Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Sắc màu cuộc sống

5 câu nói tưởng lịch sự mà khiến bạn trở nên thô lỗ trong giao tiếp

Khai Tâm
Copy Link
Chia sẻ

Dưới đây là 5 câu nói tưởng lịch sự nhưng có thể bị coi là xúc phạm hoặc trịch thượng.

Trông bạn có vẻ mệt mỏi 

Chúng ta thường nói câu này để thể hiện sự quan tâm hoặc đồng cảm, nhưng nó có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Câu nói này gửi đi thông điệp rằng ai đó trông mệt mỏi, không được khỏe hoặc hôm nay trông khác quá. 

Dù mục đích của bạn có thể là bày tỏ sự lo lắng hoặc quan tâm nhưng nó có thể dễ dàng trở thành một nhận xét tiêu cực về ngoại hình của người mà bạn nói. 

Chúng ta thường muốn trông và cảm thấy tốt nhất, đặc biệt là trong môi trường xã hội hoặc nghề nghiệp. Vì vậy, khi bạn nói với ai đó rằng họ trông mệt mỏi, điều đó có thể khiến họ cảm thấy tự ti hoặc lo lắng về ngoại hình của mình. 

Có một cách tốt hơn để bạn bày tỏ sự quan tâm của mình mà không vô tình tỏ ra thô lỗ như đặt ra câu hỏi: "Bạn khỏe không?" hoặc “Mọi chuyện ổn chứ?” 

5 câu nói tưởng lịch sự mà khiến bạn trở nên thô lỗ trong giao tiếp Ảnh 1

“Tôi không có ý xúc phạm gì đâu, nhưng…” 

Câu nói này thường được sử dụng như một cách để làm dịu đi nội dung sau đó, giảm đi sự khó chịu mà nó có thể gây ra. Thường thì những gì tiếp theo của câu nói thường mang tính xúc phạm hoặc chỉ trích và khi bạn nói câu trên, đối phương có thể hiểu rằng bạn muốn nói bất cứ điều gì mình muốn mà không cần quan tâm đến cảm xúc của người nghe.  

Nếu bạn thực sự muốn đưa ra phản hồi hoặc bày tỏ ý kiến mà không thô lỗ, hãy thẳng thắn và ân cần trong cách tiếp cận của mình. Bạn có thể nói “Tôi hy vọng điều này không làm bạn khó chịu, nhưng tôi có một số phản hồi…”. 

“Tôi không có ý ngắt lời, nhưng…” 

Bằng cách nói điều này, bạn thừa nhận mình đang ngắt lời người nói và điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng. Nó tạo ấn tượng rằng những gì bạn sắp nói quan trọng hơn những gì người khác đang nói. 

Thay vì nói như vậy, bạn có thể tiếp cận một cách lịch sự hơn là chờ cuộc trò chuyện tạm dừng trước khi nói lên suy nghĩ của bạn. Nếu bạn có việc quan trọng thực sự cần xen vào, một câu “xin lỗi” chân thành là đủ. 

5 câu nói tưởng lịch sự mà khiến bạn trở nên thô lỗ trong giao tiếp Ảnh 2

“Bạn đã giảm cân à” 

Bạn nói ra câu này với ý khen ngợi nhưng nó có thể vô tình gây ra sự khó chịu hoặc đau khổ cho người nghe. Đầu tiên, câu nói này có thể ngụ ý rằng đối phương trước khi giảm cân trông kém hấp dẫn hơn, gây tổn hại đến lòng tự trọng của họ. Nó cũng cho thấy giảm cân là mục tiêu mà họ phấn đấu và điều này có thể không đúng. 

Hơn nữa, câu nói này có thể đặc biệt gây tổn thương cho những người đang phải vật lộn với các vấn đề về hình thể hoặc rối loạn ăn uống. Những gì bạn thấy tích cực có thể là kết quả của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc những ành vi không lành mạnh. 

Thay vì bình luận về ngoại hình của ai đó, hãy thử khen họ về điều gì đó trong tầm kiểm soát như phong cách, công việc hoặc lòng tốt của họ. 

"Đùa thôi mà" 

Sự hài hước có thể là một cách tuyệt vời để xoa dịu tâm trạng và gắn kết mọi người lại với nhau. Nhưng đôi khi, điều người này thấy buồn cười có thể gây tổn thương cho người khác. 

Câu nói “Đùa thôi mà” thường được sử dụng như một cách phòng vệ để làm chệch hướng những lời chỉ trích hoặc tránh chịu trách nhiệm về một bình luận xúc phạm. 

Sự hài hước đích thực không làm tổn hại đến cảm xúc của người khác. Nếu ai đó nói với bạn rằng họ bị tổn thương bởi trò đùa của bạn, phản ứng đúng đắn là xin lỗi thay vì gạt bỏ cảm xúc của họ.

 

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Khai Tâm

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