Gương mặt thương hiệu

Gương mặt thương hiệu

Elon Musk mất sạch 9 tỷ USD do vốn hóa của Twitter bay hơi

Trường Nguyễn
Chia sẻ

Kể từ sau khi mua lại mạng xã hội Twitter, giá cổ phiếu của Elon Musk liên tục giảm. Một số nhà đầu tư lo ngại thương vụ này sẽ không đi tới đâu.

Nguồn tin cho biết, kể từ lúc chạm đỉnh vào cuối tháng 4 giá cổ phiếu Twitter đã giảm gần 13%. Chốt phiên giao dịch ngày 12/5, mã này đóng cửa ở mức 45,08 USD/cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với mức 54,2 USD/cổ phiếu mà CEO Tesla Elon Musk đồng ý trả vào ngày 27/4. Việc này dẫn đến giá trị vốn hóa thị trường của công ty bốc hơi 9 tỷ USD.

Hội đồng quản trị của Twitter đã chấp nhận mua lại giao dịch, có thể hai bên vẫn cần nhiều thời gian để hoàn thành, và dĩ nhiên không có gì đảm bảo rằng thương vụ sẽ thành công. Thậm chí, nếu từ bỏ thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD thì tỷ phú Elon Musk sẽ phải trả phí chấm dứt hợp đồng là 1 tỷ USD.

Nhà phân tích Dan Ives tại Wedbush Securities tin tưởng Musk và Twitter sẽ hoàn tất thương vụ ở mức 90% hoặc cao hơn. Tuy nhiên, ông chỉ ra 3 nguyên nhân tạo áp lực lên cổ phiếu.

Thứ nhất, cổ phiếu Twitter sẽ chỉ được định giá trong khoảng 20 USD nếu nền tảng này vẫn là một công ty đại chúng. 

Thứ hai, ông Ives cho rằng các vấn đề pháp lý đang cản trở thỏa thuận.

Thứ ba, nếu Elon Musk cầm cố cổ phiếu Tesla để đủ tiền mua lại Twitter thì rủi ro mang lại càng nhiều.

Được biết, Elon Musk đang cố gắng giải quyết những lo ngại về tài chính. Theo Bloomberg, vị tỷ phú đã nỗ lực để đàm phán nhằm tăng vốn chủ sở hữu và tài trợ ưu tiên để không phải vay ký quỹ 6,25 tỷ USD bằng cổ phiếu Tesla.

Trong giai đoạn này, Twitter đang tìm cách củng cổ sự cân đối tài chính, nhằm loại trừ những rủi ro rằng Elon Musk sẽ từ bỏ thỏa thuận do sự sụp đổ của thị trường công nghệ vì áp lực lạm phát.

Bên cạnh đó, công ty cũng xác nhận các hoạt động tuyển dụng đã bị tạm dừng. Hai giám đốc điều hành hàng đầu là ông Kayvon Beykpour và ông Bruce Falck cũng sẽ rời công ty.

Chia sẻ

Bài viết

Trường Nguyễn

BÌNH LUẬN