Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

'Vì một Việt Nam tất thắng' - nơi gói ghém cả bầu trời tâm tư của những đứa bé không 'lành lặn'

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Tiếp nối các hoạt động trong cuộc thi "Vì một Việt Nam tất thắng", triển lãm trưng bày 250 tác phẩm dự thi xuất sắc sẽ diễn ra từ ngày 18/11 - 22/11/2021 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

"Vì một Việt Nam tất thắng" là cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học diễn ra từ ngày 8/8/2021, dành cho các em từng mắc hoặc đang điều trị ung thư, bệnh hiểm nghèo, chất độc da cam, tàn tật, tự kỷ, trẻ mồ côi.

'Vì một Việt Nam tất thắng' - nơi gói ghém cả bầu trời tâm tư của những đứa bé không 'lành lặn' Ảnh 1
Mỗi tác phẩm là một món quà tinh thần mà các em gói ghém cận thận gửi đến cộng đồng, đặc biệt là các y bác sĩ và lực lượng tuyến đầu.

Các tác phẩm trong cuộc thi phản ánh góc nhìn trong sáng, chân thực về cuộc sống xung quanh, đồng thời thể hiện mong muốn, hy vọng về một tương lai tươi sáng trong những ngày đất nước gồng mình chống dịch Covid-19.

Mỗi tác phẩm là một món quà tinh thần mà các em gói ghém cận thận gửi đến cộng đồng, đặc biệt là các y bác sĩ và lực lượng tuyến đầu. Các tác phẩm cổ vũ người dân Việt Nam đồng lòng, chung sức chống dịch với niềm tin về "một Việt Nam tất thắng" trước Covid-19.

'Vì một Việt Nam tất thắng' - nơi gói ghém cả bầu trời tâm tư của những đứa bé không 'lành lặn' Ảnh 2
Các tác phẩm trong cuộc thi phản ánh góc nhìn trong sáng, chân thực về cuộc sống xung quanh. (Ảnh: BTC).

Cuộc thi do chương trình Mặt trời Hy Vọng (tiền thân là Ông Mặt Trời), Quỹ Hy vọng cùng báo VnExpress, trường Đại học Ngoại thương đồng tổ chức; VTV Digital bảo trợ truyền thông.

Sau hai tháng tổ chức, cuộc thi đã thu hút 2.300 bài dự thi (ở cả hai nội dung) với hơn 1.000 thí sinh từ 45 tỉnh, thành trong cả nước. Trong đó, có nhiều em là người dân tộc đến từ các tỉnh, thành xa xôi như Điện Biên, Lai Châu, Gia Lai…

250 tác phẩm gồm 200 tranh vẽ và 50 thư tay xuất sắc nhất sẽ được giới thiệu tại bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66, Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội).

'Vì một Việt Nam tất thắng' - nơi gói ghém cả bầu trời tâm tư của những đứa bé không 'lành lặn' Ảnh 3
250 tác phẩm gồm 200 tranh vẽ và 50 thư tay xuất sắc nhất sẽ được giới thiệu tại bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. (Ảnh: BTC).

Đây đều là những tác phẩm được hội đồng chuyên môn lựa chọn. Nhiều em nhỏ vẽ tranh khi vừa xong đợt hóa trị, cơ thể vẫn còn đau nhức. Số khác kẹt lại bệnh viện, vẽ tranh để vơi nỗi nhớ gia đình, trường lớp. Có em là trẻ tự kỷ, chỉ biết làm bạn với những cây bút màu. 

Đến với triển lãm, người xem có thể giao lưu với một số thí sinh trong cuộc thi để thấu hiểu câu chuyện hay tâm sự ẩn sâu trong từng tác phẩm, đồng thời mua tranh ủng hộ trực tiếp hoặc mua trực tuyến trên trang thông tin chính thức của cuộc thi.

'Vì một Việt Nam tất thắng' - nơi gói ghém cả bầu trời tâm tư của những đứa bé không 'lành lặn' Ảnh 4
Cuộc thi sẽ diễn ra từ nay cho đến hết ngày 25/9. Ảnh: BTC
'Vì một Việt Nam tất thắng' - nơi gói ghém cả bầu trời tâm tư của những đứa bé không 'lành lặn' Ảnh 5
Đồng hành cùng các em trong cuộc thi này là ca sĩ Hà Anh Tuấn - đại sứ và cũng là thành viên trong Ban giám khảo.

Các tác phẩm được bán với mức giá 500.000 đồng, 5 triệu đồng và 10 triệu đồng. Toàn bộ số tiền thu được sẽ gửi về Quỹ Hy vọng - báo VnExpress để hỗ trợ bệnh nhi ung thư và trẻ em yếu thế có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, ban tổ chức còn thiết kế triển lãm ảo với không gian 360 độ - trưng bày 250 tác phẩm xuất sắc tại website vimotvietnamtatthang.vn hoặc vào trang thông của cuộc thi (mục Triển lãm ảo).

Mô phỏng không gian của một phòng trưng bày, triển lãm ảo giúp khán giả dễ dàng chiêm ngưỡng các tác phẩm của các em chỉ với vài thao tác đơn giản qua smartphone, máy tính. Khi nhấn vào từng tác phẩm, người xem có thể nhìn cận cảnh, biết đầy đủ thông tin về tác giả, ý tưởng, hoàn cảnh ra đời…

Đồng hành cùng các em trong cuộc thi này là ca sĩ Hà Anh Tuấn - đại sứ và cũng là thành viên trong Ban giám khảo.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN