Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Cửa khẩu Nội Bài giải thích việc bệnh nhân COVID- 19 thứ 17 lọt qua kiểm dịch sân bay vì dùng 2 hộ chiếu

Sơn Ca
Chia sẻ

Qua tìm hiểu, Công an cửa khẩu quốc tế Nội Bài đã xác định bệnh nhân nhiễm COVID- 19 thứ 17 có tên N.H.N đã sử dụng 2 hộ chiếu gồm hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu Anh.

Mới đây, Đại tá Nguyễn Văn Thống, Phó cục trưởng Cục quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cho hay, đơn vị đã xác định được nguyên nhân bệnh nhân COVID-19 thứ 17 nhập cảnh vào Việt Nam mà không bị lực lượng kiểm dịch tại sân bay phát hiện.

Qua tìm hiểu, Công an cửa khẩu quốc tế Nội Bài đã xác định N.H.N có 2 hộ chiếu gồm hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu của Anh.

Trong những ngày du lịch tại châu Âu, N. dùng hộ chiếu của Anh để di chuyển giữa các quốc gia, trong đó có Italy là nơi đang bùng phát dịch COVID-19. Khi về nước ngày 2/3, N. đã sử dụng hộ chiếu Việt Nam để nhập cảnh.

Công an cửa khẩu Nội Bài kiểm tra giấy tờ của khách nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam.Ảnh: VNE

Chiều 11/3, trả lời câu hỏi vì sao “bệnh nhân 17” từng đi qua vùng dịch Italy, sau đó về Việt Nam trên chuyến bay VN54 nhưng không được phát hiện để cách ly ngay từ đầu, bà Nguyễn Thị Bình Phương, Trưởng Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, khẳng định: “Khi làm thủ tục nhập cảnh cho hành khách trên chyến bay VN0054, cán bộ, chiến sĩ thực hiện theo đúng quy trình kiểm tra hành khách nhập cảnh vào Việt Nam, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh bùng phát như hiện nay, kiểm soát viên đã lật mở từng trang hộ chiếu để kiểm tra điểm đi/đến của hành khách nhằm phát hiện những hành khách đi qua những vùng dịch theo khuyến cáo của Bộ y tế”.

Giải thích cặn kẽ hơn vấn đề trường hợp N.H.N, bệnh nhân thứ 17 nhiễm COVID19 đã đi tới nhiều quốc gia trong đó có Italy nhưng không bị phát hiện khi nhập cảnh, bà Phương cho biết: N.H.N có 2 hộ chiếu: hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu của Vương Quốc Anh.

Ngày 15/2, N.H.N sử dụng 2 hộ chiếu trên làm thủ tục hàng không và xuất cảnh trên chuyến bay VN0055 theo hành trình từ Nội Bài sang Anh. Ngày 02/3/2020, trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Nội Bài, hành khách N.H.N tiếp tục sử dụng hộ chiếu Việt Nam để làm thủ tục nhập cảnh. Sau khi đi qua khu vực kiểm dịch y tế, đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh, cán bộ, chiến sĩ Công an Cửa khẩu Nội Bài đã kiểm tra kỹ các trang của hộ chiếu, không phát hiện có dấu kiểm chứng nhập xuất cảnh của Italy cho nên đã giải quyết nhập cảnh bình thường, không phát hiện được hành khách này đã đi qua vùng dịch.

Về việc vì sao N.H.N đã đến một số nước như Pháp, Italy nhưng không có dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh của các nước trên trong hộ chiếu Việt Nam của khách, bà Phương cho hay: “Ngoài hộ chiếu Việt Nam, N.H.N còn có hộ chiếu Anh, và theo quy định hiện hành, Anh không thuộc khối Schenghen nhưng vẫn giữ quy chế EU đến hết ngày 31/12/2020. Công dân thành viên EU được đi lại tự do trong khối mà không cần visa và không đóng dấu kiểm chứng XNC trên hộ chiếu. Để thuận lợi cho việc đến và đi các nước trên, nhiều khả năng N.H.N đã sử dụng hộ chiếu Anh để đến các nước trên theo hình thức miễn thị thực (trong hộ chiếu Việt Nam của N.H.N không có thị thực Schengen) và khi nhập cảnh Việt Nam, N.H.N sử dụng hộ chiếu Việt Nam để làm thủ tục tại cửa khẩu Nội Bài”.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, 11 cán bộ của đơn vị trong kíp trực liên quan đến chuyến bay VN54 đã được đưa đi cách ly 14 ngày; kết quả xét nghiệm ban đầu là âm tính.

Chia sẻ

Bài viết

Sơn Ca

BÌNH LUẬN