Người mẫu - Hoa hậu

Người mẫu - Hoa hậu

Cuộc chiến National Costume 2020: Có thiết kế mang tên Khánh Vân 'Đi đường quyền như Minh Hiếu'

Minh Đạo
Chia sẻ

Nhiều bài thi thể hiện sự sáng tạo, độc đáo dựa trên chất liệu áo dài tham gia tranh tài tìm kiếm National Costume dành cho Khánh Vân.

Sau hơn một tháng khởi động, cuộc thi “Tuyển chọn thiết kế trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2020” đã thu hút đông đảo thí sinh tham gia, trong đó nhiều bài thi thể hiện sự sáng tạo, độc đáo dựa trên chất liệu áo dài. Với chủ đề “Việt Nam – Tuyệt tác đường cong”, cuộc thi năm nay không chỉ đề cao lòng tự hào dân tộc trong trái tim mỗi công dân, kết hợp sự hiện đại phát triển của đất nước, mà còn tôn vinh những tuyệt tác mà tạo hoá ban tặng cho Việt Nam như thiên nhiên, phong cảnh, văn hóa lịch sử… thể hiện vẻ đẹp vĩnh cửu với thời gian.

Lấy cảm hứng từ tà áo dài truyền thống Việt Nam kết hợp với múa quyền, đi đường quyền hay còn gọi là đường lang quyền, “Đi đường quyền” của Nguyễn Duy Gun là một bài thi thú vị bắt theo trend hiện nay của giới trẻ. Vàng đeo trên tay, trên cổ thể hiện sự giàu có đúng chất miền Tây Việt Nam. Đồng thời hình ảnh 7 quyển sổ đất đại diện cho sự cần cù, đó là thành quả của con người mới có được và số 7 cũng là số may mắn trong tâm thức con người.

Tà sau, hình ảnh của cô Minh Hiếu – một nhân vật đang nổi tiếng trên mạng xã hội vừa hiền lành vừa đại diện cho cái lương thiện luôn giúp đỡ mọi người vượt qua các khó khăn trong cuộc sống. Ngoài ra, chất liệu để làm nên bộ áo dài này là lụa Nam Vang, thể hiện sự sang trọng, tinh tế toát nên nét đẹp dịu dàng, thanh nhã.

Bộ trang phục “Hồ Gươm” của Vũ Quốc Việt lấy ý tưởng từ sự tích Hồ Gươm, với thiết kế này người xem có thể liên tưởng được cốt truyện, bởi sự nổi bật của Rùa Vàng và Hồ Gươm cùng với những họa tiết trên chiếc áo dài không đối xứng với nhau, cùng với màu sắc, khiến bộ trang phục trở nên tình cảm hơn. Bài thi này đề cao yếu tố văn hóa lịch sử.

Ấn tượng với nền văn hóa cổ phong đậm chất Huế, Phạm Hoài Nam đã sáng tạo nên bài thi “Nàng Lam xứ Huế”, với chiếc áo Nhật Bình – đặc trưng cho mệnh phụ ngày xưa, kết hợp cùng hơi thở hiện đại tươi mới, đằm thắm và đầy duyên dáng trong tà áo dài trắng nên thơ. Vẻ đẹp hòa quyện cổ kính và hiện đại được thể hiện bằng hiệu ứng trình diễn trên sân khấu, tạo sự bất ngờ cho khán giả.

“Tết Việt” của Nguyễn Phúc Hậu sử dụng ý tưởng độc đáo về ngày Tết cổ truyền Việt Nam, khi thể hiện hết tất cả các nét văn hóa ngày Tết vào trong bộ trang phục như bánh chưng, bánh tét, hoa mai, hoa đào, câu đối đỏ, ông đồ già… Màu sắc chính của “Tết Việt” là màu vàng và đỏ chính là hai màu chủ đạo của Quốc kỳ Việt Nam. Thông qua bộ áo dài này, tác giả mong muốn quảng bá bộ trang phục cùng nét văn hóa độc đáo để bạn bè thế giới biết đến và tìm hiểu về thiên nhiên và con người Việt Nam.

Tiếp tục là một bài thi của Cao Văn Tường, “Đất võ trời văn” lấy ý tưởng từ võ thuật lâu đời Tây Sơn – Hát Bội của Bình Định, cách tân từ chiếc áo dài, đường nét của môn nghệ thuật Hát Bội vào bộ trang phục của võ thuật Tây Sơn, họa tiết rồng phụng, thêu, đính kết, tua rua… Cảm hứng từ chính mảnh đất Bình Định địa linh nhân kiệt sinh ra các anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ; Nghệ nhân tuồng cổ, hát bội Đào Duy Từ, Đào Tấn, nhà thơ Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử… trang phục mang tính trình diễn trên sân khấu nói lên sự mạnh mẽ của phụ nữ Việt Nam và võ thuật cổ truyền ra Thế giới.

“I Am Vân” của Nguyễn Văn Điền lấy ý tưởng từ những bức tranh vẽ về Sài Gòn nhằm giới thiệu về một thành phố năng động, hiếu khách và đó cũng là quê hương của Hoa hậu Khánh Vân. Đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đồng nghĩa với việc gánh vác trọng trách của một Hoa hậu và sức nặng của chiếc vương miện “Brave Heart” trên vai.

Gắn với sứ mệnh cao cả của một Hoa hậu – Khánh Vân sẽ luôn mong muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống như cộng đồng LGBT hay những người nhiễm HIV… Với chiếc mấn được lấy ý tưởng từ biểu tượng của Miss Universe cùng sự lấp lánh của những viên pha lê, với ngôi sao mong muốn Khánh Vân sẽ thực hiện trọn vẹn hành trình chinh phục vương miện của mình bằng một trái tim thật dũng cảm.

Bắt đầu nhận bài dự thi từ ngày 22/04/2020, ban tổ chức tiết lộ năm nay tuy chủ đề có sự giới hạn trên chất liệu áo dài, nhưng các thí sinh vô cùng sáng tạo, đặc biệt nhiều bài thi chú trọng đến yếu tố độc đáo và kỹ năng trình diễn trên sân khấu, tạo sự bất ngờ cho khán giả. Từ một bộ áo dài truyền thống tưởng chừng như đơn giản, các thí sinh đã thiết kế, biến tấu trở thành một bộ trang phục mới mẻ nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố về thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Đạo

BÌNH LUẬN