Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Áp thấp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, miền Trung thêm một kỷ lục mưa lũ

Hà Phương (Tổng hợp)
Chia sẻ

Vào đêm qua (9/10), vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới đang di chuyển vào miền Trung nước ta, khiến miền Trung thiết lập thêm một kỷ lục mưa lũ.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào 1 giờ sáng nay (10/10), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 230km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh từ cấp 6 trở lên khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới, Người Lao Động đưa tin.

Áp thấp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, miền Trung thêm một kỷ lục mưa lũ Ảnh 1
Sơ đồ dự báo áp thấp nhiệt đới. Ảnh Người Lao Động

Trong 24 giờ tới, dự báo áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Tới 1 giờ sáng 11/10, tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển các tỉnh Bình Định - Khánh Hòa khoảng 350km về phía Đông, với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, khu vực phía Bắc của biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) sẽ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 5, vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9; sóng biển cao 2,0-3,5m; biển động mạnh.  

Áp thấp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, miền Trung thêm một kỷ lục mưa lũ Ảnh 2
Toàn bộ Thị xã Quảng Trị chìm trong màu vàng đục của nước lũ. Ảnh Mạng xã hội

Trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm trên Biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 3.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm. Từ ngày 11/10 đến ngày 13/10, các tỉnh miền Trung dự báo sẽ đón nhận thêm một đợt mưa lớn diện rộng do áp thấp nhiệt đới kết hợp với các hình thái gây mưa khác. 

Áp thấp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, miền Trung thêm một kỷ lục mưa lũ Ảnh 3
Hai bố con ăn cơm trong nước lũ ngập nửa người. Ảnh Mạng xã hội

Theo thông tin từ báo Tiền Phong, hiện nay (ngày 10/10), các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to, có nơi đặc biệt to với tổng lượng mưa 100-150mm, có nơi trên 300mm. Các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa 40-80mm, có nơi trên 100mm.

Trên các sông miền Trung, hầu hết lũ vẫn ở ngưỡng cao. Cụ thể, sông Bồ tại Phú Ốc đã đạt đỉnh 5,24m, trên Báo động (BĐ) 3 là 0,74m vào 23h đêm 9/10. Đây là đỉnh lũ kỷ lục trong lịch sử, vượt qua mốc kỷ lục được thiết lập vào năm 1999 là 0,06m. 

Lũ trên sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh), sông Kiến Giang (Quảng Bình), sông Thạch Hãn (Quảng Trị), các sông ở Thừa Thiên Huế hiện đang xuống nhưng vẫn dao động ở mức cao. Tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế vẫn tiếp tục diễn ra và kéo dài trong những ngày tới. 

Chia sẻ

Bài viết

Hà Phương (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN