saostar.vn

Kết nối với Saostar

Gương mặt thương hiệu

Gương mặt thương hiệu

Nhân viên Amazon yêu cầu công ty thanh toán tiền điện và mạng trong thời gian làm việc từ xa do Covid-19

Như Khánh
Chia sẻ

Bất chấp nỗ lực đòi hủy bỏ của đội ngũ pháp lý Amazon, phía tòa án vẫn chấp nhận đơn kiện.

Nguồn tin cho hay, Amazon đang nỗ lực kháng cáo trong vụ kiện được đệ đơn bởi David George Williams - một trong những kỹ sư phần mềm cấp cao. Trong lá đơn nêu rõ Amazon phải bồi hoàn cho người lao động chi phí Internet và tiền điện trong suốt khoảng thời gian họ làm việc từ xa do đại dịch. Dù vô lý nhưng phía tòa án vẫn chấp nhận đơn kiện, bất chấp nỗ lực đòi hủy bỏ của đội ngũ pháp lý Amazon.

Lý do David George Williams kiện vì công ty từ chối thanh toán khoản chi phí Internet tại nhà riêng, đồng thời khẳng định tập đoàn này đang vi phạm luật lao động của bang California. Williams trích dẫn Mục 2802 của Bộ luật Lao động để làm bằng chứng trước tòa:

"Người sử dụng lao động phải bồi hoàn cho nhân viên của mình mọi phí tổn họ phải gánh chịu trong suốt quá trình làm việc từ xa và tuân thủ theo chỉ đạo của công ty".

Theo đó, Williams cho rằng Amazon không chỉ phải trả tiền điện và tiền Internet tại nhà riêng của nhân viên, mà còn phải thanh toán tất cả những chi phí khác liên quan đến không gian làm việc của họ trong suốt khoảng thời gian đại dịch. Lá đơn đại diện cho Williams cùng hơn 4.000 công nhân đang làm việc tại California, cho rằng những khoản chi này dao động từ 50 đến 100 USD/tháng. 

Williams bày tỏ: "Như đã nói ở trên, ít nhất 4.200 cho rằng họ cần được hưởng ít nhất 50 USD/tháng trong khoảng thời gian giãn cách".

Các luật sư đại diện cho Amazon không đồng tình với quan điểm trên. Họ khẳng định: "Mặc dù đó là yêu cầu của giới chức tiểu bang, song anh ta vẫn đòi Amazon phải thanh toán mọi chi phí phát sinh trong suốt quá trình làm việc từ xa, bao gồm cả những thứ cơ bản nhất như tiền điện. Những yêu cầu này là vô lý vì luật pháp không yêu cầu Amazon phải bồi thường những gì được coi là hệ lụy từ chính sách chung".

Với lý lẽ này, Amazon muốn tòa án hủy bỏ vụ kiện, song thẩm phán Vince Chhabaria thuộc tòa án phía bắc California lại từ chối yêu cầu này. Ông cho rằng việc áp dụng chính sách giãn cách xã hội không đồng nghĩa với việc Amazon được quyền chối bỏ trách nhiệm của mình với nhân viên.

 Đại diện tòa án cho biết: "Theo đơn khiếu nại, Amazon mong muốn Williams tiếp tục làm việc tại nhà sau khi lệnh giới nghiêm được áp dụng. Điều đó đủ để quy chụp trách nhiệm lên Amazon, ngay cả khi bản thân tập đoàn không phải bên đưa ra những quy định về giãn cách xã hội. Williams đã cáo buộc một cách chính đáng, rằng các khoản chi của anh ta cũng nhằm để hoàn thành nhiệm vụ được giao phó".

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Amazon và rất nhiều các tập đoàn công nghệ khác đã phải cho nhân viên làm việc tại nhà. Cho đến khi nhiều bang trên toàn nước Mỹ thông báo thời điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân, phía tập đoàn này mới bắt đầu tìm cách mở cửa văn phòng. Amazon khi đó cũng cho biết sẽ sớm vận hành trở lại các quán cà phê, đồng thời lên kế hoạch kiểm tra thân nhiệt nghiêm ngặt, hướng dẫn giữ khoảng cách và yêu cầu nhân viên sử dụng khẩu trang và nước sát khuẩn. "Văn hóa lấy văn phòng làm trung tâm" theo đó dần được áp dụng trở lại.

Chia sẻ

Bài viết

Như Khánh

BÌNH LUẬN