saostar.vn

Kết nối với Saostar

Gương mặt thương hiệu

Gương mặt thương hiệu

Apple đóng cửa nhà máy sản xuất iPhone tại Trung Quốc

Trường Nguyễn
Chia sẻ

Sau khi phát hiện một số ca Covid-19, Apple đã quyết định đóng cửa nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất tại thành phố Trịnh Châu.

Foxconn đang gấp rút tuyển dụng công nhân cho nhà máy để sớm sản xuất iPhone 14 cũng như đẩy mạnh lắp ráp dòng iPhone 13. Tuy nhiên, thành phố Trịnh Châu mới đây phát hiện 14 ca Covid-19 mới và lãnh đạo đã yêu cầu đóng cửa thành phố này trong 7 ngày, ít nhất đến hết thứ Ba tuần sau. 

Nhà máy này cũng đã thông báo dừng chương trình tuyển dụng công nhân cho đến khi có kế hoạch mới.

Trước đó, Apple đã yêu cầu nhà máy Foxconn Trịnh Châu tăng cường tuyển công nhân lắp ráp các mẫu iPhone 14 sớm hơn thường lệ do lo ngại Covid-19 ảnh hưởng đến sản xuất, dù thời gian này các năm trước là mùa thấp điểm sản xuất iPhone. Theo nguồn tin từ China Securities Journal cho biết Foxconn đưa ra mức thưởng thêm 30%, từ 6.500 nhân dân tệ (22,5 triệu đồng) lên 8.500 nhân dân tệ (29,5 triệu đồng) để thu hút nhân lực, đáp ứng các yêu từ Apple.

Apple đang bị chậm tiến độ giao hàng với dòng Macbook Pro do đối tác Quanta chỉ mới hoạt động lại sau khi Trung Quốc nới lỏng các hạn chế ở Thượng Hải. Không loại trừ nguy cơ Apple phải hoãn ra mắt iPhone 14 vào tháng 9 này nếu dịch bệnh ở Trung Quốc còn diễn biến phức tạp.

"Các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng có thể khiến doanh thu của hãng bị giảm từ 4 đến 8 tỷ USD", theo Reuters dẫn lời Giám đốc Tài chính Luca Maestri của Apple. Trong khi đó, CEO Tim Cook cho biết: "Thẳng thắn mà nói, hiện trọng tâm chính của chúng tôi là các nhà cung cấp".

Trịnh Châu nổi tiếng là "thủ phủ iPhone" khi được Apple chọn là nơi đặt hầu hết các nhà máy sản xuất smartphone. Tháng 9/2021, để chuẩn bị đáp ứng nhu cầu iPhone 13, nhà máy này đã bổ sung hàng trăm nghìn công nhân, kỷ lục một ngày tuyển dụng đến 10.000 người.

Chia sẻ

Bài viết

Trường Nguyễn

BÌNH LUẬN