Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Nhà văn Hoàng Anh Tú: 'Cha mẹ thú nhận không kỳ thị đồng tính nhưng nếu là con mình, họ sẽ rất đau đớn'

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Nhiều cha mẹ tìm đến anh Chánh Văn và thú nhận rằng không kỳ thị đồng tính nhưng nếu đó là con mình thì họ sẽ rất đau đớn.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, chuyện đồng tính không còn là điều gì đó quá "ghê gớm" hay lạ lẫm khiến người. Song cũng không hẳn là bất kể ai tại thời điểm này cũng vừa lòng chấp nhận giới tính thứ 3, trong đó có thế hệ đi trước. Đó là ông bà, bố mẹ, những người lớn tuổi mang tư tưởng cũ, có lẽ vẫn chưa thể mở lòng, thậm chí là loay hoay không biết phải cư xử và đối mặt như thế nào nếu con cái họ là người đồng tính.  

Nhà văn Anh Tú: 'Cha mẹ thú nhận rằng không kỳ thị đồng tính nhưng nếu là con mình, họ sẽ rất đau đớn' Ảnh 1
Nhà văn Hoàng Anh Tú

Trong một bài đăng mới đây của nhà văn Hoàng Anh Tú đã đề cập đến vấn đề "cũ nhưng cũng rất mới" này.  

Cụ thể bài viết của nhà văn Hoàng Anh Tú như sau:

"Bố mẹ ơi, con đồng tính"  

Chuyện cô bé Đu Đủ Thiện Nhân tuyên bố người yêu đồng tính mấy hôm nay khiến tôi bị nhiều cha mẹ inbox với câu hỏi: Nếu con nói, bố mẹ ơi, con đồng tính, thì cha mẹ nên làm sao? Nhiều cha mẹ thú nhận rằng mình không kỳ thị người đồng tính nhưng nếu đó là con mình, họ sẽ rất đau đớn. Cha mẹ nào cũng yêu con, nói là dù con thuộc giới tính nào thì cha mẹ vẫn cứ yêu con, nhưng khi con nói mình thuộc giới tính thứ 3 thì shock và hoảng hốt. Nhiều tâm sự của cha mẹ gửi tới tôi, và cả những tâm sự của các em thuộc giới tính thứ 3 gửi inbox cho tôi đều cho thấy rằng không một cha mẹ nào chấp nhận con mình như thế.  

Đầu tiên, các cha mẹ sẽ cho đó là sự nhầm lẫn. Rằng con mình trẻ người non dạ và hiểu sai về bản thân. Họ trách truyền thông báo chí vẫn cứ đăng bài tung hô người đồng tính, biến sự bất thường thành bình thường. Nhiều ngôi sao tự nhận mình thuộc cộng đồng LGBT khiến lũ trẻ con họ bị lệch lạc theo thần tượng. 

Nhà văn Anh Tú: 'Cha mẹ thú nhận rằng không kỳ thị đồng tính nhưng nếu là con mình, họ sẽ rất đau đớn' Ảnh 2
Ảnh minh họa. Internet

Tôi hiểu, là bởi cha mẹ không tin, không muốn tin và tìm đủ mọi cách để phủ nhận sự thật ấy. Khi không thể phủ nhận, họ sẽ tìm cách “chữa”. Có nhiều cha mẹ thiếu hiểu biết đã tìm đến ông đồng bà cốt vì cho rằng con mình bị quỷ dữ ám. Và cuối cùng, khi không thể “chữa” họ mới chấp nhận. Chỉ là khi đó đã quá muộn rồi. Nhiều đứa trẻ đã tìm đến cái chết. Nhiều đứa trẻ, như cô bé Đu Đủ Thiện Nhân, tìm cách rời xa gia đình. Và phần đông, nhiều đứa trẻ đã hoàn toàn mất kết nối với cha mẹ. Cha mẹ vẫn có con trước mặt nhưng lũ trẻ đã không còn nhìn về phía cha mẹ chúng nữa.

Tôi vẫn cho rằng đó là bởi cha mẹ vẫn giữ khư khư trong đầu những định kiến về giới LGBT, về việc con họ phải là đứa trẻ có sinh lý bình thường, việc con họ như vậy là con đã làm sai. Khi cha mẹ nghĩ con mình sai là họ đã đẩy con sang phe bên kia vậy. Hãy thay đổi suy nghĩ đó. Bởi đồng tính không phải bệnh nên không có thuốc đâu. Bởi đồng tính không phải tâm thần nên càng không có liệu pháp tâm lý nào chữa trị cho con đâu. Con không sai nếu con muốn sống với giới tính thật của mình. Hãy nhớ cho!

Nhà văn Anh Tú: 'Cha mẹ thú nhận rằng không kỳ thị đồng tính nhưng nếu là con mình, họ sẽ rất đau đớn' Ảnh 3
Ảnh: Bệnh viên Nhi Trung ương 

Để vượt qua nỗi sợ hãi không phải cần sự dũng cảm đâu, mà nó cần kiến thức. Khi con nói con là người đồng tính, hãy chấp nhận. Cứ chấp nhận đi đã. Rồi từ từ sẽ tìm hiểu sâu hơn. Đừng ngay lập tức phản đối. Cha mẹ khôn ngoan là cha mẹ biết ôm con lại chứ không phải cha mẹ đẩy con ra. Rồi sau đó hãy tìm hiểu. Xem con thuộc đặc điểm nào trong 4 đặc điểm này: Giới tính sinh học, bản dạng giới, thể hiện giới, và xu hướng tính dục.

1. Giới tính sinh học: Là giới tính của cơ quan sinh dục.  

2. Bản dạng giới: Là sự cảm nhận của mỗi cá nhân về giới tính của mình.  

3. Thể hiện giới: Là biểu hiện bên ngoài theo ước lệ xã hội về giới thông qua ngoại hình cơ thể bao gồm quần áo, phụ kiện, kiểu tóc, trang sức, mỹ phẩm, cử chỉ, điệu bộ, nói năng và các khuôn mẫu hành vi trong giao tiếp với người khác.

4. Xu hướng tính dục: Là việc có cảm xúc yêu đương, ham muốn tình dục với người thuộc giới nào.

Nhà văn Anh Tú: 'Cha mẹ thú nhận rằng không kỳ thị đồng tính nhưng nếu là con mình, họ sẽ rất đau đớn' Ảnh 4
Ảnh minh họa. Internet

Khi đã hiểu rõ con đồng tính theo đặc điểm nào cha mẹ có thể hiểu con hơn. Đúng là có nhiều đứa trẻ lệch lạc thật, khi chúng trưởng thành, chúng mới nhận ra chúng không phải là người đồng tính như chúng từng tưởng. Đôi khi là vậy, có những đứa trẻ lầm lẫn giữa việc yêu quý người bạn đồng giới với bản dạng giới của mình. Hoặc có những đứa trẻ yêu thích đặc biệt với quần áo, phụ kiện, khuôn mẫu hành vi nào đó mà nghĩ rằng mình thuộc giới tính bên kia. Thế nên việc cha mẹ chấp nhận con như con đã vậy không phải là khuyến khích con bạn trở thành đồng tính đâu.  

Và cuối cùng, nếu con bạn trăm phần trăm là đồng tính, hãy cư xử với con theo giới tính thật của chúng. Bởi chúng ta đâu còn lựa chọn nào khác về giới tính của con? Hôm nay con đã dám nói ra với ta về giới tính thật của mình có nghĩa là con đã rất tin tưởng ở cha mẹ. Hãy vui vì điều đó! Dù shock hay đau khổ, xin hãy nghĩ về hạnh phúc của con. Chẳng phải cha mẹ nào cũng sẵn sàng làm mọi thứ để con mình hạnh phúc đó sao?

Xem thêm: Nhà văn Hoàng Anh Tú: 'Đàn ông nghĩ tới con cái thì không ngoại tình'

Xem thêm: Trở về tuổi thơ với cào cào lá dừa giữa lòng thành phố

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN