Gương mặt thương hiệu

Gương mặt thương hiệu

Thầy Thích Khải Tuấn: 'Giới trẻ có xu hướng tìm lại giá trị sống nơi cửa thiền'

T.H
Chia sẻ

Chùa vốn là nơi khoác lên mình chiếc áo của sự linh thiêng và thanh tịnh. Hễ nhắc tới chùa, người ta lại nghĩ ngay đến đối tượng người lớn tuổi, khi đã đi qua biết bao sự đời. Nhưng chùa không chỉ có thế! Đây còn là nơi ươm mầm tri thức, nơi khai mở trí tuệ cho biết bao lứa tuổi, đặc biệt là các bạn trẻ. Chính vì thế, chùa là nơi để nhiều người trẻ vân tập về sinh hoạt.

Thay vì đi du lịch hay có những hoạt động vui chơi khác cùng người thân, hiện nay, nhiều bạn trẻ quyết định tham gia khoá tu hoặc các khóa tập sự xuất gia ở chùa như một trải nghiệm hoàn toàn mới lạ. 

Thầy Thích Khải Tuấn: 'Giới trẻ có xu hướng tìm lại giá trị sống nơi cửa thiền' Ảnh 1

Những hoạt động như vậy giúp các bạn trẻ có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về Phật pháp với những giáo lý, đạo đức và những bài học về ''Chân - Thiện - Mỹ". Cứ mỗi dịp hè, Thiền viện Trúc Lâm (Phú Yên) lại tổ chức các khóa tập sự xuất gia cho các bạn trẻ. 

Thiền viện Trúc Lâm được xây dựng tại thôn Quảng Đức, xã An Thọ, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Thiền viện Trúc Lâm được đầu tư xây dựng trên diện tích hơn 126.000m2, với 5 hạng mục, gồm Cổng tam quan, chánh điện, lầu chuông, lầu trống và đường giao thông nội bộ.

Sức hút của hoạt động này nằm ở chỗ những giáo lý Phật pháp không hề khô khan, buồn chán như nhiều bạn trẻ từng nghĩ. Bằng cách giảng giải tự nhiên, hóm hỉnh của các sư thầy, mỗi bài học đều trở nên dễ hiểu, gần gũi và không kém phần sâu sắc. 

Thầy Thích Khải Tuấn: 'Giới trẻ có xu hướng tìm lại giá trị sống nơi cửa thiền' Ảnh 2

“Đó có thể là những luân thường đạo lý hay những vấn đề người trẻ hay bắt gặp trong cuộc sống hằng ngày như: Làm sao để tìm thấy sự bình an trong tâm hồn, làm sao để hết cô đơn và sống có ý nghĩa hơn…” - thầy Thích Khải Tuấn, hiện đang tu tập tại Thiền viện Trúc Lâm chia sẻ.

Thầy Thích Khải Tuấn: 'Giới trẻ có xu hướng tìm lại giá trị sống nơi cửa thiền' Ảnh 3

Tham gia các khóa tu tập, các trại hè tôn giáo là cách nhiều bạn trẻ đang tìm chân lý cuộc đời mình và cửa thiền chính là một trong những nơi các bạn trẻ gửi gắm đức tin…

Thầy Khải Tuấn kể: “Sáng thì thiền tọa, chiều thì nghe chuông sám hối, trồng rau, cuốc đất, đó là những phút giây không có sự xuất hiện của công nghệ như điện thoại, mạng xã hội... Các bạn có dịp được trò chuyện, sẻ chia và lắng nghe nhiều hơn.”

Thầy Thích Khải Tuấn: 'Giới trẻ có xu hướng tìm lại giá trị sống nơi cửa thiền' Ảnh 4

Lý giải về sự giác ngộ của các bạn trẻ sau khi tu tập giáo lý nhà Phật, thầy Thích Khải Tuấn cho rằng: “Các khóa tu tập Phật giáo tại Thiền viện Trúc Lâm cũng không có bí quyết gì cao siêu cả, chỉ là các thầy đã khơi gợi được cảm xúc bản thân các em, đưa các em trở về đúng bản ngã và tiếp nhận được năng lượng tích cực, khiến các em cảm thấy hạnh phúc hơn”.

Thầy Thích Khải Tuấn: 'Giới trẻ có xu hướng tìm lại giá trị sống nơi cửa thiền' Ảnh 5

Khi người trẻ tham dự các hoạt động tại Thiền viện Trúc Lâm, họ không chỉ được nhìn nhận các vấn đề thực tiễn một cách đa chiều mà còn biết được cái đúng và cái sai. Có thể nói, những hoạt động dành cho thanh thiếu niên ở đây được xây dựng theo hướng mới mẻ, không cứng nhắc, gắn kết được đạo với đời. Tại không gian ấy, các bạn trẻ vừa trải nghiệm sự trang nghiêm dưới ba ngôi Tam bảo, vừa bổ sung kiến thức Phật pháp, vừa nghe giảng đạo giảng đời, vừa được rất nhiều thứ.

Chia sẻ

Bài viết

T.H

BÌNH LUẬN