Gương mặt thương hiệu

Trần Minh và con đường đưa hương vị món ăn quê nhà đến xứ người

T.H
Chia sẻ

Mạnh dạn lập nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Trần Minh là doanh nhân trẻ người Việt được săn đón ở Nhật Bản.

Doanh nhân Trần Minh tên đầy đủ là Trần Bá Minh, sinh ngày 02/02/1996 trong một gia đình thuộc vùng nông thôn nghèo tại huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngay sau khi tốt nghiệp THPT, Trần Minh quyết định đi du học tại Nhật Bản, ôm trong mình niềm hy vọng về một tương lai sáng ngời.

Trần Minh và con đường đưa hương vị món ăn quê nhà đến xứ người Ảnh 1
Doanh nhân trẻ người Việt tại Nhật Bản - Trần Minh

Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình lúc bấy giờ còn nghèo túng, Trần Minh phải vừa học vừa làm tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, phong tục tập quán và môi trường sống hoàn toàn mới lạ ở Osaka khiến anh chàng bỡ ngỡ, những bước chân đầu tiên khi đến với vùng đất xứ lạ kéo theo nhiều khó khăn. Nhưng quyết tâm và vững chí hướng tới cùng, sau 2 năm học tiếng Nhật, Trần Minh đã có cơ hội học tại trường Đại học Quốc tế Osaka, ngành Quản trị kinh doanh.

Trần Minh và con đường đưa hương vị món ăn quê nhà đến xứ người Ảnh 2
Không chấp nhận từ bỏ, Trần Minh quyết tâm phát triển sự nghiệp ở Nhật Bản 

Tưởng rằng việc học tại một trường Đại học đã là thành công lớn đối với Trần Minh, nhưng trải nghiệm mà anh chàng có được lại không được như mong đợi. "Ở trường học, tôi không tiếp thu được quá nhiều kiến thức chuyên ngành như mình nghĩ, vì nhiều lý do như ngôn ngữ. Ngoài ra, tôi cũng còn đi làm thêm nên không thể dành toàn bộ thời gian tập trung cho việc học. Nhưng những trải nghiệm và những kiến thức thú vị và quan trọng nhất tôi đã phần nào phát triển được bản thân ở mái trường này".

Trần Minh và con đường đưa hương vị món ăn quê nhà đến xứ người Ảnh 3
Quán “2000 đồng” - cơ ngơi đầu tiên của doanh nhân trẻ Trần Minh

Vào năm học cuối cùng, Trần Minh đã đưa ra một quyết định rất bạo gan - mở quán bán các món ăn Việt Nam. Nói ít làm nhiều, tháng 10/2020, quán ăn với cái tên Việt dân dã “2000 đồng” được mở cửa tại quận Ikuno, Osaka (Nhật Bản). 

Mặc dù khởi nghiệp vào đúng thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều nhà hàng, cửa hàng tại Nhật Bản phải đóng cửa, sang nhượng mặt bằng nhưng Trần Minh không chỉ nhìn vào thách thức mà còn nhận ra đây chính là cơ hội tốt để anh phát triển niềm đam mê kinh doanh của mình tại nơi xứ lạ.

Trần Minh chia sẻ quan điểm: "Ở thời điểm dịch Covid, rất nhiều cửa hàng của Nhật phải đóng cửa do dịch, mặt bằng kinh doanh vì thế mà để trống nhiều. Nếu biết cách đàm phán với chủ nhà thì đây chính là cơ hội để thuê mặt bằng với mức giá hợp lý". Nhờ lối tư duy tích cực, tinh thần nhìn nhận vấn đề bao quát nên dù ở giữa cơn khủng hoảng của dịch bệnh, Trần Minh vẫn có thể nắm bắt cơ hội phát triển sự nghiệp kinh doanh tại Nhật Bản.

Trần Minh và con đường đưa hương vị món ăn quê nhà đến xứ người Ảnh 4
Chuỗi nhà hàng - karaoke giải trí thuộc quyền sở hữu của doanh nhân 

Vào năm 2021, Trần Minh tiếp tục mở thêm chuỗi 3 cơ sở mới là 88Nam Ba theo mô típ nhà hàng - karaoke giải trí tọa lạc tại những địa điểm “vàng” của Osaka, Nhật Bản. Không dừng lại ở đó, anh còn là một trong những người Việt trẻ đi đầu trong lĩnh vực bất động sản cho thuê nhà tại Osaka. 

Bằng sự sáng tạo, luôn tìm đến những điều mới mẻ, Trần Minh bỏ công bỏ sức đi đến tận nơi để quay những căn phòng đẹp, giá rẻ, phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Sau đó sẽ chia sẻ lên Facebook để người thuê có cái nhìn thực tế nhất trước khi ra quyết định thuê nhà.

Trần Minh và con đường đưa hương vị món ăn quê nhà đến xứ người Ảnh 5
Sự nghiệp của cậu sinh viên năm nào giờ đây đã trở nên rạng rỡ

Doanh nhân Trần Minh chia sẻ thêm: “Lúc mới vào làm tại công ty nhà đất, tôi luôn đắn đo tìm hướng đi mới lạ nhằm thay đổi một phần nhỏ phát triển ngành nghề, quan trọng là tập trung vào sự tiện lợi hơn cho các bạn sinh viên ít thời gian để đi xem nhà”.

Để làm được công việc này, Trần Minh cũng đã rất cố gắng để học hỏi, trau dồi kinh nghiệm. “Tôi nhớ video đầu tiên tôi đứng trước camera để giới thiệu nhà, người bạn đồng hành cùng tôi phải quay đi quay lại 5 lần mới được một video ưng ý. Nhưng khi đã quen hơn với việc đem lại trải nghiệm mới cho khách hàng, gần như tôi chỉ cần quay đúng 1 lần để có được video giới thiệu nhà ở, mặt bằng kinh doanh chân thực nhất”.

Nhờ ý chí và nghị lực kiên cường, cậu sinh viên Trần Minh năm nào đã trở thành một doanh nhân người Việt trẻ thành đạt, những khó khăn và giọt mồ hôi ban đầu giờ đây biến thành những viên pha lê sáng. Câu chuyện của Trần Minh đang trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều bạn trẻ, đặc biệt là thế hệ trẻ người Việt đang sinh sống tại Nhật Bản.

Chia sẻ

Bài viết

T.H

Tin mới nhất