Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Hai mẹ con nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Bệnh viện Từ Dũ điều trị nhưng 6 ngày sau mới khai báo

Linh Chi
Chia sẻ

Hai mẹ con nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam từ ngày 20/4 nhưng 6 ngày sau mới khai báo, khiến 40 nhân viên y tế phải xét nghiệm khẩn cấp.

Sáng 2/4, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. HCM.

Giám đốc Sở Y tế TP. HCM Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin, ngày 20/4, có 2 mẹ con nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam, từ An Giang đi bằng xuồng qua sông rồi đến Bệnh viện Từ Dũ (TP. HCM) khám bệnh do thai phụ bị xuất huyết. 

Tuy nhiên, 2 người này khai báo y tế không trung thực, che giấu yếu tố dịch tễ từ vùng dịch trở về. Họ ở lại bệnh viện 6 ngày thì được phát hiện vào hôm qua (27/4).

Ngay lập tức, 2 mẹ con được cách ly. 40 nhân viên y tế có tiếp xúc phải lấy mẫu xét nghiệm khẩn cấp. Rất may, 2 mẹ con đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. 

Hai mẹ con nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Bệnh viện Từ Dũ điều trị nhưng 6 ngày sau mới khai báo Ảnh 1
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM. Ảnh: VOV

Báo cáo với Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại TP. HCM, Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho biết, đến nay TP. HCM ghi nhận tổng cộng 254 ca mắc COVID-19, trong đó 225 trường hợp đã điều trị khỏi. Trải qua 75 ngày, TP. HCM không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng.

Toàn TP. HCM có 41 khách sạn công suất 3.929 người thực hiện "cách ly có thu phí" với người ở nước ngoài về, các chuyên gia.

Toàn bộ khu cách ly đã được kiểm tra công tác an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Camera giám sát được bố trí để trích xuất dữ liệu, điều tra dịch tễ khi cần thiết. Ngoài ra, các đoàn kiểm tra của Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố định kỳ và đột xuất kiểm tra các cơ sở cách ly trên. Đối với những cơ sở không đạt các tiêu chí an toàn, Sở sẽ yêu cầu khắc phục hoặc tước giấy phép nếu không tuân thủ.

Theo ông Bỉnh, tình hình dịch bệnh COVID-19 khiến các bệnh viện tại Campuchia đang quá tải, vì vậy một số Việt kiều sẽ tìm cách trở về Việt Nam, trong đó không loại trừ những người đang mắc COVID-19.

Ông cho rằng đây là mối đe dọa mới cho các địa phương nói chung và TP.HCM nói riêng. Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện siết chặt kiểm soát khai báo y tế, tuyên truyền người dân tuân thủ khai báo y tế thành thật, đặc biệt kiểm soát việc tuyệt đối tuân thủ đeo khẩu trang trong bệnh viện.

Ngoài ra, TP đã có các biện pháp phối hợp với các tỉnh có đường biên giới để ngăn chặn, kiểm soát chặt người nhập cảnh trái phép.

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi

BÌNH LUẬN