saostar.vn

Kết nối với Saostar

Gương mặt thương hiệu

Gương mặt thương hiệu

Câu chuyện nghị lực sống của Nhà thơ trẻ khuyết tật Vũ Đức Nguyên

T.H
Chia sẻ

Sinh ra như những đứa trẻ bình thường khác, kháu khỉnh và khỏe mạnh nhưng cuộc sống của Vũ Đức Nguyên thay đổi hoàn toàn sau một cơn sốt nặng, sau những cố gắng chạy chữa của gia đình ở khắp nơi nhưng do căn bệnh quái ác nên đôi chân và đôi tay của Nguyên vẫn bị èo uột, teo tóp và không còn khả năng đi lại. Vũ Nguyên đã lớn lên với tình thương của người thân và sự chăm lo, giúp đỡ của người mẹ trong mọi sinh hoạt mỗi ngày như vậy.

Câu chuyện nghị lực sống của Nhà thơ trẻ khuyết tật Vũ Đức Nguyên Ảnh 1

Chiếc xe lăn đi khắp muôn nơi cùng Vũ Nguyên

Tâm sự với chúng tôi, Nguyên nói đã không biết bao lần mong mỏi, ao ước rằng giá như có đôi bàn tay khỏe mạnh như bao người bình thường khác em sẽ làm được rất nhiều việc, giảm bớt bao gánh nặng cho gia đình. Dù bị bại liệt nhưng chưa bao giờ chịu khuất phục trước số phận, với nghị lực của bản thân và sự hỗ trợ từ người mẹ giàu tình yêu thương, Vũ Nguyên đã từng chút vượt qua sự mặc cảm của bản thân, kiên trì luyện tập để đến một ngày đã tự viết được từng nét chữ, dần biết đọc, em còn tự mầy mò học thêm cách dùng máy tính, cách làm văn bản, lên mạng tìm kiếm thông tin qua báo chí và rồi em khám phá ra bản thân yêu thích những lời thơ và ấp ủ dự định tạo ra những lời thơ của chính mình

Cuộc đời anh Vũ Nguyên nếu không có những vần thơ thì chắc sẽ chuyển sang một ngã rẽ khác. Thơ ca đã giúp tâm hồn anh thêm lạc quan, yêu đời, không tự ti với số phận của mình. Những vần thơ của anh đã được ghi dấu trong lòng người đọc bởi chính tinh thần sống lạc quan, yêu đời như vậy. Vũ Nguyên chia sẻ, thơ của anh được viết nỗi lòng, bằng trái tim khao khát, bằng nhiệt huyết trong con người của anh. 

“Đôi chân tôi chưa một lần đi dép

Bước dương trần xem cảnh đẹp ra sao

ở ngoài kia nhân thế sống thế nào

Tôi mơ ước bước chân vào đi thử

Tôi khao khát đi khắp phương cùng xứ

Và tôi mơ xỏ giầy dép như ai

(Trích đoạn thơ của Vũ Nguyên)

Thơ của Vũ Nguyên phong phú, đa dạng như chính cuộc sống muôn màu sắc. Vũ Nguyên luôn tâm niệm rằng sẽ mang những điều tốt đẹp, những câu chuyện về tình yêu con người, tình yêu cuộc sống, tình yêu về quê hương đất nước gửi vào lời thơ, để bất kì ai khi biết, khi đọc lời thơ đó có thêm yêu cuộc sống, thêm lý do, thêm động lực, thêm mong muốn trở thành người có giá trị, có thể đem lại niềm vui và hạnh phúc cho gia đình và xã hội. 

Câu chuyện nghị lực sống của Nhà thơ trẻ khuyết tật Vũ Đức Nguyên Ảnh 2

Vũ Nguyên luôn yêu thích những tác phẩm hướng về vẻ đẹp của thiên nhiên, nơi cho anh rất nhiều cảm xúc để sáng tác

Hiện tại Vũ Nguyên đã xuất bản được hàng nghìn cuốn thơ cũng như đã bán được hơn hai nghìn cuốn thông qua các trang mạng xã hội, đã có cho riêng mình 6 tập thơ: Chuyện tình Chàng thi sĩ, Bài thơ cho em, Tình tương tư, Vở kịch đời, Vũ khúc đường thi, Thế nhân tình.

Hình ảnh một Vũ Nguyên đầy nghị lực đã trở nên gần gũi và quen thuộc hơn qua các trang báo, các kênh truyền thông, các chương trình truyền hình trên toàn quốc không chỉ với những lời thơ hay mà còn ở một hình ảnh một Vũ Nguyên đang thực hiện ước mơ làm thiện nguyện của mình, số tiền thu được khi bán những tác phẩm của mình, Vũ Nguyên sẽ dành nó để đi làm từ thiện, đi trao ước mơ cho những cuộc đời kém may mắn như anh. 

Có thể kể tới những Chương trình Vũ Nguyên đã xuất hiện như kênh truyền hình VTC14 trong chương trình Gương Sáng vào năm 2016; truyền hình Thanh Hoá trong chương trình Thơ và Cuộc Sống năm 2018; truyền hình VTV2 và VTC14 trong chương trình Sống Như Những Đóa Hoa – Vươn Về Phía Mặt Trời (Vũ Nguyên đoạt giải nhì cuộc thi viết về gương bệnh nhân ung thư); kênh truyền hình VTV1 trong chương trình Việt Nam Hôm Nay; kênh truyền hình HN1 trong chương trình Sách Cuối Tuần và lời thơ của Vũ Nguyên cũng đã có chỗ đứng trên các báo uy tín như: Báo Tạp chí Người Kinh Bắc (Bắc Ninh); Báo Văn hoá & Đời sống; Báo Tập Thơ Áo Trắng; Báo Văn học nghệ thuật Lai Châu; Báo Khoa học - Công nghệ (Thanh Hoá); Báo Điện tử Dân Trí; Báo Câu Lạc Bộ Văn Chương. 

Câu chuyện nghị lực sống của Nhà thơ trẻ khuyết tật Vũ Đức Nguyên Ảnh 3

Một số tập thơ đã xuất bản của Vũ Nguyên

Vẫn căn nhà nơi xóm biển Sầm Sơn, vẫn thân hình nhỏ bé ngồi trên chiếc xe lăn nhưng cái tên Vũ Nguyên đã bay xa, và bạn đọc cũng đã biết đến nhiều hơn, để cùng chung tay chia sẻ, mua sách cho Nguyên. Nghị lực vượt lên số phận của Vũ Nguyên như tấm gương để những người trẻ noi theo mỗi ngày./.

Liên hệ chi tiết tại:

Vũ Đức Nguyên

Địa chỉ: khu phố Vạn Lợi, phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. 

Số điện thoại: 0919170345

Chia sẻ

Bài viết

T.H

BÌNH LUẬN