Sắc màu Cuộc Sống

Bệnh nhân 22 tuổi ở Long An diễn biến nặng không kém ca bệnh của phi công người Anh

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

GS TS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam cùng các chuyên gia cho rằng, bệnh nhân BN7445 (nam sinh 22 tuổi, quê Long An) có tình trạng bệnh diễn biến nặng không kém ca bệnh phi công người Anh (BN91).

Ngày 3/6, trao đổi với VTC News, BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết, BN7445 (nam sinh 22 tuổi, quê Long An) đang điều trị tại đây có phổi đông đặc, tổn thương phổi rất nặng với hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), tổn thương gan nặng.

Các bác sĩ đang hỗ trợ cho bệnh nhân thở máy, lọc máu bằng màng lọc hấp thụ cytokine oxiris và ECMO từ trưa 1/6. Tối 2/6 bệnh nhân được thay quả lọc, thay huyết tương.

Sáng 3/6, bệnh nhân tiếp tục nằm yên an thần, giãn cơ, thở máy, ECMO, lọc máu liên tục. Hình ảnh siêu âm tim, phổi cho thấy bệnh nhân đông đặc phổi, có xẹp phổi, giãn thất phải.

GS TS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam cùng các chuyên gia cho rằng, bệnh nhân diễn biến nặng không kém phi công người Anh (BN91).

Bệnh nhân 22 tuổi ở Long An diễn biến nặng không kém ca bệnh của phi công người Anh Ảnh 1
Bệnh nhân phi công người Anh trước đó đã được chữa khỏi Covid- 19. Ảnh: VTC News

Thông tin trên Tuổi Trẻ Online, khi đánh giá về ca bệnh này, GS.TS Nguyễn Gia Bình cho rằng nếu chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM muộn, người bệnh sẽ rơi vào chết não và việc duy trì sự sống cho bệnh nhân đến thời điểm này là điều "rất may mắn".

GS Bình cho rằng các bác sĩ đã can thiệp ECMO tốt, và điều cần lưu ý hiện nay là tình trạng "phổi đông đặc" của bệnh nhân.

BN7445 được Bệnh viện Đa khoa Long An chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM vào ngày 1/6 với tiên lượng "rất nguy kịch" sau 8 ngày mệt mỏi, ớn lạnh, đau nhức cơ, đau họng, ho khan.

Người cha và anh trai của nam sinh viên này cũng đã nhiễm COVID-19. Hiện người anh cũng đã được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM điều trị với tiên lượng nặng.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

Tin mới nhất