Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Bác sĩ bệnh viện Bạch Mai nói gì về việc xuất hiện trong clip chùa Ba Vàng giảng về thỉnh oan trái chủ chữa bệnh?

Vương Phi (TH)
Chia sẻ

Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong (khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) khẳng định, một số trang mạng nói ông khuyên mọi người nên đi thỉnh oan trái chủ để chữa bệnh là không đúng sự thật.

Mới đây, dư luận xôn xao khi một số trang mạng xã hội “khui” ra việc bác sĩ khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai xuất hiện trong clip tuyên truyền của chùa Ba Vàng nói về việc thỉnh oan trái chủ chữa bệnh. Nhiều người cho rằng, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong - người trực tiếp chăm lo sức khỏe cho bệnh nhi ở viện đầu ngành lại đi khuyên mọi người đến chùa chữa bệnh là điều không chấp nhận nổi.

Trước nhiều ý kiến chỉ trích dữ dội, mới đây, bác sĩ Hồng Phong đã có những phát biểu chính thức trên nhiều trang báo. Theo đó, vị bác sĩ này khẳng định không hề khuyên mọi người thỉnh oan trái chủ chữa bệnh đồng thời cho rằng, việc một số trang mạng đưa tin như đã nêu là hoàn toàn sai sự thật.

Khẳng định không khuyên bệnh nhân đi thỉnh oan trái chủ nhưng trong đoạn clip, BS Phong lại kể ra dẫn chứng về việc này khiến dân mạng phẫn nộ. Ảnh cắt từ clip.

Giải thích về lý do xuất hiện trong clip của chùa Ba Vàng, ông Phong cho hay đó là vì được sư Trụ trì - Đại đức Thích Trúc Thái Minh mời lên nên không thể không lên và mục đích cũng chỉ là để nói về đạo Pật chân chính…

Trên báo Tri thức trẻ, ông Phong nói rằng: “Khi lên tôi phát biểu tôi cũng xác định sẽ hứng búa rìu của dư luận và bây giờ mọi việc đang đến. Tôi sẽ chịu trách nhiệm nếu cơ quan có xem xét về phát biểu của mình còn hiện tại tôi đã nghỉ 1 năm nay để đi học rồi“, bác sĩ Phong chia sẻ.

Bác sĩ khoa Nhi cũng nêu rõ, bản thân ông không tin vào phương pháp thỉnh oan gia trái chủ. Bên cạnh đó, ông khẳng định bản thân luôn nhắc bệnh nhân tuân thủ theo phác đồ điều trị bác sĩ đưa ra vì nó là y học, khoa học.

“Tôi được học và đào tạo y học 1 cách bài bản, nguyên tắc điều trị của tôi là phải tuân thủ phác đồ điều trị. Tôi cũng luôn lạc quan hướng đến điều tốt đẹp nó là tâm lý. 

Tôi chưa bao giờ thỉnh oan gia trái chủ và khuyên bệnh nhân bỏ điều trị đi thỉnh oan gia trái chủ chữa bệnh. Với một số trường hợp tâm bất an, tôi có khuyên họ tìm đến chốn tâm linh để tĩnh tâm. Bởi giáo lý của đạo Phật giúp được người bệnh an được cái tâm của mình, người bệnh nếu tâm an thì việc điều trị có hiệu quả hơn“, bác sĩ Phong chia sẻ trên báo VietNamNet.

Cũng theo nguồn tin trên, ông Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, BV Bạch Mai cho biết, BS Phong hiện đang thuộc biên chế của BV. Tuy nhiên hiện BS Phong đang học cao học nên không tham gia khám chữa bệnh.

Về việc BS Phong phát ngôn trong clip, ông Hùng cho hay đây là phát biểu với tư cách cá nhân nên sẽ tự chịu trách nhiệm với tư cách cá nhân.

Trước đó, tối ngày 21/3, tại buổi thuyết pháp của chùa Ba Vàng, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong là một trong số những người được mời lên chia sẻ.

Trong clip này bác sĩ Phong có nói: “Tôi chưa thỉnh oan gia trái chủ nhưng là người chứng kiến. Bệnh nhân của tôi khi chẩn đoán, điều trị theo đúng phác đồ nhưng không thể ra được bệnh, hoặc diễn tiến bất thường.

Tôi biết đến pháp hội và khuyên bệnh nhân đến chùa Ba Vàng xem thế nào. Người này đến chùa được thầy dạy về nhân quả, không mê tín gì đến bệnh nhân của tôi. Sau một thời gian biết xám hối, làm cơm chay, biết quỳ lạy tổ tiên, cha mẹ, biết xin lỗi những điều mà làm chưa tốt. Và có điều thần kỳ xảy ra, sau 2 liều men tiêu hóa đã ổn định hoàn toàn”.

Chia sẻ

Bài viết

Vương Phi (TH)

BÌNH LUẬN