Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Sắc màu cuộc sống

3 anh em sở hữu 3 cái tên có 1-0-2 tại Hải Dương, có người phải đi đổi

Khai Tâm
Copy Link
Chia sẻ

3 anh em trong gia đình này có cái tên rất lạ lùng: Trâu, Bò, Bê.


Tại Việt Nam, trẻ con sinh ra không được đặt tên ngay mà sẽ được gia đình gọi bằng những tên cúng cơm: như xưa là thằng cu, cái hĩm, thằng cò… còn nay là Bắp, Xoài, Bom… Sở dĩ người ta gọi con cháu bằng cái tên như vậy để dễ nuôi và không ốm đau bệnh tật. 

Nhưng ít ai biết rằng, những cái tên xấu xí như thế có thể “xuất hiện” ngay trên tờ giấy khai sinh – đi với một con người suốt cả cuộc đời. Điển hình như tại làng quê ở xã Lê Lợi (Gia Lộc, Hải Dương) cách đây vài chục năm có phong tục đặt tên người mang tên một loài vật. 

3 anh em sở hữu 3 cái tên có 1-0-2 tại Hải Dương, có người phải đi đổi Ảnh 1
Ở nhiều vùng quê, người ta đặt tên cho con rất lạ lùng

Người dân nơi này cho biết, thời xưa các cụ đặt tên cho con rất lạ. Điển hình như trong làng có 3 anh em sở hữu những cái tên không thể “nhịn cười”: Phạm Văn Trâu, Phạm Văn Bò và Phạm Văn Bê. Tất cả là con của cụ Khoá – một nhà nho ở làng từ thời xưa. 

Một số người dân xã Lê Lợi cho biết trên Nông Nghiệp Việt Nam, ông Phạm Văn Bê đã không may qua đời từ nhỏ. Còn ông Phạm Văn Bò sau khi lập gia đình có tới 9 người con và 16 người cháu. 

Ông Phạm Văn Bò gặp khá nhiều tình huống oái oăm với chính là tên Bò của mình. Từ nhỏ cho tới lúc trưởng thành, ông luôn tự ti với tên do cha mẹ đặt. Ông từng kể thời đi học cùng đám bạn, ông đã bị trêu chọc rất nhiều. 

Đến tuổi trưởng thành, ông Phạm Văn Bò tình cờ quen và có tình cảm với bà Mai Thị Xoè. Khi tính đến chuyện gắn bó cả đời, ông đã bảo người yêu không được nói tên thật của mình trong ngày về ra mắt. 

Lúc giới thiệu với bố mẹ vợ tương lai, chàng trai ấy nói đại cái tên Phạm Văn Tảo cho mọi người biết để gọi. Sau đó do gặp nhiều chuyện trớ trêu về tên nên ông đã đổi tên thành Phạm Văn Tảo. 

Về phần ông Trâu, ông có phần tự tin hơn khi xưng danh với thiên hạ. Bởi nếu không viết thành chữ, chỉ giới thiệu bằng mồm thì ai cũng ngỡ ông là Châu trong “châu báu” hoặc “minh châu”. 

3 anh em sở hữu 3 cái tên có 1-0-2 tại Hải Dương, có người phải đi đổi Ảnh 2
Bà Chó và các con cháu của mình

Xung quanh chuyện đặt tên theo loài vật, Trí thức trẻ cho hay, gia đình bà Đinh Thị Chó (xóm Bát, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) cũng "nổi tiếng" với những cái tên vừa lạ vừa khó đọc. 

Bà Chó sinh được gần 10 người con và có đến hàng chục cháu, chắt. Bà kể ngày còn đi học, hễ bị gọi "Chó lên bảng" là đám bạn ở dưới lại bụm miệng cười khiến bà không khỏi ái ngại. 

Dần dà, bà cũng đã quen với tên của mình. Người làng giờ thường tránh nhắc đến tên Chó mà gọi bà theo tên của anh con trai cả. Ngoài ra, hễ chỗ nào có mặt bà và vật nuôi, người ta cũng tránh nhắc tới tên Chó. 

Trong gia đình bà Đinh Thị Chó, thì anh, em và con, cháu của bà cũng được đặt những cái tên rất khó gọi, chẳng hạn như: Ục, Ương, Tứa, Nịa...

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Khai Tâm

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