Gương mặt thương hiệu

Gương mặt thương hiệu

Doanh nhân Phạm Tuấn Sơn - Từ chàng trai đầy hoài bão đến triệu phú USD

T.H
Chia sẻ

Anh Phạm Tuấn Sơn hiện giữ vị trí chủ tịch Tập đoàn Babylons, sở hữu và điều hành 6 công ty với các lĩnh vực hoạt động khác nhau.

Anh cũng là nhà đầu tư bất động sản rất thành công với danh mục đầu tư hàng nghìn tỷ đồng bao gồm hệ thống khách sạn, dự án nghỉ dưỡng, dự án bất động sản tại Hà Nội, Phú Quốc, Đà Nẵng, Quảng Ninh… và nước ngoài.

Doanh nhân Phạm Tuấn Sơn - Từ chàng trai đầy hoài bão đến triệu phú USD Ảnh 1

Ngoài ra, anh còn có niềm đam mê sâu sắc dành cho giáo dục. Trong 15 năm qua, thông qua hàng ngàn chương trình hội thảo về khởi nghiệp, kinh doanh và đầu tư, anh cùng Babylons đã tạo ra sự thay đổi lớn trong ngành giáo dục ngoài trường học tại Việt Nam.    

Động lực nào giúp anh có được thành công như hiện tại?

Tôi nghĩ động lực lớn nhất của tôi chính là muốn thoát khỏi sự kiểm soát của đồng tiền. Thời điểm mẹ tôi bị bệnh nặng phải vào bệnh viện điều  trị, tôi chỉ kiếm được 3 triệu đồng/tháng. Nhìn mẹ mình nằm trên giường bệnh chịu đau đớn khiến tôi liên tục trách móc bản thân. Thuốc tốt, tiền cao. Chi tiêu gì cũng phải cân đo đong đếm. 

Tôi nhớ những hôm đi làm về, trong đầu liên tục đặt câu hỏi “Bao giờ mình mới không phải lo nghĩ về tiền nữa?”. Năm 2007, tôi tình cờ đọc được một tờ báo, trên đó có ghi “Năm nay là năm giàu nhất lịch sử loài người” trong khi đó túi mình chỉ có vài đồng tiền lẻ. Cảm giác tủi nhục, bất lực vô cùng.

Chính những khoảnh khắc đó đã khiến tôi phải thay đổi. Tôi tự nhủ phải thoát khỏi vòng lặp này, nhất định không để đồng tiền chi phối cuộc sống của mình nữa. Babylons thành lập đến nay đã 15 năm rồi và trong bất kỳ chương trình nào, tôi cũng luôn gửi gắm câu chuyện của mình cho tất cả mọi người và hy vọng họ sẽ có thêm động lực để đạt được những điều họ mong muốn. 

Doanh nhân Phạm Tuấn Sơn - Từ chàng trai đầy hoài bão đến triệu phú USD Ảnh 2

Anh nghĩ gì khi có người nói rằng thành công của anh là do may mắn? 

Tôi không phủ nhận điều đó. Nhưng tôi nghĩ may mắn không tự nhiên xảy ra với mình. May mắn là cuộc gặp gỡ giữa cơ hội và quá trình chuẩn bị kỹ càng. Nghĩa là để có may mắn đấy, tôi cũng đã phải có một quá trình cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ trước đấy rồi. Còn nếu chỉ đơn thuần là may mắn không thôi thì tôi nghĩ khó có thể xây dựng được sự tự do tài chính một cách bền vững. 

Tôi chỉ đưa ra một ví dụ như thế này để mọi người dễ hình dung. Ở Mỹ, 70% người trúng xổ số sau 5 năm đều quay trở lại tình trạng tài chính ban đầu. Rõ ràng nếu bạn chỉ dựa vào may mắn thì không thể duy trì số tiền đó. Nên tôi vẫn luôn nhấn mạnh rằng kiếm tiền là một chuyện và giữ tiền, nhân tiền lại là một câu chuyện khác. 

Theo anh trong kinh doanh và đầu tư thì yếu tố nào là quan trọng nhất? 

Để đánh giá một công việc kinh doanh hay đầu tư nào đó thường mọi người sẽ chỉ nghĩ đến lợi nhuận. Nhưng tôi không nghĩ như vậy. Một doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao vào năm nay không có nghĩa sẽ duy trì được mức lợi nhuận đó vào năm tiếp theo. Theo tôi thì yếu tố quan trọng nhất phải là tầm nhìn. 

Không chỉ trong kinh doanh và đầu tư mà bất cứ công việc gì cũng thế. Nếu bạn chỉ nhìn nhận mọi thứ trong ngắn hạn, bạn đi làm và chỉ quan tâm mức lương của bạn là bao nhiêu mà không đặt câu hỏi công việc này cho bạn những kiến thức, kỹ năng gì thì bạn khó có thể thành công được.

Anh và Babylons đã hoạt động trong lĩnh vực tổ chức chương trình hội thảo về khởi nghiệp, kinh doanh và đầu tư trong 15 năm qua. Đâu là bí quyết để các chương trình của anh vẫn thu hút được nhiều người tham gia như vậy? 

Kể từ khi thành lập đến nay, Babylons vẫn luôn duy trì hoạt động tổ chức các hội thảo về khởi nghiệp, đầu tư, kinh doanh. Sau 15 năm, khách hàng vẫn đến tham dự chương trình của Babylons là bởi những giá trị chúng tôi mang đến.

Đặc biệt trong bối cảnh hiện tại, công việc kinh doanh, đầu tư không thuận lợi cũng là lúc mọi người đi tìm ý tưởng mới. Những kiến thức mà tôi và những diễn giả khác chia sẻ trong chương trình đều liên tục được update để phù hợp với thực tế. Tháng 2 tôi cũng vừa có chuyến công tác sang Mỹ để gặp một số đối tác và tham gia chương trình hội thảo, cập nhật thêm kiến thức về chia sẻ cho mọi người. Mấu chốt ở đây là liên tục học hỏi. 

Doanh nhân Phạm Tuấn Sơn - Từ chàng trai đầy hoài bão đến triệu phú USD Ảnh 3

Anh có lời khuyên gì dành cho những bạn trẻ đang ấp ủ ước mơ khởi nghiệp? 

Tôi rất vui khi thấy các bạn trẻ bây giờ có nhiều ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo và đầy triển vọng, làm tôi nhớ lại hình ảnh bản thân mình ngày trước. Tôi chỉ có một lời khuyên duy nhất cho các bạn thôi. Đó chính là hãy bắt đầu cho dù ý tưởng của bạn là gì. Hãy hành động càng nhanh càng tốt, càng sớm càng tốt. 

Chúng ta vẫn luôn chờ đợi mọi thứ hoàn hảo rồi mới bắt đầu nhưng theo tôi đấy là sai lầm lớn nhất khiến ý tưởng của chúng ta chỉ là ý tưởng mà thôi. Trong quá trình các bạn thực hiện ý tưởng đó, các bạn mới có thể rút ra được những bài học nhất định để dần dần cải thiện sản phẩm hay dịch vụ của mình. Vì thế, đừng chờ đợi sự hoàn hảo!

Cảm ơn anh đã dành thời gian chia sẻ!

Link:

Facebook: https://www.facebook.com/mrphamtuanson 

TikTok: https://www.tiktok.com/@phamtuanson.official

YouTube: https://www.youtube.com/@phamtuansonofficial603

Chia sẻ

Bài viết

T.H

BÌNH LUẬN