Sắc màu Cuộc Sống

Bộ trình Thủ tướng 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2023

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Mới đây, Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa chính thức trình Thủ tướng 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa chính thức trình Thủ tướng phương án nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Trọn đó, Bộ chọn phương án nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày liên tục, theo ý kiến của đa số các Bộ, ngành.  

Trên cơ sở góp ý của các Bộ, ngành, Bộ LĐ-TB&XH trình Thủ tướng cả 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023.

Bộ trình Thủ tướng 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2023 Ảnh 1
Phương án nghỉ 7 ngày liên tục Bộ LĐ-TB&XH trình Thủ tướng

Phương án 1: Nghỉ 7 ngày (liên tục) 

Nghỉ từ Thứ 6 (ngày 20/1/2023) đến hết Thứ 5 (ngày 26/1/2023), tức 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão.

Theo Bộ LĐ-TB&XH đánh giá, phương án này đảm bảo số lượng ngày nghỉ Tết không quá dài, cân bằng giữa số ngày nghỉ trước và Tết, tạo điều kiện cho người dân đi lại, mua sắm Tết. Phương án này cũng được đa số bộ ngành đồng ý. 

Phương án 2: Nghỉ 9 ngày (liên tục)

Công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ Thứ 7 (ngày 21/1/2023) tới hết Chủ Nhật (ngày 29/1/2023), tức ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão.

Bộ LĐ-TB&XH đánh giá phương án này có số ngày nghỉ dài (9 ngày liên tục), nhưng năm cũ chỉ nghỉ 1 ngày (30 Tết), gây áp lực giao thông, đi lại, sắm Tết của người dân. Phương án này cũng chỉ có 2 bộ ngành lựa chọn.

Lịch nghỉ Tết trên áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội. Đối với người lao động khối ngoài nhà nước, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị người sử dụng lao động quyết định chọn phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 phù hợp theo thực tế của đơn vị.  

Được biết, phương án nghỉ Tết Nguyên đán của đơn vị phải đảm bảo 5 ngày, trong đó có 1 ngày năm cũ và 4 ngày năm mới; hoặc 2 ngày năm cũ 3 ngày năm mới.  Nếu ngày nghỉ Tết chính thức trùng ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào các ngày đi làm của tuần tiếp theo. Các đơn vị chọn lịch nghỉ phù hợp và thông báo cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Xem thêm: Tìm thấy thi thể 3 ngư dân mất tích trong vụ tàu vận tải va chạm tàu cá

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất