Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

1 ngày trước phiên tòa ly hôn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo gửi đơn yêu cầu hủy xét xử

Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Theo lịch dự kiến, ngày 5/9, Tòa án Nhân dân TPHCM sẽ xét xử vụ án ly hôn của vợ chồng chủ Tập đoàn Trung Nguyên. Tuy nhiên, trong sáng 4/9, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã gửi đơn kiến nghị giải quyết khiếu nại khẩn cấp tới Chánh án TAND TPHCM và yêu cầu TAND TPHCM hủy phiên tòa xét xử.

Trong đơn khiếu nại, bà Thảo cho rằng Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân, người được phân công giải quyết vụ án ly hôn của vợ chồng bà, đã có những sai phạm, thiếu sót nghiêm trọng.

Cụ thể, bà Thảo cho biết, khi bà gửi đơn đơn khiếu nại ngày 23/8/2018 về Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 3446/2018/QĐXXST-HNGĐ (gọi tắt là “Quyết định 3446”) có một số sai phạm, thiếu sót trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn thì đến ngày 30/8/2018, Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân đã ban hành Công văn số 5174/TATP-TLĐ (gọi tắt là “Công văn 5174”).

Công văn này yêu cầu bà Thảo phải trả lời về việc thẩm định giá của 7 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Trung Nguyên nhằm phục vụ cho việc ly hôn và thời hạn trả lời là 15 ngày. Bà Thảo cho rằng, công văn này vượt thẩm quyền giải quyết khiếu nại và trong nội dung của công văn cũng thể hiện nhiều sai phạm trong việc tiến hành tố tụng.

Ngoài ra, theo bà Thảo, suốt từ năm 2015 đến nay, kể từ khi bà bị truất quyền khỏi Trung Nguyên, bà Thảo hoàn toàn không được thông báo về hoạt động kinh doanh và cũng không nhận được 1 đồng cổ tức nào.

Trong khi đó, việc định giá tài sản của Trung Nguyên đến nay chưa được thực hiện, và những người điều hành tại Trung Nguyên cũng bất hợp tác với việc kiểm toán công ty theo yêu cầu của tòa - những hoạt động cơ bản và cần thiết cho việc xét xử ly hôn.

Vì vậy, bà không thể có căn cứ để trả lời cho thẩm phán Nguyễn Văn Xuân chỉ trong 15 ngày.

Do đó, bà Thảo đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND TPCHM đề nghị xem xét giải quyết các yêu cầu của bà về 4 việc.

Thứ nhất, thụ lý và giải quyết đơn khiếu nại của bà theo đúng thẩm quyền.

Thứ hai, xem xét thu hồi Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 3446 và chỉ đạo việc khắc phục những vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Thứ ba, sớm tiến hành các việc thu thập chứng cứ để thông báo kết quả về Kết luận định giá và Kết quả kiểm toán để các bên thực hiện quyền theo luật định và chỉ đưa vụ án ra xét xử sau khi có Kết luận định giá, Kết quả kiểm toán một cách chính xác, đúng pháp luật.

Thứ tư, việc thu thập chứng cứ cần được hoàn tất, đảm bảo các thủ tục tố tụng được tiến hành đúng pháp luật, tránh việc giải quyết có sai sót, ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự.

Chia sẻ

Bài viết

Theo Trí Thức Trẻ

BÌNH LUẬN