Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

7 đối tượng liên quan đến vụ 39 người chết trong container ở Anh bị khởi tố

Nhật Minh
Chia sẻ

Công an tỉnh Hà Tĩnh mới đây đã ra quyết định khởi tố 7 đối tượng liên quan đến vụ 39 người chết trong xe container tại Anh gây bàng hoàng dư luận thế giới vào tháng 9/2019.

Ngày 20/2, thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố 7 bị can có liên quan đến vụ việc 39 công dân Việt Nam chết trong xe container đông lạnh tại nước Anh cách đây không lâu.

Danh tính 7 bị can bị khởi tố bao gồm: Nguyễn Thị Thúy Hòa (SN 1984), Võ Văn Kỳ (SN 1962), Võ Văn Hồ (SN 1952), Lê Văn Huệ (SN 1967) cùng trú tại tỉnh Nghệ An; Trần Đình Trường (SN 1985, trú huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), Nguyễn Quốc Thành (SN 1994, trú TP Cần Thơ), Nguyễn Thị Thúy Diễm (SN 1990, trú tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc). Các đối tượng này cùng bị khởi tố về hành vi “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường tại khu công nghiệp Waterglade nơi phát hiện 39 thi thể trong thùng container ở Anh để phục vụ điều tra. Ảnh: AP

Công an cũng đã phát lệnh truy nã quốc tế với Nguyễn Thị Thúy Diễm (30 tuổi, lấy chồng Trung Quốc, trú tại TP Thụy An, tỉnh Chiết Giang) về cùng tội danh nêu trên.

Theo điều tra, vào đầu tháng 6/2019, Trường liên lạc với Hòa và Diễm làm hồ sơ cho chị Phạm Thị Trà My (26 tuổi, trú thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc một trong 39 nạn nhân tử vong trên xe container) sang Anh để làm việc.

Đến tháng 10/2019, Trà My được đưa qua Trung Quốc làm thủ tục nhập cảnh sang Pháp với chi phí 22.000 USD. Khi My sang Pháp thành công, Trường nhận 22.000 USD, nộp cho Hòa và Diễm 21.000 USD, giữ lại 1.000 USD tiền công. Khi đến Pháp, Trà My được nhóm người hướng dẫn nhập cảnh trái phép từ Pháp vào Anh, tuy nhiên trên đường đi thì bị tử vong trong xe container tại hạt Essex, Vương quốc Anh.

Đối tượng Trần Đình Trường bị bắt. Ảnh: CAHT

Bước đầu cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định các đối tượng có liên quan đã nhận hồ sơ, làm thủ tục cho 67 công dân trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Tây Ninh để đi lao động bất hợp pháp tại các nước châu Âu.

Ngày 23/10/2019, cảnh sát Anh phát hiện 38 người lớn và 1 người ở tuổi vị thành niên tử vong trong container nhập cảnh vào nước này ở hạt Essex, gần thủ đô London.

Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Anh sau đó xác nhận 39 nạn nhân thiệt mạng là người Việt Nam. Họ có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế. Trong đó, tỉnh Hà Tĩnh có 10 nạn nhân.

Đến ngày 30/11, toàn bộ thi thể và tro cốt của cả 39 nạn nhân đã về nước và được vận chuyển về quê nhà.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh

BÌNH LUẬN