Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Bé gái 8 tuổi bị hành hạ đến chết: Luật sư kiến nghị đổi sang tội 'giết người' với cha ruột

Theo Tuổi trẻ online
Chia sẻ

Liên quan đến vụ bé gái 8 tuổi tử vong do bị "dì ghẻ" và cha ruột bạo hành, luật sư bảo vệ quyền lợi cho bé đã tiếp tục kiến nghị thay đổi tội danh đối với người cha ngay sau khi viện kiểm sát hoàn tất cáo trạng.

Ngày 5/5, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội luật sư (Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM) cho biết đã kiến nghị viện trưởng Viện KSND TP.HCM thay đổi tội danh đối với bị can Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, ngụ quận 1).

Theo đó, luật sư Nữ kiến nghị viện trưởng Viện KSND TP thay đổi tội danh Nguyễn Kim Trung Thái từ "hành hạ người khác" sang "giết người".

Bé gái 8 tuổi bị hành hạ đến chết: Luật sư kiến nghị đổi sang tội 'giết người' với cha ruột Ảnh 1
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ tại tòa nhà xảy ra vụ án - Ảnh: Đ.T.

Ngay sau khi vụ cháu N.T.V.A. bị bạo hành dẫn đến tử vong xảy ra ngày 22/12/2021 tại quận Bình Thạnh, luật sư Nữ được Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP phân công tham gia phối hợp với tư cách tố tụng là luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình cháu A. trong vụ án.

Theo luật sư Nữ, diễn biến hành vi phạm tội qua dữ liệu camera đã ghi nhận, phản ánh động cơ phạm tội đê hèn, tàn độc (đánh đập vào cơ thể trẻ em trần truồng, bị quỳ gối, bị trói tay chân…), mục đích phạm tội là cố ý gây thương tích (sử dụng hung khí nguy hiểm đánh đập, đạp… vào tất cả vùng cơ thể trẻ em). 

Hành vi phạm tội diễn ra liên tiếp, nhiều ngày, nhiều lần, thậm chí cả ban đêm, được thực hiện cùng phương thức thủ đoạn, cùng phương tiện, xảy ra tại một địa điểm. Hậu quả của hành vi phạm tội là một trẻ em 8 tuổi đã chết.

Kết luận giám định pháp y tử thi ngày 20-1-2022 ghi nhận các tổn thương là nguyên nhân gây ra tử vong và nguyên nhân dẫn đến tử vong (các tổn thương cũ) thuộc quan hệ nguyên nhân và hậu quả.

Kết luận giám định pháp y bổ sung ngày 14/3/2022, giải thích thêm các tổn thương cũ là yếu tố cộng thêm dẫn đến cái chết của nạn nhân. Do đó, không thể loại trừ sự tác động, ảnh hưởng của các tổn thương cũ trong quan hệ nguyên nhân và hậu quả tử vong đã xảy ra.

Cũng theo luật sư, hành vi phạm tội là chuỗi hành động từ ngày 7/12/2021 đến ngày 22/12/2021 là tất cả chuỗi hành động đã gây ra một hậu quả nên không thể tách rời chuỗi hành động xảy ra ngày 22/12/2021 (ngày bé A. tử vong) để xử lý một tội và chuỗi hành động xảy ra trước đó để xử lý tội danh khác nhẹ hơn.

Đồng thời tội danh hành hạ người khác không quy định hậu quả "dẫn đến chết người hoặc yếu tố cộng thêm dẫn đến chết người".

Theo luật sư, chuỗi hành động của Thái đã được xác định: là cha ruột của bé A. nhưng đã cùng tham gia với Trang chửi mắng bé A., trực tiếp một lần dùng hung khí nguy hiểm đánh đập bé A.; các lần Trang đánh đập bé A., Thái đều nhìn thấy trực tiếp hoặc theo dõi qua camera.

Hành động này của Thái đã góp phần gây ra tổn thương và là nguyên nhân "dẫn đến chết người hoặc là yếu tố cộng thêm dẫn đến chết người". 

Thái giúp sức, thúc đẩy các hành động của Trang gây ra tổn thương là nguyên nhân "gây ra chết người". Do đó, Thái phải cùng chịu trách nhiệm với hành vi sai phạm của Trang về tội giết người.

Mời quý vị và các bạn đón xem bản tin Saonews của SAOstar:

Chia sẻ

Theo

Tuổi trẻ online

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN