Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Bà Nguyễn Phương Hằng có 2 quốc tịch, liệu có ảnh hưởng đến quá trình điều tra, xử lý không?

Phương Linh
Chia sẻ

Với việc bị can Nguyễn Phương Hằng mang 2 quốc tịch, nhiều người đặt câu hỏi, liệu có ảnh hưởng đến quy trình tố tụng hay kết quả điều tra vụ án hay không?

Ngày 17/4, Công an TP.HCM cho biết đã tiến hành mở rộng điều tra và lập lý lịch tư pháp của bị can Nguyễn Phương Hằng. Trước đó, bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971) từng có tên là Nguyễn Thị Thanh Tuyền. Bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền đổi tên thành Nguyễn Phương Hằng vào năm 2010.

Ngoài quốc tịch Việt Nam, bà Phương Hằng được xác định có thêm quốc tịch Cộng hòa Cyprus (Cộng hòa Síp).

Với việc bị can Nguyễn Phương Hằng mang 2 quốc tịch, nhiều người đặt câu hỏi, liệu có ảnh hưởng đến quy trình tố tụng hay kết quả điều tra vụ án hay không?

Bà Nguyễn Phương Hằng có 2 quốc tịch, liệu có ảnh hưởng đến quá trình điều tra, xử lý không? Ảnh 1
Bị can Nguyễn Phương Hằng được xác định mang 2 quốc tịch 

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Theo Khoản 1, Điều 5 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, đối với người Việt phạm tội có 2 quốc tịch, nguyên tắc xử lý như sau: Người phạm tội trước hết vẫn là công dân Việt Nam nên sẽ áp dụng pháp luật Việt Nam để xử lý hành vi phạm tội.

Trong trường hợp nước họ mang quốc tịch thứ 2 mà quốc gia này áp dụng chế độ bảo hộ công dân và nước này có ý kiến can thiệp, lúc đó sẽ giải quyết theo một trong hai trường hợp:

Thứ nhất, nếu người đó thuộc đối tượng được miễn trừ ngoại giao sẽ được giải quyết theo tòa án quốc tế, áp dụng theo con đường miễn trừ ngoại giao.

Nếu không được miễn trừ, vẫn được giải quyết bình thường, như một người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ quốc gia Việt Nam thì do pháp luật Việt Nam xử lý.

Do vậy, người phạm tội trước hết vẫn được xác định là công dân Việt Nam nên sẽ áp dụng Bộ luật hình sự Việt Nam để xử lý hành vi phạm tội.

Từ phân tích trên, luật sư Hòe cho rằng, việc bị can Nguyễn Phương Hằng mang hai quốc tịch không ảnh hưởng đến quá trình điều tra, xử lý.

Trước đó, vào tháng 3/2021, bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam đã bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN

Đóng
Bài Hát Hay Nhất 2022 - Big Song Big Deal | Tập 9 Full: Quang Lê rơi nước mắt nhớ đến Phi Nhung