y tế,  tăng cường giám sát để không xảy ra các sự cố tương tự.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu xử lý nghiêm những cán bộ, nhân viên y tế liên quan tới sự cố tiêm chủng nêu trên.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin mới nhất