saostar.vn

Kết nối với Saostar

Gương mặt thương hiệu

Gương mặt thương hiệu

Nguyễn Hoàng Mai - Ngòi bút ấn tượng với những trăn trở về cuộc sống và tuổi trẻ

T.H
Chia sẻ

Không có quá nhiều tác phẩm ra mắt nhưng Nguyễn Hoàng Mai vẫn là tác giả gây được ấn tượng mạnh trong lòng độc giả nhờ phong cách văn chương đậm dấu ấn cá nhân.

Ai mà không từng bước qua tuổi trẻ với những cảm xúc chông chênh mơ hồ, lạc bước trong hành trình tìm kiếm bản ngã. Có người để cuộc sống cuốn đi trái tim nhiệt thành hồn nhiên, quên đi những ước mơ đã từng thắp sáng lên trong từng ánh mắt. Cũng có người vẫn kiên trì theo đuổi ánh sáng của mình, góp nhặt những mảnh ghép muôn màu của cuộc sống để tạo nên những điều có giá trị. Nhà văn trẻ Nguyễn Hoàng Mai chính là một người như thế.

Nguyễn Hoàng Mai - Ngòi bút ấn tượng với những trăn trở về cuộc sống và tuổi trẻ Ảnh 1
Nguyễn Hoàng Mai là nữ nhà văn trẻ đang sống tại Tokyo

Nguyễn Hoàng Mai sinh năm 1991, tốt nghiệp khoa Báo chí và Truyền thông, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hồ Chí Minh. Năm 2014, cô đến Nhật để thực hiện đề tài nghiên cứu "Những truyện ngắn trong lòng bàn tay" của tác giả Kawabata Yasunari. Sau đó, Nguyễn Hoàng Mai nhận được học bổng Jasso để tiếp tục nghiên cứu về Văn học cận hiện đại Nhật Bản tại Đại học Soka (Soka University) ở Tokyo, Nhật Bản.

Yêu thích văn học từ nhỏ, Nguyễn Hoàng Mai lớn lên cùng những trang sách của Kawabata Yasunari và Murakami Haruki. Từ đó cô gái trẻ đặc biệt yêu thích nền văn học Nhật Bản và ấp ủ ước mơ được đến nơi đây: “Văn hóa, văn học Nhật Bản là giấc mơ và tình yêu của tôi, song song với con đường viết lách, một thế giới đầy bí ẩn cũng như quyến rũ, tôi đã nghĩ muốn được trải qua một phần tuổi trẻ ở đó. Và vì còn trẻ mà, nên nghĩ nếu yêu một điều gì, thì hãy theo đuổi thứ ánh sáng đó vì vậy tôi đã cố gắng chuẩn bị mọi thứ”. - Nguyễn Hoàng Mai chia sẻ.

Nguyễn Hoàng Mai - Ngòi bút ấn tượng với những trăn trở về cuộc sống và tuổi trẻ Ảnh 2
Nguyễn Hoàng Mai được yêu thích nhờ chạm đến cảm xúc của độc giả

Trong quá trình sinh sống tại Nhật, nữ tác giả trẻ có cơ hội được tiếp cận với một nền văn học lâu đời, nơi cô tìm thấy niềm cảm hứng và trau dồi kỹ năng để cho ra đời các tác phẩm ý nghĩa: “Đung đưa trên những đám mây” (2018), “Bây giờ mình đi đâu” (2019). Nguyễn Hoàng Mai viết không nhiều, nhưng mỗi tác phẩm đều là sự lắng đọng sâu sắc, chứa đựng giá trị nghệ thuật, phản ánh những suy nghĩ và trăn trở của người trẻ về con người và cuộc đời. 

Nguyễn Hoàng Mai tự nhận “viết đã là để hiểu chính mình”. Để tìm kiếm những đồng cảm, đồng điệu từ trái tim bạn đọc phải bắt đầu từ hành trình nội tâm của người viết. Và chính sự chân thành lắng đọng, những chiêm nghiệm thực tế của Nguyễn Hoàng Mai về cuộc đời đã khiến cho tác phẩm của cô chứa đựng những rung cảm, hơi thở thời đại đủ sức lay động khán giả trẻ.

Nguyễn Hoàng Mai - Ngòi bút ấn tượng với những trăn trở về cuộc sống và tuổi trẻ Ảnh 3
Đung đưa trên những đám mây là tác phẩm đầu tay được yêu thích của Nguyễn Hoàng Mai

Trong tác phẩm đầu tay “Đung đưa trên những đám mây”, Nguyễn Hoàng Mai đã đề cập đến những vấn đề nhức nhối nhất của xã hội đương thời như: bạo hành trong gia đình, nạn ấu dâm, tình yêu đồng giới... và nhấn mạnh sự lạc lõng, chênh vênh của tuổi trẻ.  Nhưng những tâm hồn tuổi trẻ trong tác phẩm đã tìm thấy nhau, vượt qua quá khứ tổn thương để tìm thấy lẽ sống của chính mình, để yêu và được yêu. 

“Tuổi trẻ này đôi lúc cũng thế, loạng choạng hoang hoải vấp ngã. Dẫu như thế nào, sự liêu xiêu của tuổi trẻ dường như đã thể hiện những cố gắng, sống như chính mình và sự cố gắng luôn có nhịp điệu riêng của nó, sẽ mang đến một kết quả nào đó. Những khó khăn tổn thương đến trong cuộc đời này không dư thừa đâu, tôi đã nghĩ như thế. Những đám mây lúc nào cũng trôi trên bầu trời trông đơn giản nhưng có thể lý giải cuộc sống tiếp diễn này”.

Nguyễn Hoàng Mai - Ngòi bút ấn tượng với những trăn trở về cuộc sống và tuổi trẻ Ảnh 4
Nữ tác giả trẻ cùng tác phẩm “Bây giờ mình đi đâu”

Còn tập truyện ngắn “Bây giờ mình đi đâu” lại dành cho những tâm hồn tuổi trẻ lạc lối. Khác với nét nữ tính, dịu dàng trong “Đung đưa trên những đám mây”, tác phẩm này của Nguyễn Hoàng Mai lại khắc họa những nhân vật lạ lùng, huyền ảo, ma quái, điên rồ, viễn tưởng… 

Tác phẩm đưa người đọc lạc vào thế giới nhiều cảm xúc: mất mát, bất an, buồn bã nhưng cũng trong sáng, huyền ảo, đẹp đẽ. Những câu chuyện trong “Bây giờ mình đi đâu” khiến người đọc như soi chiếu với bản thân mình, cũng có tuổi trẻ, ước mơ, những khát vọng và cả những thất bại, đổ vỡ. Rồi cuối cùng chúng ta cũng sẽ vượt qua trong “những tháng năm dài” đó, để “những vết thương trở thành trong suốt”, rồi tiếp tục bước đi trên con đường của mình

Nguyễn Hoàng Mai - Ngòi bút ấn tượng với những trăn trở về cuộc sống và tuổi trẻ Ảnh 5
Những trang sách của Nguyễn Hoàng Mai đã trở thành người bạn đồng hành trên bước đường trưởng thành của nhiều độc giả trẻ. 

Sau thành công của hai tác phẩm về chủ đề tuổi trẻ, Nguyễn Hoàng Mai đang tiếp tục sáng tác tập truyện ngắn mang tên "Tokyo và em, khi cánh hoa anh đào rơi". Tập truyện này gồm 10 truyện ngắn nhỏ, 10 mảng màu có lúc lấp lánh, tươi vui, có khi u buồn, trĩu nặng về cuộc sống, tình yêu, tâm tình của những người trẻ ở Nhật Bản. Qua tập truyện này, độc giả còn có cơ hội trải nghiệm nhiều nét văn hóa, phong tục, những lễ hội độc đáo ở xứ xở mặt trời mọc.

Với sự đầu tư, nghiêm túc trong từng tác phẩm và nền tảng văn học được đào tạo chính quy, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào ngòi bút Nguyễn Hoàng Mai có thể cho ra đời nhiều tác phẩm xuất sắc hơn nữa. 

Chia sẻ

Bài viết

T.H

BÌNH LUẬN