Người mẫu - Hoa hậu

Người mẫu - Hoa hậu

Thảo Nhi Lê - from Vietnam: Tại sao không?

Hương Bi
Chia sẻ

Thảo Nhi Lê có ưu điểm gì khiến fan Việt mong muốn được cô chinh chiến Miss Universe 2023?

Ngày 18/2/2023 mãi mãi là một cột mốc không bao giờ quên đối với fan sắc đẹp Việt khi Unicorp - đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam thông báo tạm ngưng hợp tác bản quyền cử đại diện Việt Nam tham gia Miss Universe. Và cơ hội của Thảo Nhi Lê sẽ nối gót Ngọc Châu dường như rất mông lung. 

Để đưa ra quyết định táo bạo này chắc chắn phía đơn vị nắm giữ bản quyền cũng đau đầu và cân nhắc rất kỹ lưỡng: "Trước tình hình tổ chức Miss Universe thay đổi chủ sở hữu mới đến từ Thái Lan, sau thời gian suy xét kỹ lưỡng trên nhiều yếu tố và nhận thấy những định hướng kinh doanh mới của Miss Universe không còn phù hợp với chiến lược và mục tiêu phát triển lâu dài của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam".

Thảo Nhi Lê - from Vietnam: Tại sao không? Ảnh 1

Được biết, vào đầu tháng 2 ban tổ chức Miss Universe - đứng đầu là bà Anne Jakapong Jakrajutatip đã gửi thư tới các giám đốc quốc gia về nội dung duy trì bản quyền cuộc thi trong đó có điều khoản kể từ năm 2023, các công ty giải trí cũng như đơn vị tổ chức hoa hậu ở các quốc gia sẽ tham gia đấu thấu để giành quyền tổ chức, cử đại diện tham dự Miss Universe. Đơn vị nào đấu thầu cao nhất sẽ có cơ hội nắm bản quyền Miss Universe của quốc gia đó. Và thế là UniMedia - trực thuộc Unicorp mất bản quyền. 

Tại sao mọi người lại tiếc? 

Nhìn lại chặng đường gần 2 thập kỉ qua, những gì mà Unicorp làm được ở chiến tuyến Hoàn vũ đã khiến fan Việt vô cùng tự hào. Thành công của Thùy Lâm ở năm 2008 đã khiến cả thế giới phải thán phục về sự chỉn chu trong khâu tổ chức và khẳng định dải sash Việt đã được đứng chung hàng Top 15 cùng các cường quốc hoa hậu như Venezuela, Colombia. 

Thảo Nhi Lê - from Vietnam: Tại sao không? Ảnh 2

Tiếp nối thành công đó, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 đã quay trở lại và tìm ra Phạm Hương - một quốc sắc thiên hương quá đỗi rực rỡ, cô ấy đã oanh tạc các bảng xếp hạng sắc đẹp ở mùa giải Miss Universe 2015. "Hương Phạm - Thoen ty pho Việt Nam" đã khiến hàng triệu khán giả yêu cái đẹp rạo rực và trông chờ các đại diện tiếp theo mang sash Việt đi chinh chiến. 

Thảo Nhi Lê - from Vietnam: Tại sao không? Ảnh 3

Thừa thắng xông lên, Unicorp tiếp tục tổ chức thành công ở mùa giải 2017 và phát hiện ra H'Hen Niê - nàng Lọ Lem Châu Á bước ra từ buôn làng vươn tầm thế giới và khiến 7 tỷ người nể phục với câu chuyện: "Tôi không kết hôn năm 14 tuổi để lựa chọn giáo dục. I can do - you can do it". Lần đầu tiên trong lịch sử tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, nhan sắc Việt có một đại diện được xướng tên tới 3 lần trong đêm chung kết xếp hạng. Top 5 Miss Universe 2018 mà H'Hen Niê có được cũng góp phần khẳng định danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam mới là đích đến cho hàng triệu cô gái trẻ. 

