Người mẫu - Hoa hậu

Người mẫu - Hoa hậu

Vũ Thu Phương: 'Nhiều người muốn bỏ Tết trong khi mình đang cố gắng gìn giữ điều đó'

Chi Nguyễn
Chia sẻ

Vũ Thu Phương đã có những chia sẻ với SAOstar về một năm qua và những dự định trong năm 2023 sắp tới.

Siêu mẫu Vũ Thu Phương là một trong những cái tên gây chú ý nhất trong làng nhan sắc Việt năm 2022. Cô đã đồng hành cùng cuộc thi Miss Universe Vietnam 2022 và đảm nhận vai trò mentor trong nhiều cuộc thi khác. Không chỉ có vậy, nữ siêu mẫu còn thường xuyên góp mặt trên sàn diễn sau nhiều năm tạm ngưng hoạt động. 

Vũ Thu Phương: 'Nhiều người muốn bỏ Tết trong khi mình đang cố gắng gìn giữ điều đó' Ảnh 1

Mới đây, cô đã chính thức xác nhận sẽ trở thành cố vấn chuyên môn của cuộc thi Miss Global 2023 được tổ chức tại Việt Nam vào năm sau. Vũ Thu Phương cũng đã có những chia sẻ với SAOstar về một năm qua và những dự định trong năm tới.

- Xin chào Vũ Thu Phương! Năm qua có điều gì mà chị kỳ vọng nhưng vẫn chưa đạt được?

Năm 2022 có thể nói là một năm mà Phương cảm thấy rất hài lòng. Đầu tiên phải kể đến cuộc thi Miss Universe Vietnam. Dù chúng ta chỉ có khoảng nửa năm để chuẩn bị cho cuộc thi nhưng lại đạt được rất nhiều thành công. Cá nhân Phương cũng ghi được dấu ấn, giá trị của mình rõ ràng hơn đối với cuộc thi. 

Vũ Thu Phương: 'Nhiều người muốn bỏ Tết trong khi mình đang cố gắng gìn giữ điều đó' Ảnh 2

Dịch bệnh đã làm Phương mất đi nhà hàng. Nhưng chỉ sau 4 tháng được mở cửa trở lại thì mình đã dựng lại được những gì tạm thời mất đi bởi đại dịch. Đặc biệt là gia đình của mình vẫn hạnh phúc bên nhau, đó là những điều đơn giản thôi nhưng cực kỳ ý nghĩa với Phương.

- Khi bị mất nhà hàng, tinh thần đi xuống thì Vũ Thu Phương đã làm gì để cân bằng cuộc sống?

Đó là giai đoạn khá khó khăn đối với Phương. Phương đã phải cố gắng gồng gánh trong một thời gian dài vì phải trả tiền mặt bằng và nuôi nhân viên trong thời gian dịch bệnh. Nhiều lúc mình cũng muốn “rụng” luôn, nhưng lại nghĩ đến nhân viên, nghĩ đến giá trị mà nhà hàng của mình có thể làm được. Với Phương, việc kinh doanh không chỉ để kiếm tiền bởi nếu muốn kiếm tiền thì mình có rất nhiều cách. Nhưng nhà hàng là nơi để Phương xây dựng giá trị văn hóa và gìn giữ tinh hoa ẩm thực Việt nên mất đi nó là điều làm Phương trăn trở rất nhiều. 

Vũ Thu Phương: 'Nhiều người muốn bỏ Tết trong khi mình đang cố gắng gìn giữ điều đó' Ảnh 3

Để gây dựng lại nhà hàng là điều không đơn giản, nhất là khi mình đã nghỉ vài năm bởi đại dịch, sự lười biếng làm cho mình cảm thấy không muốn làm gì cả. Nhưng Phương đã cố gắng và lấy lại được những gì đã mất. 

- Vũ Thu Phương nhắc đến thành công của bản thân tại Miss Universe Vietnam 2022, vậy đó có phải là một sự ghi điểm với công chúng, đập tan những định kiến của khán giả về chị hay không?

Vào thời điểm quay trở lại với Miss Universe Vietnam 2019, Phương chưa có nhiều kinh nghiệm với truyền hình thực tế cũng như việc đối diện với quá nhiều thí sinh. Nhưng trong quá trình đó, Phương luôn chiêm nghiệm và rút ra bài học cho bản thân mình để làm sao vẫn giữ được giá trị của mình nhưng có thể tôn vinh và trao quyền cho các em thí sinh nhiều hơn. Phương vẫn lặp lại điều này tại Miss Universe Vietnam 2022. 

Vũ Thu Phương: 'Nhiều người muốn bỏ Tết trong khi mình đang cố gắng gìn giữ điều đó' Ảnh 4

- Bản thân là người gốc Bắc, không biết Vũ Thu Phương có cảm thấy điều gì khác biệt khi đón Tết trong Nam hay không?

