Gương mặt thương hiệu

Gương mặt thương hiệu

Chỉ nên đầu tư vào tiền ảo nếu bạn thực sự hiểu biết về nó

Trường Nguyễn
Chia sẻ

Với một nhà đầu tư sáng suốt, họ luôn có những nguyên tắc riêng, một trong số đó là chỉ nên đầu tư những gì mình hiểu và biết cách nó vận hành. Thế nên, tiền ảo chưa hẳn đã là sự lựa chọn đáng tin cậy, nếu thiếu đi sự hiểu biết.

Gần đây, những tin tức theo chiều hướng không mấy tốt đẹp về bức tranh tổng thể thị trường tiền số (tiền ảo, tiền mã hóa) liên tục xuất hiện trên mạng internet. Đi kèm với đó, có không ít nhà đầu tư từ chỗ sở hữu lượng tài sản đáng kể trở về con số "0" chỉ sau một đêm.

Không ai có thể đảm bảo giá trị cho tiền điện tử?

Tương lai tiềm năng của tiền mã hóa là điều không ai có thể phủ nhận. Thế nhưng hiện tại, ngoài niềm tin của các nhà đầu tư thì không có bất cứ một sự bảo đảm nào khác cho giá trị của chúng. Mà niềm tin thì sẽ có lúc lên, lúc xuống và sẽ thay đổi theo từng thời điểm và từng hoàn cảnh.

Chưa kể, trong chính các nhà đầu tư, có không ít người chơi theo phong cách "lướt sóng", có nghĩa là chỉ chờ giá lên để có thể chốt lời rồi nhanh chóng rút tiền ra, đầu tư vào một lĩnh vực khác an toàn hơn. Về khoản này, khó ai qua mặt được các shark - những người nắm rõ về bản chất vận hành của những đồng tiền ảo này. Ngoài ra, danh tiếng và tiềm lực tài chính của họ đủ sức để tác động đến giá cả của chúng...

Nhiều chuyên gia nhận định, tiền số sẽ là nhu cầu tất yếu trong tương lai. Tuy nhiên, đây lại là một phạm trù hết sức trừu tượng và khó xác định được thời điểm chính xác. Thế nên, trong quá trình hình thành và phát triển của tiền mã hóa, chắc chắn sẽ có thêm nhiều lần sụp đổ và khủng hoảng. Sau mỗi lần như thế, tiền số sẽ dần định hình các quy tắc, làm tiền đề cho sự phát triển sau này.

Từ đó có thể thấy rằng, bất cứ hình thái tiền tệ nào muốn tồn tại ổn định cũng cần phải có một sự bảo đảm của một tổ chức (hoặc nhà nước) có các sức mạnh hữu hình (tài nguyên, quân đội, khả năng tạo ra sản phẩm...), cũng như phải chịu những ràng buộc về mặt pháp lý với các quyết định của họ.

Như đã biết, đồng tiền số Bitcoin vừa trải qua chuỗi những ngày sụt giảm giá trị liên tiếp dài nhất kể từ tháng 3/2020. Có thời điểm, giá đồng tiền số lớn nhất thế giới này rớt xuống 25.402 USD – thấp nhất kể từ tháng 12/2020. Ether cũng giảm xuống 1.883 USD, thấp nhất kể từ tháng 7/2021. Một năm qua, diễn biến của Bitcoin và các tiền số lớn khác ngày càng giống cổ phiếu công nghệ. Việc này khiến nhiều nhà phân tích càng có lý do để phủ nhận quan điểm tiền số đóng vai trò phòng trừ lạm phát.

Chia sẻ

Bài viết

Trường Nguyễn

BÌNH LUẬN