Kể từ năm 2019, Unicorp đã trao quyền cho Công ty TNHH Universe Media Vietnam (UniMedia) trở thành đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2019 và 2022. Ở thập kỉ mới này, Việt Nam đã đưa 2 cô gái là Khánh Vân và Kim Duyên đi thi đấu và đều lọt Top khá ấn tượng. Giữa vô vàn cuộc thi hoa hậu được mọc lên như nấm nhưng chủ đề "Trái tim dũng cảm" và "VINAWOMAN" vẫn có một chỗ đứng kiên cố khó thay thế. 

Thảo Nhi Lê - from Vietnam: Tại sao không? Ảnh 4
Thảo Nhi Lê - from Vietnam: Tại sao không? Ảnh 5

Chính sức hút từ việc ai chiến thắng danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam sẽ nắm trong tay tấm vé đi chinh chiến Miss Universe đã giúp cuộc thi này trở thành "hiện tượng giải trí", ma lực kinh khủng khiếp của nó đã khiến Hương Ly phải thi đi thi lại tới 3 lần, khát khao được hô to 2 tiếng Việt Nam ở chiến tuyến Hoàn vũ đã khiến Thúy Vân gác lại danh hiệu á hậu 3 Quốc tế để làm thí sinh bình thường như bao cô gái khác. 

Chia tay khát vọng Hoàn vũ sau khoảng thời gian dài gắn bó: "Hi vọng với sự lan tỏa thông điệp tích cực, tất cả chúng ta vẫn tiếp tục theo dõi, yêu mến và dành những lời chúc tốt đẹp nhất đến tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, ủng hộ và đồng hành cùng chúng tôi thực hiện sứ mệnh truyền cảm hứng tích cực trong hành trình kiến tạo những giá trị thiết thực cho cộng đồng cũng như các dự án mới mẻ, bùng nổ sẽ sớm được công bố của Unicorp và UniMedia". 

Chủ mới sẽ là ai? 

"Sẽ không dễ gì một tổ chức nắm giữ bản quyền Miss Universe Vietnam lâu như vậy lại dễ dàng buông bỏ". Đây chính là nhận định của fan sắc đẹp trước ngày 18/2/2023. Đơn giản lý do mất bản quyền xuất phát từ việc đấu thầu, mà cụ thể là tiền. Bản chất của của hình thức đấu thầu là cá nhân/tổ chức nào đưa ra mức giá cao hơn thì sẽ giành chiến thắng. 

Thảo Nhi Lê - from Vietnam: Tại sao không? Ảnh 6

Theo một nguồn tin được lan truyền rộng rãi trên các diễn đàn sắc đẹp quốc tế, bà Anne Jakapong Jakrajutatip đã thể hiện khát vọng thương mại quá lộ liễu khi tăng phí bản quyền gia hạn cuộc thi lên gấp 10 lần. Chính "phát sinh tài chính" này đã khiến rất nhiều quốc gia xin rút lui và thậm chí không có khả năng chi trả. Tổ chức Puteri Indonesia Foundation (YPI) hoàn toàn mất trắng bản quyền Miss Universe Indonesia sau ba thập kỷ nắm giữ. Quốc gia này vẫn đang lao đao trong việc tìm kiếm đại diện cho năm nay. 

Nữ tỷ phú Thái Lan còn tuyên bố rằng tất cả các quốc gia bắt buộc phải công bố đại diện của mình vào tháng 6 năm nay. Điều này khá khó khăn bởi nhiều nước không mất bản quyền vẫn chưa có dấu hiệu tổ chức tìm kiếm đại diện cho mùa giải mới. Như ở Việt Nam cũng không ngoại lệ, khi chủ mới vẫn chưa được công bố và nếu chủ mới muốn có đại diện tham dự Miss Universe 2023 thì họ phải tổ chức một cuộc thi riêng biệt (Không được lấy tên Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam) hoặc hợp tác với UniMedia - đơn vị tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023 và cũng có thể là Sen Vàng Entertainment để casting tuyển chọn người nối gót Ngọc Châu. 

Thảo Nhi Lê - from Vietnam: Tại sao không? Ảnh 7

Câu hỏi ai sẽ là đơn vị nắm trong tay bản quyền đưa đại diện Việt Nam tham dự Miss Universe ở những năm tiếp theo đang được dư luận rất quan tâm. Vậy chủ mới phải làm gì để vượt qua được cái bóng của tổ chức cũ? Không lẽ có bản quyền rồi vẫn phải hợp tác với một đơn vị khác để lấy gà của họ đi thi thố hay sao? Trên mạng xã hội, nhiều tài khoản lan truyền thông tin bà Thúy Nga - Tổng giám đốc Elite Việt Nam - sẽ là chủ nhân mới của Miss Universe tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là lời đồn qua lại và chưa được xác minh.

Thảo Nhi Lê - from Vietnam: Tại sao không? Ảnh 8

Giả sử chủ mới muốn tổ chức một cuộc thi riêng để hợp thức hóa danh hiệu cho đại diện Việt Nam tại mùa giải 2023 cũng không kịp thời gian. Với hơn 3 tháng chuẩn bị không dễ gì để phát hiện ra một nhan sắc đủ mạnh đi chinh chiến ngay lúc này. Phương án tối ưu nhất ở thời điểm hiện tại chỉ có dùng lại gà của đơn vị cũ, cô gái đang được réo tên ngay lúc này không ai khác chính là Thảo Nhi Lê - á hậu 1 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022. 

Thảo Nhi Lê - Việt Nam. Tại sao không?

Thảo Nhi Lê sinh năm 1994 và nếu căn cứ vào ngày tháng năm sinh cô vẫn đang đủ tuổi để tham dự Miss Universe 2023. Đứng trước nhiều ý kiến cho rằng, cô gái Việt kiều này đang quá tuổi để nối gót Ngọc Châu, ông Bảo Hoàng - CEO UniMedia từng nói Miss Universe sẽ căn cứ độ tuổi tại thời điểm mà thí sinh đăng quang cuộc thi trong nước và Thảo Nhi Lê lên ngôi á hậu 1 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2022 - tức là lúc cô 28 tuổi. 

Thảo Nhi Lê - from Vietnam: Tại sao không? Ảnh 9

Nhưng đó là câu chuyện khi chưa mất bản quyền. Vậy đổi chủ có đổi người hay không mới là quan trọng. Nếu bám sát vào nội dung thông cáo báo chí mà tổ Unicorp gửi tới truyền thông, họ không đả động đến cơ hội của Thảo Nhi Lê. Điều này đồng nghĩa tấm vé xuất ngoại của cô có thể là 50/50. 

Thảo Nhi Lê - from Vietnam: Tại sao không? Ảnh 10

Đứng trước phương án dùng lại người của tổ chức cũ có lẽ là giải pháp tốt nhất cho Việt Nam ngay lúc này. Bởi lẽ, Thảo Nhi Lê đang hội tụ quá nhiều ưu điểm để khiến Việt Nam tự hào. Đặc biệt là sau cú out-top chấn động của Ngọc Châu, phải đưa Thảo Nhi Lê đi chinh chiến để phục thù. 

Điều mà Thảo Nhi Lê hơn Ngọc Châu chính là cô có thông điệp rõ ràng - dấu ấn cá nhân riêng biệt. Cô là một nữ doanh nhân, một nhà sáng tạo nội dung: "Nhi luôn luôn tự tin theo đuổi những gì mình mong muốn và không bao giờ bỏ cuộc. 5 năm tới, Nhi sẽ vẫn làm nhưng điều bây giờ Nhi đang làm, truyền cảm hứng cho những người phụ nữ trẻ để luôn sống tích cực, tự tin và độc lập". 

Thảo Nhi Lê - from Vietnam: Tại sao không? Ảnh 11

Ngay lúc này, chúng ta cần phải có cái nhìn đúng đắn nhất trong việc đưa đại diện Việt Nam đi chinh chiến. Cho dù là chủ mới hay chủ cũ thì mục đích cuối cùng vẫn là nhìn thấy dải sash Việt Nam được gọi tên vào Top 16, Top 10, Top 5. "Thảo Nhi Lê from Vietnam" chính là điều ai cũng mong muốn, hãy cho cô ấy một cơ hội - chắc chắn cô ấy sẽ biến giấc mơ Hoàn vũ thành hiện thực.

Chia sẻ

Bài viết

Hương Bi

BÌNH LUẬN