Một trong những lý do khiến Phương quyết định mở lại quán ăn chính là chương trình du xuân mà mình đã ấp ủ. Phương rất buồn khi có nhiều ý kiến muốn bỏ tết của Việt Nam, và Phương đang trên con đường gìn giữ những giá trị đẹp đẽ của ngày lễ này. Tết với Phương phải đầy đủ hương - thanh - vị - sắc. Mùi hương của lá mùi già, âm thanh của gia đình và nhạc tết, vị là hương vị những món ăn, sắc là hình ảnh của cây cỏ hoa lá trong năm mới. Phương đang rất cố gắng để mọi người có được cái tết đầy đủ nhất của Việt Nam tại Sài Gòn.

- Tết có ý nghĩa thế nào đối với Vũ Thu Phương?

Tết là khoảng thời gian mà Phương yêu thích nhất trong năm, bởi trong quá khứ đó là thời gian mà Phương được đoàn tụ với gia đình, được ăn ngon, mặc đẹp. Phương nghĩ không chỉ riêng bản thân mình mà rất nhiều người cũng cảm nhận được điều này, trong giai đoạn đất nước còn gặp nhiều khó khăn thì tết chính là khoảng thời gian sum vầy nhất. 

Đến hiện tại Phương vẫn mong muốn giữ được những giá trị đó để cho các con thấy được phong vị Tết của Việt Nam mình ra sao và mong các con có thể đồng hành cùng Phương trên con đường gìn giữ giá trị văn hóa của dân tộc. 

Vũ Thu Phương: 'Nhiều người muốn bỏ Tết trong khi mình đang cố gắng gìn giữ điều đó' Ảnh 5

- Vậy Vũ Thu Phương có kiêng cữ gì trong ngày tết hay không?

Phương quan niệm "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành" nên kiêng cữ trong rất nhiều dịp. Mình luôn cố gắng hiểu quy luật vận hành của cuộc sống. Trong dịp Tết thì 3 ngày đầu nếu quét nhà thì chỉ vun vào thôi chứ không quét lộc ra ngoài. Còn ngày 30 Tết thì Phương sẽ đun nước lá mùi già cho cả nhà tắm, và dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa để tẩy hết “uế” của năm trước đi. 

- Đón Tết tại Việt Nam và quê chồng có gì khác biệt hay không?

Khác nhau khá nhiều bởi thời gian khác nhau, Tết Campuchia là tháng 3 còn tại Việt Nam là tháng 1 và cách ăn tết cũng khác nhau. Tại Việt Nam có nhiều hình thức cầu kỳ hơn, còn tại Campuchia thì là dịp để sum vầy và thăm mộ tổ tiên.

Vũ Thu Phương: 'Nhiều người muốn bỏ Tết trong khi mình đang cố gắng gìn giữ điều đó' Ảnh 6

-  Vũ Thu Phương có thể tiết lộ những kế hoạch trong năm 2023 hay không?

Đầu tiên chính là cuộc thi Miss Global 2023. Đến với cuộc thi này với tư cách là cố vấn, Phương cảm thấy hứng khởi với ý nghĩa nhân văn của cuộc thi. Nếu như các cuộc thi khác chỉ tập trung vào vẻ ngoài thì Miss Global sẽ hoàn toàn khác biệt. Cuộc thi sẽ đồng hành cùng nhiều đơn vị trên thế giới để quảng bá và thúc đẩy cho sự phát triển của phụ nữ và trẻ em, ngoài ra còn quảng bá văn hóa và du lịch của mỗi quốc gia mà Miss Global đặt chân đến. Đặc biệt, cuộc thi này còn cho các "single mom" (mẹ đơn thân - PV) tham gia - đây là cơ hội thứ 2 cho những người phụ nữ xứng đáng được tôn vinh. Phương nghĩ đó là một quyết định mang ý nghĩa cao đẹp và nhân văn.

Vũ Thu Phương: 'Nhiều người muốn bỏ Tết trong khi mình đang cố gắng gìn giữ điều đó' Ảnh 7

-  Tại sao Vũ Thu Phương quyết định trở thành cố vấn chuyên môn của cuộc thi Miss Global 2023?

Thực sự đây là một cái duyên bởi khi Miss Global được mua lại thì Phương cảm thấy những tổ chức này có giá trị về tư tưởng giống với mình, đều đang hướng về cộng đồng nên đã quyết định đồng hành cùng cuộc thi này.

Vũ Thu Phương: 'Nhiều người muốn bỏ Tết trong khi mình đang cố gắng gìn giữ điều đó' Ảnh 8

- Rất cảm ơn Vũ Thu Phương với những chia sẻ trên. Chúc chị có một năm mới với nhiều thành công và may mắn hơn nữa!

Xem thêm: Thanh Thanh Huyền: "Trở Thành Miss Charm là định mệnh."

Chia sẻ

Bài viết

Chi Nguyễn

Thiết kế

Nyny Võ

BÌNH LUẬN