Gương mặt thương hiệu

Câu chuyện khởi nghiệp thành công từ hoa lan của cô giáo Tạ Thị Quyên

T.H
Chia sẻ

Sau hơn 4 năm bắt tay vào khởi nghiệp kinh doanh hoa lan, cô giáo Tạ Thị Quyên, sinh năm 1984 ở Tuyên Quang đã gặt hái được nhiều thành công từ niềm đam mê của mình.

Câu chuyện khởi nghiệp thành công từ hoa lan của cô giáo Tạ Thị Quyên Ảnh 1
Câu chuyện khởi nghiệp làm giàu từ hoa lan của cô giáo Tạ Thị Quyên

Với diện tích 140m2, ban đầu vườn lan nhỏ của cô chủ 8X cung cấp các giống lan phổ thông như Phú Thọ, HO, hồng yên thủy, hồng á hậu, hồng xòe, hồng mỹ nhân, … Sau nhiều nỗ lực, giờ đây vườn cũng đã có những giống lan cao cấp như bạch tuyết, Bảo Duy. Giá cả của các loại lan trong vườn dao động từ vài triệu đồng đến vài trăm triệu đồng/giỏ. Hiện tại, vườn lan Tạ Quyên đã thu hút được lượng lớn khách hàng từ khắp mọi miền đất nước.

Câu chuyện khởi nghiệp thành công từ hoa lan của cô giáo Tạ Thị Quyên Ảnh 2
Cô giáo Tạ Thị Quyên bên những bông lan Phi Điệp tuyệt đẹp

Sở dĩ, việc kinh doanh cây lan không giống như những mặt hàng khác. Nếu như thông thường, việc trao đổi chỉ dừng lại ở quá trình mua - bán thì đối với người kinh doanh hoa lan, cô giáo Tạ Thị Quyên phải theo sát khách hàng từ ngày bán cây cho đến cả quá trình hướng dẫn cách trồng cây, cách tưới dinh dưỡng sao cho hiệu quả, cách ươm ki, kích ki, kích hoa, trị bệnh cho cây. Mỗi ngày, chị vẫn nhận được nhiều câu hỏi từ khách hàng. Tuy công việc bận rộn nhưng chị luôn dành thời gian giải đáp hết tất cả các thắc mắc của khách về kĩ thuật trồng, chăm sóc cây.

Câu chuyện khởi nghiệp thành công từ hoa lan của cô giáo Tạ Thị Quyên Ảnh 3
Cô giáo Tạ Thị Quyên chăm sóc những giò lan quý

Theo cô giáo Tạ Thị Quyên, muốn tạo ra một thị trường lan bền vững thì những người đi trước phải truyền lại bài học, kiến thức về trồng cây cũng như về kinh doanh cho người đi sau. Hàng ngày, chị vẫn luôn hướng dẫn cho khách hàng cách chăm, cách tưới, cách tách cây. Với những khách hàng mới chơi lan, họ chưa có nhiều kinh nghiệm nên cần sự hướng dẫn nhiệt tình từ phía mình. Chị không “giấu nghề”, có bao nhiêu kĩ thuật, kinh nghiệm chị muốn chia sẻ hết cho khách bởi khi cây của khách mua về phát triển tốt, sinh lời cao thì sau này họ mới có động lực để tiếp tục nuôi và kinh doanh lan, cây của khách cũng như cây của mình vậy.

Câu chuyện khởi nghiệp thành công từ hoa lan của cô giáo Tạ Thị Quyên Ảnh 4
Cô giáo Tạ Thị Quyên chăm sóc từng khóm lan hàng ngày

Nhìn thấy thành công trong việc kinh doanh hoa lan như ngày hôm nay của cô giáo Tạ Thị Quyên, ít ai biết rằng, chị hoàn toàn đi lên từ hai bàn tay trắng. Năm 2017, chị thấy một số người bán lan rừng trên mạng xã hội và đã nhen nhóm ý tưởng kinh doanh loài hoa này.

Câu chuyện khởi nghiệp thành công từ hoa lan của cô giáo Tạ Thị Quyên Ảnh 5
Cô giáo Tạ Thị Quyên đã gặt hái được những thành quả ban đầu.

Vốn là một người yêu thiên nhiên nên cô giáo Tạ Thị Quyên rất thích thú và từ đó thường xuyên theo dõi các buổi livestream, các diễn đàn về hoa lan trên Internet. Càng tìm hiểu, chị càng đam mê nên đã tích cực tìm tòi, nghiên cứu về các giống lan rừng.

Sau một thời gian giành dụm, cô giáo Tạ Thị Quyên mua được ki 5 CT Phú Thọ đầu tiên nhưng do chưa biết cách chăm nên đành bán lỗ. Về sau, chị lại vay ngân hàng 100 triệu đồng để làm một dàn nhỏ 27m2 và nhập thêm một lô 5 CT Phú Thọ, 5 CT Hiển Oanh về nuôi. Mỗi ki lúa non trên thân lúc bấy giờ có giá 35 triệu đồng/ki. May mắn là rất nhiều người tìm đến chị và đặt trước lúa non. Số tiền đó chị lại tiếp tục đầu tư những mặt hàng lan 5 CT khác. Cứ như vậy, một thời gian sau vườn của cô giáo Tạ Thị Quyên đã phủ kín cả lan thường và lan đột biến.

Câu chuyện khởi nghiệp thành công từ hoa lan của cô giáo Tạ Thị Quyên Ảnh 6
Cô giáo Tạ Thị Quyên trong một buổi giao lưu với khách hàng qua MXH

Trải qua biết bao nhiêu sóng gió, đến thời điểm hiện tại, cô giáo Tạ Thị Quyên đã có cơ ngơi nhỏ cho riêng mình cũng như công việc kinh doanh thành công. Bên cạnh đó, cô giáo Tạ Thị Quyên cũng dành nhiều thời gian, kinh tế của mình cho hoạt động từ thiện xã hội nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khăn và đồng bào ở vùng có thiên tai. Để giờ đây, trong giới chơi lan khắp các vùng miền không còn xa lại với cô giáo Tạ Thị Quyên, người Tuyên Quang đam mê vẻ đẹp của hoa lan, từng bước chinh phục những nấc thang thành công của nghề nghiệp và không ngừng truyền lửa đam mê cho những người yêu lan.

Từ kinh nghiệm của mình, cô giáo Tạ Thị Quyên muốn nhắn nhủ tới những ai có ý định khởi nghiệp từ kinh doanh hoa lan như mình thì đam mê không chưa đủ, mà cần phải chuẩn bị cho mình những kiến thức nhất định về cây lan, chủ động về nguồn vốn, tìm kiếm những giống cây ban đầu chuẩn xác. Đồng thời, phải trang bị cho mình kỹ năng bán hàng trực tuyến, phân bổ ngân sách đầu tư, hình thành văn hóa kinh doanh lành mạnh để xây dựng cho mình một hệ thống riêng khách hàng và đối tác nòng cốt. Từ đó làm tiền để để mở rộng các mối quan hệ để kết nối và lan tỏa những giá trị trong cộng đồng.

Hãy kết nối và chia sẻ với Vườn Lan Tạ Quyên qua Facebook duy nhất: https://www.facebook.com/profile.php?id=100009111721311

Chia sẻ

Bài viết

T.H

Tin mới nhất