Người mẫu - Hoa hậu

Người mẫu - Hoa hậu

Model 'lên level' Hoa hậu: Những cú chạm phá vỡ định kiến về vương miện beauty queen

Như Ngọc
Chia sẻ

Người mẫu - hoa hậu từng là 2 phạm trù khác biệt nhưng ngày càng có nhiều người đẹp phá vỡ ranh giới và làm nên chuyện.

Sức mạnh ma mị của chiếc vương miện Hoa hậu đang trở thành đích đến của nhiều cô gái xinh đẹp. Không nằm ngoài sức hấp dẫn từ vầng hào quang chói lọi của chiếc vương miện, ngày càng có nhiều nàng mẫu dù đã tạo được tiếng vang trong làng mốt Việt vẫn đổ bộ sang các cuộc thi sắc đẹp. Những cái tên góp phần tạo ra những góc nhìn mới về việc model "lấn sân" thi hoa hậu phải kể đến: Hoa hậu H'Hen Niê, Á hậu Hoàng Thuỳ và mới đây nhất là ứng viên sáng giá tại Miss Universe Vietnam 2022 - Hương Ly.

H'Hen Niê - Vẻ đẹp khác biệt tạo ra điều đặc biệt

Xuất phát điểm là một cô gái đến từ vùng quê nghèo bươn chải qua nhiều công việc chân tay rồi bén duyên làng mẫu khi lọt vào mắt xanh của loạt nhà thiết kế nổi tiếng, H'Hen Niê trở thành chân dài "nhẵn mặt" sải bước trên các sàn runway.

Với cá tính mạnh mẽ, không ngại đương đầu thử thách, H'Hen Niê bất ngờ tham gia thi Miss Universe Vietnam 2017. Ngay tại thời điểm người đẹp quyết định mạo hiểm tham gia, fan sắc đẹp vẫn chưa thực sự có cái nhìn tích cực về một vẻ đẹp "lệch chuẩn" với làn da nâu, mái tóc ngắn cá tính.


Nhưng cách người đẹp đến với cuộc thi đã làm fan phải thay đổi những định kiến "cũ nát" về một bông hậu. H'Hen Niê là một cô gái dân tộc thiểu số, sinh ra và lớn lên trong những khuôn khổ lạc hậu làm người đẹp hình thành một khao khát mãnh liệt về việc giải phóng suy nghĩ cho người phụ nữ vùng cao, giúp họ có được sự nhìn nhận và trân trọng tại buôn làng. So với một cô người mẫu được khoác trên mình những bộ cánh đẹp truyền tải thông điệp của nhà thiết kế, H'Hen Niê lại muốn đội vương miện, mượn sức ảnh hưởng của một cô hoa hậu để nói lên thông điệp của chính mình, thông điệp của những cô gái trẻ vùng cao có khát vọng phát triển buôn làng.

Biến những điều tưởng chừng khác biệt, dị biệt trở nên đặc biệt, H'Hen Niê là minh chứng sáng chói cho việc dám nghĩ, dám làm. Một nàng mẫu "lệch chuẩn" hoa hậu vẫn hoàn toàn có thể chinh phục vương miện nếu bạn thực sự có đủ khát vọng, quyết tâm và sự cố gắng. 

H'Hen Niê chính là nguồn cảm hứng dữ dội, truyền lửa đến các thế hệ mẫu kế tiếp trong con đường chinh phục "cơn khát" vương miện.

Hoàng Thuỳ - Cái đẹp không nên bị bó buộc trong chuẩn mực

Trên con đường chinh phục vương miện của Hoàng Thuỳ lấp ló hình ảnh đâu đó của H'Hen Niê vì cùng xuất phát từ làng mẫu chân dài. Trong khoảng thời gian trước, người mẫu và hoa hậu là hai phạm trù hoàn toàn đối nghịch nhau. Việc một cô người mẫu lấn sân sang sắc đẹp khiến khán giả không có cái nhìn quá kỳ vọng.

Thực tế, dù đã đạt tới đỉnh cao của nghề mẫu khi có cơ hội sải bước trên các sàn diễn tầm cỡ quốc tế, nhưng về đến thị trường Việt Nam, Hoàng Thuỳ vẫn không nhận được những hậu đãi xứng đáng với những thành công vang dội. Thị hiếu khán giả vẫn nghiêng về hoa hậu hơn hẳn vì thế mức độ chiếm sóng của họ cao hơn hẳn những cô chân dài khoác trên mình những bộ cánh "hút mắt" trình diễn.

Nếu như khát vọng có được danh hiệu hoa hậu của H'Hen Niê là xây dựng và phát triển buôn làng, giải phóng suy nghĩ người phụ nữ vùng cao thì Hoàng Thuỳ lại mang đến một thông điệp về nữ quyền.

Theo dõi hành trình chinh chiến chạm đến vương miện, Hoàng Thuỳ như một chiến binh đang chiến đấu thay đổi những thước đo đang áp đặt vào khuôn mặt người phụ nữ. Sở hữu vẻ đẹp chuẩn người mẫu, quyết định dấn thân giành giật vương miện của Hoàng Thuỳ đã góp phần phá vỡ hàng rào chuẩn mực vốn có. Với thành tích Á hậu, Hoàng Thuỳ đã thành công trên con đường khẳng định: "Bất kỳ người phụ nữ khi tồn tại đã là một chuẩn mực của cái đẹp, cái đẹp vốn dĩ không nên bị dí vào những chuẩn mực bao quanh".

Hương Ly - Model tiếp theo "làm nên chuyện"?

Hương Ly - cái tên kế tiếp trong làng mẫu Việt có cú "xoay váy chuyển mình" khi có mặt tại cuộc thi sắc đẹp. Miss Universe 2022 khi vừa khởi động đã gây "bão" truyền thông khi đón nhận màn đổ bộ của thế giới người mẫu. Nhiều chân dài xuất hiện tại cuộc thi với mong muốn trở thành nữ chủ nhân kế nhiệm của chiếc vương miện danh giá.

Bước ra từ các cuộc thi về người mẫu, Hương Ly đã được khán giả "đóng khung" trong hình ảnh một model chuyên nghiệp. Nối gót thành công của đàn chị đi trước, Hương Ly đang mang đến cái nhìn nhiều chiều về một hình ảnh một người đẹp.

Định nghĩa người mẫu và hoa hậu được xích gần nhau hơn bởi nỗ lực không ngừng nghỉ của những cô gái có tư duy khác biệt. Không quan trọng vương miện sẽ thuộc về tay ai tiếp theo, nhưng với nỗ lực và tinh thần "máu chiến" đang sục sôi trong người, Hương Ly được tin sẽ làm nên công chuyện tại Miss Universe 2022. Và biết đâu lịch sử model đội vương miện lần nữa lại diễn ra?

Chia sẻ

Bài viết

Như Ngọc

BÌNH LUẬN