Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Bão Noru rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng lớn, sẽ 'quần thảo' trên đất liền 10-12 tiếng

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Khoảng thời gian gió bão mạnh và nguy hiểm nhất bắt đầu từ khoảng tối 27/9 đến sáng 28/9. Bão Noru gây gió mạnh trên đất liền liên tục trong khoảng 10 - 12 tiếng.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng 16 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 110,6 độ Kinh Đông, cách đất liền khu vực Đà Nẵng-Quảng Ngãi khoảng 210km về phía Đông.

Bão Noru rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng lớn, sẽ 'quần thảo' trên đất liền 10-12 tiếng Ảnh 1
(Ảnh: Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn).

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/giờ), giật cấp 17. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 300km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ. Đến 4 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 108,4 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (118-149km/giờ), giật cấp 15.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi sâu vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ, sau đó tiếp tục di chuyển sang Lào và suy yếu dần.

Đến 16 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông, trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.

Theo Thanh niên, sáng 27/9, Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Hồng Hà chủ trì làm việc với Tổng cục Khí tượng thủy văn và các đài dự báo khí tượng các khu vực Trung bộ, Tây Nguyên về công tác dự báo, cảnh báo cơn bão Noru.

Bão Noru rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng lớn, sẽ 'quần thảo' trên đất liền 10-12 tiếng Ảnh 2
Cảnh báo sóng lớn trên biển. (Ảnh: Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn).

Thông tin tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, qua tham khảo báo cáo dài hơn 100 cơ quan dự báo bão của Phillippines thì bão Noru là cơn bão rất mạnh. Khi quét qua đảo của Phillippines đã đạt cấp siêu bão với cấp 15 - 16.

Bão Noru gây mưa rất lớn, ngập lụt trên phạm vi rộng. Nhiều khu vực ở Phillippines, nước ngập ngang nóc nhà, đến nay vẫn chưa thống kê được thiệt hại.

Trong suốt 3 ngày vừa qua, gần như tất cả các mô hình dự báo quốc tế đều nhận định khi đi vào gần đất liền Việt Nam, cường độ bão Noru thấp nhất là ở cấp 13. Cơ quan dự báo của Mỹ, Trung Quốc dự báo cường độ bão Noru còn có thể mạnh lên 1 - 2.

Bão Noru được đánh giá mạnh tương đương với bão Sangxane, Ketsana nhưng khi đi vào Biển Đông, những cơn bão này đều có không khí lạnh tác động ở phía bắc cơn bão làm nó suy yếu đi.

Tuy nhiên, trong cơn bão Noru thì không có tác động của không khí lạnh và di chuyển trên vùng biển có nhiệt độ bề mặt biển khoảng 31 độ C nên bão được tiếp thêm năng lượng để mạnh lên.

Dự báo trong những ngày qua, từ khi vào Biển Đông, bão mạnh lên hơn 2 cấp chứng minh những yếu tố tác động để bão mạnh lên là chính xác.

Bão Noru rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng lớn, sẽ 'quần thảo' trên đất liền 10-12 tiếng Ảnh 3
Ông Mai Văn Khiêm thông tin tại cuộc làm việc. (Ảnh: Dân trí).

Dân trí dẫn lời Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết thêm, bão Noru có bán kính rộng nên phạm vi ảnh hưởng lớn, mặc dù tâm bão chưa vào nhưng trên đất liền đã bị ảnh hưởng bởi gió mạnh.

"Thời điểm bão bắt đầu ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh nói trên là từ tối nay, thời gian nguy hiểm nhất là 21h-22h đêm nay cho đến sáng 28/9. Như vậy, chúng tôi dự báo, thời gian bão quần thảo trên đất liền là khoảng từ 10-12 tiếng", ông Khiêm nói.

Ông cũng cho biết, phạm vi ảnh hưởng của bão số 4 rất rộng. Dự báo sẽ có 9/14 tỉnh thành phố miền Trung chịu ảnh hưởng trực tiếp, trong đó Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định được dự báo chịu tác động mạnh nhất.

Dự báo bão số 4 sẽ gây ra đợt mưa lớn diện rộng ở các tỉnh miền Trung và Bắc Tây nguyên, với lượng mưa dự báo đến 300-400mm, có nơi trên 500mm gây ra một đợt lũ, ngập lụt diện rộng tại khu vực đồng bằng, ven biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định, đặc biệt là các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi có nguy cơ ngập lụt: Tại Thừa Thiên Huế có 4/8 huyện với 58 xã; Quảng Nam có 6/18 huyện với 75 xã, Quảng Ngãi có 6/11 huyện với 74 xã có nguy cơ ngập lụt với độ sâu trung bình từ 0,3-0,6m.

"Mưa lớn, tập trung trong thời gian ngắn là mối nguy đặc biệt về lũ quét, sạt lở đất, tập trung tại vùng núi của các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định.

Cần đặc biệt lưu ý các huyện có nguy cơ rất cao: Phong Điền, Nam Đông, Hương Trà (Thừa Thiên Huế); Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn (Quảng Nam); Sơn Tây, Tây Trà, Ba Tơ, Sơn Hà (Quảng Ngãi); Đăklei, Kon Rẫy, Tu Mơ Rông (Kon Tum)", nguồn tin trên dẫn lời ông Khiêm thông tin thêm.

Mời đọc giả xem thêm: Khoa Pug Đi Đo Chiều Cao Với 100 Người Mỹ Sau Khi Kéo Chân!

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN