saostar.vn

Kết nối với Saostar

Gương mặt thương hiệu

Gương mặt thương hiệu

Tại sao Elon Musk muốn sa thải 10% nhân sự Tesla?

Như Khánh
Chia sẻ

Trong email gửi đến các lãnh đạo hãng xe điện Tesla, Elon Musk cho biết "có cảm giác rất xấu" về nền kinh tế và muốn giảm 10% nhân lực.

Trong một email với tiêu đề "ngừng tuyển dụng trên toàn cầu", Elon Musk đã cảnh báo mạnh mẽ nhất ngành xe hơi về khả năng suy thoái của kinh tế Mỹ và tác động của việc này lên các hãng xe.

Trong tài liệu nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), cuối năm 2021, Tesla có khoảng 100.000 nhân viên trên toàn cầu. Trước email hôm nay, Tesla vẫn đăng tuyển 5.000 vị trí trên LinkedIn, từ nhân viên kinh doanh ở Tokyo đến kỹ sư ở Berlin.

Dù lo ngại về khả năng suy thoái ngày càng lớn, nhu cầu xe Tesla nói riêng và xe điện nói chung vẫn rất lớn. Tuy nhiên, Tesla đang chật vật tái khởi động sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải sau thời gian phong tỏa vì Covid-19.

Lạm phát ở Mỹ hiện cao nhất 40 năm, khiến chi phí sinh hoạt của người Mỹ tăng theo. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thì đối mặt với nhiệm vụ khó khăn khi phải hạ nhiệt lạm phát mà không gây ra suy thoái.

Hồi tháng 5, khi được một người dùng Twitter hỏi về việc liệu Mỹ có đang tiến gần suy thoái hay không, tỷ phú cho biết: "Đúng thế. Nhưng đây thực ra lại là điều tốt. Chúng ta đã rót tiền cho những kẻ ngốc quá lâu rồi. Chúng ta cần vài vụ phá sản".

Musk tuần này cũng gây tranh cãi khi yêu cầu Tesla quay trở lại văn phòng thay vì làm việc từ xa. Hôm thứ Ba, ông viết trong một email rằng: "Mọi nhân viên tại Tesla đều phải làm việc tối thiểu 40 giờ một tuần tại cơ quan. Nếu bạn không xuất hiện, chúng tôi sẽ coi như bạn đã nghỉ việc".

Jason Stomel – nhà sáng lập hãng cung cấp nhân lực công nghệ Cadre nhận xét: "Tôi cho rằng đây chỉ là việc sa thải tượng trưng thôi. Musk biết rằng sẽ có một lượng nhân viên không quay lại công ty. Cách này sẽ ít tốn kém hơn do không phải trả tiền đền bù thôi việc".

Chia sẻ

Bài viết

Như Khánh

BÌNH LUẬN