Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

17 bệnh nhân và 41 nhân viên y tế của Bệnh viện Phụ sản Trung ương được xác định là F2 ca mắc Covid-19

Long Quyền
Chia sẻ

Theo báo cáo của quận Hoàn Kiếm trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP. Hà Nội chiều 30/4, xác định 17 bệnh nhân và 41 nhân viên y tế của Bệnh viện Phụ sản Trung ương được xác định là F2.

Chiều 30/4, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường xã để chỉ đạo triển khai các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

17 bệnh nhân và 41 nhân viên y tế của Bệnh viện Phụ sản Trung ương được xác định là F2 ca mắc Covid-19 Ảnh 1
Toàn cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Hà Nội.

Trong cuộc họp, đại diện quận Hoàn Kiếm báo cáo, trên địa bàn có 1 F1 của bệnh nhân 2928, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Do vậy, 17 bệnh nhân và 41 nhân viên y tế, đã trở thành F2. Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, phun khử khuẩn. F1 đã được chuyển từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an TP, 58 F2 đang được theo dõi.

Tại buổi họp,PGS TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng, đánh giá, Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt, đúng hướng, hiệu quả.

"Các tỉnh có ca bệnh, Hà Nội cũng có ca bệnh bởi đặc thù giao lưu quá lớn, đợt này nguy cơ cao khi có dịp nghỉ lễ 30/4-1/5. Nhưng chúng ta có thể tự tin vì Hà Nội đã xét nghiệm diện rộng cả ngoài cộng đồng và trong các cơ sở y tế và không phát hiện trường hợp nào. Tuy nhiên không thể lơ là vì tốc độ virus hiện nay lây lan nhanh. Cứ làm thế này, Hà Nội có thể tự tin sẽ kiểm soát được dịch bệnh", ông Phu nêu.

Tại buổi làm việc,Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh ở thành phố phức tạp hơn nhiều so với ngày29/4.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu rõ, các đơn vị cần tập trung cao độ, thần tốc công tác truy vết, không được bỏ sót trường hợp nào. Cần kết hợp giữa địa phương, CDC, ứng dụng CNTT và đặc biệt phải có sự vào cuộc của lực lượng công an.

Với 2 công ty có ca bệnh mới ở khu công nghiệp Thăng Long, phải truy vết hết F1 ngay, khử khuẩn các khu làm việc, có đề xuất cụ thể về việc phong tỏa, tạm dừng hoạt động từng khu vực, phân xưởng làm sao đảm bảo an toàn phòng dịch nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Việc phong tỏa chỉ tiến hành cục bộ hay toàn bộ công ty hoặc ở các xã là tùy theo điều tra dịch tễ. Nếu chưa điều tra hết thì phong tỏa diện rộng rồi từng bước nới lỏng. Các khu cách ly cần quản lý chặt chẽ, kiểm tra thường xuyên không để lây chéo hoặc mang mầm bệnh ra ngoài cộng đồng; đảm bảo an toàn cho những người phục vụ.

Bệnh nhân 2928 N.H.N., nữ, 25 tuổi ở Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, là công nhân làm việc tại Công ty Panasonic, KCN Thăng Long.

Chị N. cũng là F1 của BN 2911 - nam thanh niên Hà Nam về từ Nhật Bản, tiếp xúc ngày 26/4, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 30/4, cho kết quả dương tính. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy có 33 F1 với chị H. tại gia đình và công ty.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN