Người mẫu - Hoa hậu

Người mẫu - Hoa hậu

10 áo dài sai trái, phi thực tế, khó hoàn chỉnh nhất: Khánh Vân khỏi chấm chỉ cần loại thẳng

Hương Bi
Chia sẻ

Chính sự sáng tạo quá mức cần thiết đã khiến những mẫu thiết kế dành cho Khánh Vân xa rời thực tế, không đảm bảo tính khả thi.

Những mẫu thiết kế cuối cùng của cuộc thi tìm kiếm Trang phục dân tộc cho Khánh Vân tại Miss Universe 2020 đang dần được hé lộ, mỗi khán giả yêu sắc đẹp chắc chắn đã tự chọn cho mình một sự lựa chọn ưng ý nhất khi mỗi bản vẽ là một câu chuyện, một ý tưởng khác nhau. 

Công bằng mà nói, cuộc thi năm nay đã hoàn toàn giải mã những hoài nghi khi cho rằng việc ấn định sẵn đề tài áo dài sẽ trở nên nhàm chán và hạn chế trong việc tìm tòi ý tưởng, khán giả đã thật sự đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác với sự xuất hiện của Kén em, Lạc vũ, Ô mê trô. 

"Kén em" đang là một trong những thiết kế được đánh giá sẽ đi rất xa tại cuộc thi năm nay. 

Sẽ có 2 trường hợp dẫn đến việc các mẫu thiết kế khiến khán giả hoài nghi về bài toán từ công đoạn bản "sketch" cho đến lúc ra lò. Thứ nhất các "bản vẽ" đó quá mức vượt tầm so với độ tuổi của những cậu bé tập tô, tập vẽ. Trường hợp này giống với thiết kế Sơn Tinh Thủy Tinh năm ngoái vì tại thời điểm gửi bài dự thi tác giả đang học lớp 11. 

Một thách thử quá lớn cho cậu bé lớp 11 khi phiên bản đời thường của "Sơn Tinh Thủy Tinh" khác xa một trời một vực so với bản vẽ gửi dự thi. 

Thứ hai là việc áp đặt rất nhiều những xu hướng bắt trend đưa vào từng bản vẽ, hoặc có thể sự đột phá sáng tạo chưa có điểm dừng khiến các họa tiết đi quá giới hạn cho phép trước khi nghĩ đến việc tôn vinh một bộ trang phục dân tộc. Thiết kế "Bàn thờ" từng tốn rất nhiều bút mực của truyền thông chỉ vì nó quá lạ và quá khác biệt. Mặc dù nhận được nhiều lượt tương tác nhưng rõ ràng bàn thờ không phải là một sự lựa chọn để làm trang phục dân tộc. 

"Bàn thờ" trở thành đề tài bàn tán xôn xao của dư luận tại mùa giải tìm kiếm Trang phục dân tộc cho Hoàng Thùy.

Qua hơn 200 thiết kế được gửi về tại cuộc thi năm nay, cùng SAOStar điểm lại 10 thiết kế có nguy cơ rớt khỏi Top 16 vì không đảm bảo tính khả thi cũng như ý nghĩa, câu chuyện xa rời thực tế.

Thuật ngữ "đi đường quyền", hình ảnh cô Minh Hiếu chỉ mang tính chất "bắt trend" chứ không hề phản ánh rõ được văn hóa, tinh hoa dân tộc Việt. Và đương nhiên "Đi đường quyền" không phải là sự lựa chọn của một cuộc thi nếu rõ chủ đề "Việt Nam - Tuyệt tác đường cong".
Sẽ là thách thức rất lớn trong việc đưa được họa tiết ngọn lửa đang bùng cháy tại thiết kế "Bánh chưng bánh giầy". Rõ ràng nếu không truyền tải đủ hiệu ứng đó thì đây là một thiết kế bị lỗi, hoàn toàn mất thu hút.
Bỏ qua việc sẽ rất khó khăn trong việc di chuyển cả trên sân khấu và trong hậu trường. Những hình ảnh động vật, muông thú không phải là sự lựa chọn tối ưu cho chủ đề năm nay. "Mẹ thiên nhiên" không phải là một thiết kế để trình diễn.
"Thị thơm" là một thiết kế khá kì công trong việc tô màu và phối họa tiết nhưng tất cả những hình ảnh hoa lá sẽ rất khó khi được in ấn trên chất liệu vải. Thậm chí phần khung xe đạp bất cân đối không khả thi trong khi ra thành phẩm. 
Chưa đến thời điểm để các bộ trang phục dân tộc của Việt Nam phải mang con trâu lên sân khấu. "Hương quê" đang bị đánh giá đi quá giới hạn của đề tài đặt ra tại cuộc thi năm nay. 
Điểm nổi bật của thiết kế này chính là hiệu ứng cá tung lưới, nhưng rõ ràng đây là một ý tưởng rất khó để thực hiện. Chưa kể việc các bạn trẻ tay ngang sẽ lúng túng trong công tác thêu dệt. 
Nếu may mắn được lọt vào Top 16, "Hoạt sắc sinh hương" chắc chắn sẽ khác hoàn toàn bản gốc bởi quá nhiều chi tiết con cò xung quanh không mang lại hiệu ứng về tính thẩm mỹ.
"Mắt biếc" chất chứa quá nhiều thông điệp đến mức khó cảm nhận được.
Khán giả lo ngại rất nhiều về việc "Lưỡng long triều nhật" sẽ trở thành bản sao tiếp theo của Sơn Tinh Thủy Tinh khi ra thành phẩm. Đặc biệt là họa tiết 2 con rồng quá kì công và đồ sộ so với tác giả trẻ Lương Đức Minh.
Dám đưa vấn đề liên quan đến dịch Covid-19 vào cuộc thi năm nay chứng tỏ khả năng bắt trend nhanh nhạy của các bạn trẻ. Tuy nhiên, đây là một thiết kế khá sơ sài cả về hiệu ứng lẫn chi tiết. 

Sở dĩ khán giả lo ngại về việc tính khả thi khi ra thành phẩm một mặt cũng để khán giả có cái nhìn khách quan và đúng đắn nhắn cho cuộc chiến sắp tới. Vì hơn hết trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam không chỉ thể hiện ở bản vẽ hoặc bản phác thảo. Hãy cùng theo dõi SAOStar để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất về hành trình chuẩn bị của Khánh Vân tại cuộc thi Miss Universe 2020.

Chia sẻ

Bài viết

Hương Bi

BÌNH LUẬN