Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Bị khởi tố bắt tạm giam, Nguyễn Phương Hằng có thể đối diện với mức án thế nào?

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Theo Luật sư, với việc bị khởi tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, bị can Nguyễn Phương Hằng có thể đối mặt mức án, cao nhất tới 7 năm tù giam.

Ngày 24/3, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Phương Hằng về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Bị can Nguyễn Phương Hằng tại Cơ quan điều tra Công an Thành phố HCM. (Ảnh: CA TP HCM).

Cơ quan chức nằng đồng thời ra Quyết định số 300-50/QĐ về việc khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam số 300-04/LB và Lệnh khám xét số 300-07/LKX đối với Nguyễn Phương Hằng (sinh năm 1971, thường trú 17-19 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, Quận 1; Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) về hành vi như trên.

Trước vụ việc trên, Luật sư Lê Hồng Hiển - Giám đốc Hãng luật Lê Hồng Hiển và Cộng sự (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), cho biết với việc bị khởi tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân quy định tại Điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), bà Nguyễn Phương Hằng có thể sẽ đối diện với mức án từ 6 tháng đến 3 năm tù theo quy định tại Khoản 1 Điều 331.

Luật sư Lê Hồng Hiển - Giám đốc Hãng luật Lê Hồng Hiển và Cộng sự (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

“Trong quá trình điều tra, nếu có căn cứ xác định hành vi phạm tội của bà Hằng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì mức phạt cao nhất mà bà Hằng có thể phải đối diện đối với tội danh này lên đến 07 năm tù”, Luật sư Lê Hồng Hiển cho biết thêm

Công an TP HCM cho biết, trước đó Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh thụ lý điều tra vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh do Nguyễn Phương Hằng thực hiện.

Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội trên internet, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác; trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Cũng theo Công an TP HCM, quá trình điều tra, Nguyễn Phương Hằng không hợp tác, coi thường pháp luật, nhiều lần tổ chức tập trung nhiều người đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác.

Hiện Công an Thành phố đang tiếp tục điều tra vụ án để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN