Gương mặt thương hiệu

Gương mặt thương hiệu

Lý giải nguyên nhân iPod Touch bị Apple khai tử vĩnh viễn?

Trường Nguyễn
Chia sẻ

Apple vừa thông báo sẽ ngừng sản xuất iPod Touch thế hệ thứ 7, đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên iPod trong suốt hơn 20 năm. Việc này khiến không ít người thắc mắc cho hành động này.

Vào thời điểm những năm 2001, iPod thực sự là một thiết bị đáng chú ý và nổi bật. Với thiết kế bỏ túi nhỏ gọn, chiếc máy này có khả năng lưu trữ 1.000 bài hát và được xem là một thành tựu to lớn cách nay hai thập kỷ. Mặc cho các đối thủ khác xuất hiện nhưng đều thất bại, bao gồm cả Microsoft Zune, không những không chiếm được thị trường mà còn trở thành một trong những thảm họa công nghệ đáng chú ý nhất.

Sau lần phát hành thành công về chiếc iPod đầu tiên, Apple đã tinh chỉnh thiết kế và đa dạng hóa danh mục iPod của mình với Nano, Shuffle và Touch.

iPod Touch được đón nhận nồng nhiệt, rộng khắp đến nỗi nó được xem như là sản phẩm tạo tiền đề để cho sự ra đời của iPhone bây giờ. Theo Steve Jobs chia sẻ:  “thiết bị mới này là một chiếc iPod, một chiếc điện thoại và một thiết bị kết nối internet”. Thực tế là iPhone đã bao gồm một loạt tính năng tốt nhất của iPod trong một thiết bị linh hoạt hơn nhiều, khiến iPod nhanh chóng trở thành một thiết bị dự phòng.

Ngày nay, khi các dịch vụ phát nhạc trực tuyến như Spotify xuất hiện, thì iPod một lần nữa bị coi là thừa. Việc thiếu kết nối internet, DAC đẳng cấp audiophile, hỗ trợ nhạc lossless và hỗ trợ code rộng khiến iPod giống như  “ngủ quên trong chiến thắng”. Các dịch vụ phát nhạc trực tuyến của Apple, Apple Music, cũng không mang lại lợi ích cho iPod, khiến nhiều người đặt dấu hỏi rằng: Tại sao lại sử dụng một thiết bị dành cho các tệp MP3 khi người ta đã có sẵn iPhone?

Sự kiện Apple Watch ra mắt được xem là giấy “khai tử” cho iPod. Apple Watch đã khiến iPod Nano trở nên lỗi thời giống như sự kết hợp giữa iPod Nano với dây đeo đồng hồ cổ điển.

Với việc iPod Touch bị ngừng sản xuất, danh mục phần cứng iPod cuối cùng cũng kết thúc. Trước đó, Apple đã khai tử mẫu Classic vào năm 2014, trong khi Shuffle và Nano bị ngừng sản xuất 3 năm sau đó. Thậm chí, iPod Touch đời mới nhất được ra mắt từ năm 2019 cũng sẽ không còn sản xuất kể từ giờ.

Trong thông báo chính thức của Apple, Phó chủ tịch cấp cao Greg Joswiak cho biết: “Ngày nay, tinh thần của iPod vẫn sống mãi. Chúng tôi đã tích hợp trải nghiệm âm nhạc đáng kinh ngạc trên tất cả các sản phẩm của mình, từ iPhone đến Apple Watch, HomePod mini, Mac, iPad và Apple TV”.

Chia sẻ

Bài viết

Trường Nguyễn

BÌNH LUẬN