Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

'93% phụ nữ khảo sát có trải nghiệm bạo lực về thể xác, tinh thần,...'

Minh Ngọc
Chia sẻ

Qua khảo sát trên 300 phụ nữ tại Hà Nội, có đến 93% trong số này cho biết có trải nghiệm một trong các hình thức bạo lực, từ thể xác cho đến tinh thần.

Đó là thông tin được đưa ra tại diễn đàn thường niên nhân Ngày Quốc tế nam giới với chủ đề "Đồng hành cùng nam giới và trẻ em trai trong việc giảm thiểu áp lực liên quan đến vai trò giới truyền thống". Sự kiện diễn ra vào sáng 24/11 thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia đầu ngành cũng như các nhà nghiên cứu.

'93% phụ nữ khảo sát có trải nghiệm bạo lực về thể xác, tinh thần,...' Ảnh 1
Diễn đàn "Đồng hành cùng nam giới và trẻ em trai trong việc giảm thiểu áp lực liên quan đến vai trò giới truyền thống".

Chỉ ra một nghiên cứu gần đây trong và sau đại dịch Covid-19, TS Trần Kiên - phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) cho biết vừa qua, ISDS đã tiến hành khảo sát trên 300 phụ nữ ở Hà Nội trong thời kỳ đại dịch, có đến 93% phụ nữ được phỏng vấn cho biết có trải nghiệm một trong các hình thức bạo lực không chỉ về thể xác mà còn tinh thần, kinh tế, thậm chí tình dục.

Với những số liệu cùng phân tích cụ thể, đây được xem là tình trạng đáng quan ngại, do đó theo TS Trần Kiên, cần phải có những biện pháp, hành động mạnh mẽ, quyết liệt, nhanh chóng để giải quyết tình trạng này.

Theo các chuyên gia cũng như khách mời tham dự diễn đàn, việc bạo lực, đặc biệt là bạo lực về giới xuất hiện ngày một phổ biến chủ yếu xuất phát từ gia đình, một trong số đó chính là hoàn cảnh thực tiễn. 

'93% phụ nữ khảo sát có trải nghiệm bạo lực về thể xác, tinh thần,...' Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia, do điều kiện kinh tế khó khăn, vấn đề cơm áo gạo tiền nảy sinh dễ xảy ra vấn đề bạo lực gia đình, thậm chí bạo lực tinh thần ở cả hai giới hay xuất phát từ những nhóm đàn ông nghiện rượu, có "ma men" trong người.

Bà Lê Thu Hà - Giám đốc Trung tâm trẻ em và phát triển chia sẻ: "Tôi nghĩ phải làm từ gốc rễ, từ gia đình. Những thứ chúng ta nhìn thấy chỉ là hậu quả, bề nổi. Bản chất là khi các hoạt động thay đổi nhận thức được tác động ngay từ bé sẽ tạo ra một thế hệ khác".

Thông qua diễn đàn, các đại biểu đã trao đổi và cùng tìm giải pháp huy động nam giới trong các nỗ lực gỡ bỏ các vai trò giới truyền thống, thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới.

'93% phụ nữ khảo sát có trải nghiệm bạo lực về thể xác, tinh thần,...' Ảnh 3
Diễn đàn cũng đã trao đổi nhiều nội dung liên quan đến bình đẳng giới.

Bên cạnh đó diễn đàn cũng đã kết nối và giới thiệu các dự án, hoạt động mạnh mẽ, truyền cảm hứng của các tổ chức, cá nhân trong nước khác như Tổ chức thúc đẩy bình đẳng giới Việt Nam, Phong trào Bình đẳng giới tại Việt Nam; giới thiệu một số dịch phẩm kinh điển về chủ đề giới...

Diễn đàn cũng thống nhất được một số phương hướng hoạt động trong năm tới, trong đó tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ pháp lý thiết yếu cho nam giới có khả năng cao gây ra bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em; tổ chức các trại hè thanh thiếu niên về bình đẳng giới; cũng như các buổi tọa đàm nâng cao nhận thức về giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, giới thiệu các tác phẩm kinh điển và công trình nghiên cứu có tính ứng dụng về giới tại một số trường đại học, cao đẳng cũng như công chúng trong cả nước.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Ngọc

BÌNH LUẬN