Sắc màu Cuộc Sống

Người đàn ông nhiễm Covid-19 bất ngờ đổi lời khai về hành trình nhập cảnh trái phép từ Campuchia

Hà Phương (Tổng hợp)
Chia sẻ

BN 1440 mới vượt biên từ Campuchia về Việt Nam bất ngờ thay đổi lời khai về hành trình di chuyển của mình vào chiều tối 26/12.

Tối 26/12, trao đổi với phóng viên Báo Tiền Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc cho biết, ông được báo cáo vào chiều tối cùng ngày rằng ca nhiễm Covid-19 mới vượt biên từ Campuchia về Việt Nam bất ngờ thay đổi lời khai về hành trình di chuyển của mình. 

Theo đó, đây là bệnh nhân 1440 (BN 1440) tên L.T.T (32 tuổi; ngụ xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long). Người này di chuyển từ Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu Long Bình (tỉnh An Giang) chứ không phải cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) như lời khai trước đó. 

Người đàn ông nhiễm Covid-19 bất ngờ đổi lời khai về hành trình nhập cảnh trái phép từ Campuchia Ảnh 1
Ông Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh. Ảnh Tiền Phong

Cụ thể, khi đã nhập cảnh vào Việt Nam, BN 1440 di chuyển bằng xe máy và bằng ghe để băng rừng và sông, ngách nhỏ tới Thành phố Tân An (tỉnh Long An). Tại đây, đối tượng tiếp tục di chuyển bằng xe khách về tỉnh Vĩnh Long.

Điều đáng lo ngại hơn là sau khi về tới nhà, BN 1440 đã tiếp xúc với rất nhiều người nhưng đều không biết rõ địa chỉ. Hiện 7 trường hợp F1 đã được lấy mẫu và cách ly đang chờ kết quả xét nghiệm, VOV đưa tin. 

Người đàn ông nhiễm Covid-19 bất ngờ đổi lời khai về hành trình nhập cảnh trái phép từ Campuchia Ảnh 2
Thêm một trường hợp mắc Covid- 19 nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam. Ảnh minh họa

Trước đó, BN 1440 khai với cơ quan chức năng về lịch trình di chuyển của mình như sau: 

- Khoảng tháng 9, BN xuất khẩu lao động sang Malaysia nhưng do dịch Covid-19 phức tạp nên công ty đóng cửa.

- Ngày 15/12, BN được công ty đưa sang Maesot, Thái Lan, BN trọ 8 ngày tại đây rồi về Campuchia.

- Khoảng 22h tối 22/12, BN theo xe tải và ngồi ở thùng xe sau (không nhớ rõ tài xế và biển số xe) cùng với 6 người khác di chuyển về Campuchia và ở tạm tại nhà chờ.

- Khoảng 15-16 giờ ngày 23/12, các đối tượng vượt biên trái phép. Tại đây, BN ở cùng với 2 người tại nhà chờ trên là người Việt Nam cũng vượt biên trái phép về Việt Nam.

- Khoảng 1-2 giờ sáng 24/12, BN được đưa lên xe tải và di chuyển về cửa khẩu tại tỉnh Tây Ninh. BN chỉ nhớ rõ tài xế là nam giới và đến cửa khẩu Tây Ninh (không nhớ tên). 

- Tới 5h sáng cùng ngày, BN đến cửa khẩu, gặp 1 xe tải chở hàng rồi ngồi ở phía sau xe để di chuyển về TP HCM. Sau đó, BN di chuyển từ TP.HCM về Vĩnh Long bằng xe du lịch 16 chỗ. BN khai xe màu trắng/bạc, trên xe có 4 người ngồi chung, không ngồi cùng hàng ghế.

- Trong quá trình di chuyển về Vĩnh Long, BN có ghé tại trạm dừng chân Minh Phát (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) trong khoảng thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 7 giờ 45 phút ngày 24/12. 

- Khoảng 8 giờ cùng ngày, BN dừng chân tại khu vực cổng chào tỉnh Vĩnh Long (phường Tân Ngãi, TP Vĩnh Long) và được 1 tài xế xe ôm mặc áo trắng chở về thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít để ghé nhà mẹ đẻ lấy chìa khóa và xe. 

- Trên đường di chuyển, BN có ghé tiệm tạp hóa mua thuốc hút. Sau khi gặp mẹ, BN về nhà riêng ở xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít.

- Chiều tối hôm đó, mẹ anh T. trình báo cơ quan chức năng về việc đối tượng đã từng đi qua một số quốc gia đang có dịch COVID-19 và tiếp xúc với nhiều ca nhập cảnh trái phép khác nên ngành y tế đã nhanh chóng đưa người này đến Trung tâm Y tế huyện Mang Thít, cho kiểm tra sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 24/12/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm ngày 25/12. Kết quả xét nghiệm ngày 26/12 của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đã được đưa đến Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long để cách ly, điều trị.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Phương (Tổng hợp)

Tin mới nhất