Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Bộ trưởng Bộ Y tế: Ứng dụng triệt để công nghệ thông tin, đảm bảo an toàn trong đợt tiêm chủng lớn nhất

Long Quyền
Chia sẻ

“Hiện nay nhu cầu tiêm chủng của người dân rất lớn, nên trách nhiệm của chúng ta là phải triển khai thật tốt và hiệu quả chiến dịch này. Thủ tướng chỉ đạo không bỏ phí bất kỳ 1 liều vắc xin nào. Phải tuyệt đối thực hiện nguyên tắc “tiêm đến đâu an toàn đến đó”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021-2022 diễn ra sáng 2/7, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 nhấn mạnh: Chiến dịch tiêm chủng vắc phòng COVID-19 năm 2021-2022 là một trong những chiến dịch có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng không chỉ của Việt Nam mà còn của thế giới.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Ứng dụng triệt để công nghệ thông tin, đảm bảo an toàn trong đợt tiêm chủng lớn nhất Ảnh 1
GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Nguyên tắc cơ bản trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 lần này là phải tổ chức trên quy mô toàn quốc và vắc xin phải được tiêm nhanh nhất, nhiều nhất, rộng nhất cho người dân nhưng phải đảm bảo an toàn, hiệu qủa và công bằng, công khai. “Việc này khó khăn, nhưng chúng ta phải làm được” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Ngoài Bộ Y tế, chiến dịch có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành: Bộ Quốc Phòng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với các địa phương.

Ứng dụng triệt để công nghệ thông tin vào chiến dịch tiêm chủng

“Hiện nay nhu cầu tiêm chủng của người dân rất lớn, nên trách nhiệm của chúng ta là phải triển khai thật tốt và hiệu quả chiến dịch này. Thủ tướng chỉ đạo không bỏ phí bất kỳ 1 liều vắc xin nào. Phải tuyệt đối thực hiện nguyên tắc “tiêm đến đâu an toàn đến đó”- Bộ trưởng nhấn mạnh, đồng thời cho biết việc triển khai chiến dịch tiêm chủng thí điểm và tiêm chủng thường quy tại các địa phương trong thời gian qua đã làm rất tốt nguyên tắc này.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, trong lộ trình cung ứng vắc xin, hiện nay chúng ta đã ký các thoả thuận hợp đồng trong năm 2021 là 105 triệu liều, tuy nhiên do tình trạng khan hiếm vắc xin trên toàn cầu, nên lộ trình vắc xin về Việt Nam có thể bị ảnh hưởng, bị trễ chung như toàn cầu và nhiều khả năng sẽ về dồn dập trong quý IV/2021. Vì thế việc tổ chức chiến dịch tiêm chủng lại càng đòi hỏi phải thực hiện nhuần nhuyễn hơn, trôi chảy hơn, hiệu quả hơn và nhanh chóng hơn…

Bộ trưởng Bộ Y tế: Ứng dụng triệt để công nghệ thông tin, đảm bảo an toàn trong đợt tiêm chủng lớn nhất Ảnh 2
Chiến dịch tiêm chủng lần này sẽ cắt giảm nhiều thủ tục hành chính để triển khai hiệu quả quy trình tiêm chủng. (Ảnh minh hoạ).

Trưởng Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 thông báo: chiến dịch tiêm chủng lần này sẽ cắt giảm nhiều thủ tục hành chính để triển khai hiệu quả quy trình tiêm chủng.

Trước hết, đối với việc vận chuyển, cung ứng, bảo quản, tổ chức tiêm có sự phối hơp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành như Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an và các lực lượng khác để đảm bảo lượng vắc xin khi về các kho của các Quân khu hay của Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia đều được quản lý chặt chẽ đúng theo yêu cầu về quản lý chất lượng đối với vắc xin và có sự giám sát chặt chẽ.

Thứ hai, chiến dịch tiêm chủng được thực hiện ở 19 nghìn điểm tiêm, trong đó nền tảng cơ bản nhất là trạm y tế xã, phường, các điểm tiêm di động, các cơ sở y tế. Do số lượng điểm tiêm nhiều nên các tiểu ban chuyên môn của Ban Chỉ đạo phải quản lý được điều kiện cơ sở vật chất, con người, địa điểm tiêm... theo nhiệm vụ được giao.

Thứ ba, ứng dụng triệt để công nghệ thông tin vào chiến dịch tiêm chủng, từ đăng ký tiêm chủng, khám sàng lọc, đến tổ chức triển khai tại các điểm tiêm chủng. “Bằng giải pháp CNTT, chúng ta theo dõi thực từng liều vắc xin được chuyển đến các điểm tiêm; tiêm cho bao nhiêu người, còn lại bao nhiêu người chưa tiêm, bao nhiêu liều vắc xin còn lại…”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Khám sàng lọc sớm đối tượng tiêm, “tiêm đến đâu an toàn đến đó”

Điểm thứ tư cũng là nguyên tắc được quán triệt trong thực hiện tiêm chủng ở nước ta là “tiêm đến đâu an toàn đến đó” được Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tiếp tục nhắc lại trong cuộc họp. Bộ trưởng yêu cầu Tiểu ban An toàn tiêm chủng phải tập huấn cho lực lượng cán bộ tiêm chủng toàn tuyến về an toàn tiêm chủng và xử lý an toàn sau tiêm chủng.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Ứng dụng triệt để công nghệ thông tin, đảm bảo an toàn trong đợt tiêm chủng lớn nhất Ảnh 3
Điểm thứ tư cũng là nguyên tắc được quán triệt trong thực hiện tiêm chủng ở nước ta là “tiêm đến đâu an toàn đến đó” được Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tiếp tục nhắc lại trong cuộc họp. (Ảnh minh hoạ).

Đồng thời tất cả các cơ sở y tế trên toàn quốc phải tiến hành khám sàng lọc và phân loại sẵn tất đối tượng dự kiến tiêm chủng từ 18 tuổi trở lên để phân loại trường hợp nào được tiêm tại trạm y tế xã phường, trường hợp nào cần phải tiêm ở cơ sở y tế có giường bệnh, trường hợp nào được tiêm tại điểm tiêm di động. Tại điểm tiêm chủng chỉ cần đo nhiệt độ, huyết áp của người đi tiêm để tránh tập trung đông người tại điểm tiêm trong cùng một thời điểm.

“Tôi đề nghị các địa phương trong tháng 7/2021 phải xong việc khám sàng lọc trên quy mô này” - Bộ trưởng lưu ý.

Tiểu ban An toàn tiêm chủng phải tiếp tục tổ chức tập huấn về xử trí các trường hợp phản ứng không mong muốn sau tiêm chủng. Bố trí theo cụm để đảm bảo khoảng cách tiếp cận nhất định giữa điểm tiêm chủng với cơ sở cấp cứu.

Bên cạnh đó, tiểu ban này phải tăng cường giám sát chặt chẽ các điểm tiêm, đảm bảo an toàn mới được khởi động điểm tiêm (có đo huyết áp, nhiệt độ, chuẩn bị sẵn bơm kim tiêm có Adrenalin…).

“Vừa đảm bảo thực hiện số lượng mũi tiêm nhưng phải vừa đảm bảo an toàn tiêm chủng. Đây là trách nhiệm nặng nề của Tiểu ban An toàn tiêm chủng. Do đó Tiểu ban này cần online 24/24 để sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới khi cần”- Bộ trưởng chỉ đạo.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN