Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Vụ bé sơ sinh tử vong với 8 vết khâu trên cổ: Thai nhi đã chết lưu trên 7 ngày

Định Nguyễn
Chia sẻ

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh xác định, bác sỹ Nguyễn Minh Đức đỡ đẻ ngôi đầu, sau đó đầu bị đứt lìa. Tình trạng thai nhi sau khi ra ngoài xác định chết lưu trên 7 ngày.

Thai nhi được xác định đã chết lưu trên 7 ngày

Liên quan đến vụ việc trẻ sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ tại Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, hôm nay (2/7), Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh đã có báo cáo sơ bộ gửi Bộ Y tế cùng cơ quan chức năng.

Trước đó, lúc 9h30 ngày 30/6, sản phụ Nguyễn Thị T. (37 tuổi, trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) mang thai 35 tuần có dấu hiệu chuyển dạ vào Bệnh viện huyện Đức Thọ.

Sản phụ T. đang phải điều trị tại Bệnh viện ĐK Đức Thọ

Trong quá trình chờ sinh và đỡ đẻ, nữ sản phụ này đã có diễn biến bất thường, thai nhi tử vong với tình trạng có “vết đứt xung quanh cổ đã được khâu lại”. Ngay trong ngày 01/7, Sở Y tế Hà Tĩnh đã có công văn yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ tổ chức kiểm tra, xác minh và làm rõ quá trình tiếp đón, chẩn đoán, theo dõi, chăm sóc, xử trí và việc thực hiện các quy trình chuyên môn đối với sản phụ Nguyễn Thị T.

Đến 10h ngày 2/7/2019, Sở Y tế nhận được Văn bản báo cáo của Bệnh viện đa khoa Đức Thọ. Theo đó, sản phụ T. mang thai lần thứ 5. Lúc vào viện, nữ sản phụ tỉnh táo, thể trạng trung bình.

Cháu bé được xác định chết lưu trên 7 ngày.

Sản phụ được chỉ định thực hiện xét nghiệm máu, tổng phân tích nước tiểu; theo dõi tim thai và cơn co tử cung. Lúc 18h35 ngày 30/6 tim thai âm tính; cơn co tử cung tần số 5/50 giây; cổ tử cung mở hết; ối vỡ, nước ối có màu xanh; đầu lọt, nữ hộ sinh tiến hành đỡ đẻ ngôi đầu nhưng thế không xoay; ngay sau đó báo cáo trực lãnh đạo và bác sĩ chuyên khoa sản trực thường trú đến xử trí.

Lúc 19h06 ngày 30/6, bác sĩ Nguyễn Minh Đức đỡ đẻ ngôi đầu, sau đó đầu bị đứt lìa, phần da nổi phỏng nước, lầy da, các phần chi tím. Sau khi thai sổ ra ngoài kíp trực tiến hành khâu phần da và ghi hình ảnh, giải thích cho chồng của sản phụ.

Tình trạng thai nhi sau khi ra ngoài xác định da đầu bị bong trợt; da bàn tay, bàn chân, bị bong tróc, phồng rộp; da bụng, da bìu bị bong trợt, hình ảnh của thai chết lưu trên 7 ngày.

Tạm đình chỉ công tác kịp trực sau sự việc

Sau khi sự cố xảy ra, kíp trực đã kịp thời động viên sản phụ, giải thích cho chồng cũng như gia đình của sản phụ; tiến hành công tác tử thi và bàn giao tử thi thai nhi cho người nhà đưa về quê mai táng. Tổ chức chăm sóc, theo dõi, điều trị cho sản phụ, hiện tại sức khỏe sản phụ ổn định. Bệnh viện đã họp hội đồng chuyên môn và kíp trực để có đánh giá ban đầu về vụ việc; tiến hành niêm phong hồ sơ bệnh án của sản phụ Nguyễn Thị T. Bên cạnh đó đã tạm đình chỉ công tác đối với kíp trực.

Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ.

Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cũng xác định, việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế dẫn đến việc không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện. Bác sĩ trực không chỉ định siêu âm thai dẫn đến không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi. Hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu.

Trước sự việc này, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ tiếp tục thực hiện tốt việc chăm sóc, theo dõi, điều trị, miễn toàn bộ viện phí cho sản phụ trong thời gian điều trị tại bệnh viện; động viên, chia sẻ với gia đình sản phụ; cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới cơ quan truyền thông.

Bên cạnh đó, khẩn trương làm rõ trách nhiệm, xử lý các cá nhân liên quan; báo cáo về Sở Y tế trước ngày 12/7/2019.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN