Gương mặt thương hiệu

Gương mặt thương hiệu

Thầy giáo Dương Hà chia sẻ về phương pháp luyện thi Hóa chuyên biệt cho Gen Z

T.H
Chia sẻ

Sở hữu 30.000 lượt theo dõi trên Facebook, thầy giáo Dương Hà đã có những chia sẻ chân thành và tận tâm về phương pháp luyện thi môn Hoá học cho các sĩ tử Gen Z.

Gen Z là một thế hệ học trò khác biệt

Gen Z được định nghĩa là thế hệ đầu tiên tiếp xúc với Internet ngay từ khi còn bé. Việc sớm tiếp cận với nhiều nguồn thông tin khác nhau cho phép thế hệ này cởi mở và tự do hơn trong suy nghĩ. Quá trình tiếp thu kiến thức của học trò thế hệ Z cũng trở nên đa chiều và chủ động hơn. Phương pháp giảng dạy và học tập truyền thống vì thế không phát huy tác dụng với lứa học sinh này. Nhận biết được vấn đề này, thầy giáo Dương Hà đã dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu thói quen và hành vi học tập của học trò. Mục đích của anh chính là tìm ra cách thức truyền tải phù hợp nhất với thế hệ học sinh này.

Thầy giáo Dương Hà chia sẻ về phương pháp luyện thi Hóa chuyên biệt cho Gen Z Ảnh 1

“Thế hệ chúng tôi và thế hệ Z có rất nhiều điểm khác biệt trong tư duy và phương pháp học tập. Nhiều thầy cô dựa vào kinh nghiệm cá nhân để dẫn dắt học trò khiến các em gặp vấn đề về khoảng cách thế hệ trong môi trường học vấn. Tôi cho rằng không thể áp dụng cách thức của thế hệ trước để áp đặt thế hệ sau. Hơn cả một người thầy, tôi muốn trở thành người bạn để hiểu và đồng hành cùng các em” - thầy Dương Hà tâm sự. Quan niệm đào tạo con người quan trọng hơn giảng dạy kiến thức, thầy Hà đã trở thành người bạn, người anh, người thầy được nhiều lứa học trò mến mộ và tri ân.

Trao đổi tri thức thay vì giảng dạy kiến thức

Theo thầy giáo Dương Hà, Gen Z là những cá nhân sẵn sàng thể hiện quan điểm bản thân và ưa thích sự trao đổi trong quá trình học tập. Phương pháp truyền tải một chiều đã không còn phù hợp với thế hệ này. Việc tạo ra môi trường tự do cho học trò thoải mái thảo luận và trao đổi tri thức môn Hoá học chính là mục tiêu của thầy Hà. Thầy Dương Hà chia sẻ về phương pháp giáo dục mới này: “Tôi không muốn các em cảm thấy gò bó trong quá trình tiếp thu kiến thức môn Hoá. Điều này sẽ gây ra cảm giác tiêu cực, tâm lý phản kháng ở học sinh. Các em nên giữ tâm thế thoải mái để việc học tập đem lại kết quả tốt. Khi đứng trên bục giảng, tôi chỉ giữ vai trò chỉ dẫn cho các em tự do khám phá thế giới Hoá học thú vị và hấp dẫn". 

Thầy giáo Dương Hà chia sẻ về phương pháp luyện thi Hóa chuyên biệt cho Gen Z Ảnh 2

Trong các lớp học, thầy Dương Hà đều ưu tiên việc giao tiếp liên tục với học trò để các em hứng thú và tích cực tham gia vào bài giảng hơn. Thầy giáo nổi tiếng trên mạng xã hội chia sẻ bí quyết của anh chính là tôn trọng ý kiến học sinh, đồng thời tạo không gian cho các em tự do sáng tạo. Đây trình là môi trường học tập phù hợp với thế hệ Z hiện nay. Việc tương tác và trao đổi trực tiếp sẽ phát huy tối đa khả năng suy luận và phản ứng nhanh của học trò. Nhờ vậy, khi tham gia vào các kỳ thi, học sinh của thầy Hà sẽ hoàn toàn tự tin làm chủ kiến thức cũng như ứng biến với các dạng bài tập hóc búa khác nhau.

Lưu ý cho Gen Z trong giai đoạn ôn thi nước rút

Thời gian ôn thi “cấp tốc" đang đến rất gần. Đây là giai đoạn đặc biệt căng thẳng của thầy và trò trên khắp mọi miền Tổ quốc. Đồng hành cùng các thí sinh dự thi năm nay, thầy Dương Hà đã đưa ra một vài lưu ý cho các học trò Gen Z đang chuẩn bị bước vào cuộc chiến dài hơi. Theo chia sẻ của thầy Hà: “Điều quan trọng nhất trong giai đoạn này là các em phải giữ được thái độ bình tĩnh và tự tin. Các sĩ tử cần áp dụng các chiến thuật ôn thi phù hợp với điểm yếu và điểm mạnh của bản thân. Đối với riêng bộ môn Hoá học, các em nên tiếp xúc với nhiều dạng bài tập và câu hỏi khác nhau để tránh bỡ ngỡ khi bước vào phòng thi”.

Thầy giáo Dương Hà chia sẻ về phương pháp luyện thi Hóa chuyên biệt cho Gen Z Ảnh 3

Gen Z cũng là một thế hệ đặc biệt coi trọng vấn đề sức khỏe tinh thần. Thầy Dương Hà đưa ra lời khuyên cho các sĩ tử cần sắp xếp thời gian biểu phù hợp, tránh trường hợp ôn luyện quá sức gây ức chế tinh thần. Kết quả bài thi không chỉ phụ thuộc vào kiến thức đã được trang bị mà còn dựa trên tâm thế bình tĩnh của thí sinh. 

- Đăng ký học trực tuyến Brain Academy cùng thầy Hà tại: https://www.facebook.com/thayhadayhoa

Chia sẻ

Bài viết

T.H

BÌNH LUẬN