Giải Trí

Xuân Định Vietnam Idol: 'Tôi từng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc, về Huế làm công nhân'

Minh Ngọc
Chia sẻ

Mỗi phần trình diễn của Xuân Định trên sân khấu Vietnam Idol đều mang đến màu sắc tươi trẻ, nguồn năng lượng tích cực khiến ban giám khảo lẫn khán giả phải trầm trồ.

Vietnam Idol - Thần tượng âm nhạc Việt Nam thế hệ mới đã đi được hơn một nửa chặng đường. Để lại ấn tượng cho khán giả truyền hình qua từng vòng thi là Xuân Định.

Xuân Định Vietnam Idol: 'Tôi từng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc, về Huế làm công nhân' Ảnh 1
Xuân Định gây ấn tượng với nguồn năng lượng tươi trẻ trên sân khấu Vietnam Idol. 

Là người con miền Trung, Xuân Định mang giai điệu vùng miền vào ca từ, song lại không quá gượng ép mà ngược lại còn thổi làn gió mới vào bài hát. Từ đó, truyền tải nguồn năng lượng tích cực cho ban giám khảo lẫn khán giả.

Tôi tự lo mọi mặt, không để bố mẹ bận tâm

- Cảm xúc của Xuân Định sau những phần trình diễn tạo được hiệu ứng tốt ở sân khấu Vietnam Idol?

Tôi rất vui khi mang được những chất liệu quê hương miền Trung lên sân khấu, giới thiệu đến giám khảo cũng như khán giả. Tôi đã ấp ủ điều này từ lâu và sân khấu Vietnam Idol là nơi không thể tuyệt vời hơn để mình thể hiện. 

Xuân Định Vietnam Idol: 'Tôi từng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc, về Huế làm công nhân' Ảnh 2
Xuân Định làm mới "hit" Người ta nói trong đêm liveshow 2 Vietnam Idol 2023.

- Sự xuất hiện của bố mẹ Xuân Định trong liveshow đầu tiên khiến nhiều người xúc động. Cảm xúc của anh khi đó như thế nào?

Tôi bất ngờ và xúc động trước sự xuất hiện của bố mẹ. Bố mẹ tôi trước giờ chỉ thấy tôi trên tivi thôi, đây là lần đầu tiên xem tôi diễn trực tiếp. Tôi cũng tự hào vì đã cho bố mẹ thấy sự trưởng thành, những bước tiến đầu tiên của tôi trên con đường âm nhạc, đặc biệt là cho bố mẹ lên tivi, bà con họ hàng cũng thấy tôi trên tivi. 

Dù khá gấp và tôi cũng bận rộn để chuẩn bị cho các vòng thi nên không nói chuyện với bố mẹ được nhiêu. Song điều này đã giúp tôi có thêm động lực rất lớn trên chặng hành trình ở Vietnam Idol 2023. Nghe anh chị chia sẻ sau khi đi về, bố mừng quá, như trẻ lại mấy tuổi, tôi vui vì điều đó. 

Xuân Định Vietnam Idol: 'Tôi từng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc, về Huế làm công nhân' Ảnh 3

- Dường như đã lâu rồi, Xuân Định không gặp lại bố mẹ?

Đúng là như vậy, từ đầu năm đến nay, sau Tết Nguyên Đán 2023, tôi vào TP HCM và tập trung cho con đường âm nhạc, không về quê nên không có cơ hội gặp bố mẹ. Đây là lần đầu tiên sau Tết, tôi gặp lại bố mẹ, bởi thế nên cũng có nhiều cảm xúc lắm! 

- Chứng kiến con trai tỏa sáng ở Vietnam Idol, bố mẹ có chia sẻ gì không?

Tôi và bố mẹ ít chia sẻ, một phần cũng vì bố mẹ lớn tuổi, không hiểu rõ con trai sẽ làm gì đâu. Thế nhưng tôi cũng thường tâm sự với bố mẹ mỗi khi có dịp, trấn an bố mẹ, đặc biệt là khi vào TP HCM lập nghiệp. Tôi nói bố mẹ hãy yên tâm ở tôi, và tôi sẽ làm họ vui và tự hào về mình, sẽ không “báo” hay làm gì để bố mẹ trả nợ cho mình… Kiểu như thế! Tôi tự lo cho mình mọi mặt, không cần phải xin tiền bố mẹ, có kinh nghiệm trong cuộc sống và tôi nghĩ bố mẹ cũng vui vì điều đó.

- Sau mỗi phần thi, Xuân Định có đọc những bình luận trên mạng xã hội về mình không?

Tôi thường sẽ xem khán giả nói gì về mình đó chứ. Tôi vui khi thấy mọi người yêu thương, ủng hộ và bình chọn cho mình. Song song đó, cũng có một số bình luận tiêu cực, nhưng tôi không quá buồn vì những bình luận ấy. 

Thật ra tôi chia sẻ với bố mẹ trên sân khấu là chỉ muốn thông qua chương trình, có thể lưu lại những khoảnh khắc quý giá trong đời. Để sau 10 – 20 năm nữa, con cháu của tôi có thể xem lại được. Lỡ con mình có hư hỏng, mình cho chúng xem để giúp thay đổi. Tôi không than khổ mà ngược lại tôi cảm thấy mình may mắn. Một thân một mình vào TP HCM lập nghiệp nhưng luôn được mọi người thương yêu, giúp đỡ…

Xuân Định Vietnam Idol: 'Tôi từng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc, về Huế làm công nhân' Ảnh 4
Chàng trai trẻ cảm thấy may mắn vì được mọi người yêu thương, giúp đỡ.

- Ngoài những bình luận khen ngợi lẫn nhắc nhở, khán giả "đặt cược" rất nhiều vào Xuân Định, cho rằng anh là ứng cử viên nặng ký cho danh hiệu quán quân Vietnam Idol. Anh nghĩ sao?

Tôi không dám nhận đâu, có thể là mọi người yêu thương nên ưu ái tôi và mới nhận xét như thế. Điều tôi mong muốn là sau chương trình, tôi được gần khán giả, hiểu khán giả cần gì ở tôi. Tôi vui vì được mọi người yêu thương nhưng chưa dám nhận là ứng cử viên nặng ký bởi trong chương trình, ai cũng xuất sắc và có thế mạnh riêng. Bản thân tôi cũng phải trau dồi và học hỏi qua từng ngày để khắc phục những khuyết điểm của mình nữa. Thế nên tôi mong mọi người sẽ luôn yêu thương và ủng hộ hành trình của tất cả các thí sinh Vietnam Idol 2023.

Người truyền cảm hứng cho tôi trong âm nhạc là Sơn Tùng M-TP

- Trước Vietnam Idol 2023, Xuân Định cũng đã từng thử sức ở nhiều cuộc thi âm nhạc khác?

Đúng là vậy, tôi năm nay cũng 24 tuổi, trước đó thời 18 – 19 tuổi, tôi từng thử sức ở các cuộc thi âm nhạc. Tuy nhiên tôi đều thất bại vì khi ấy còn non, thiếu kinh nghiệm. Tôi từng tự hỏi bản thân là vì sao người ta làm được, còn tôi thì không. Nhưng nghĩ lại, tôi vẫn thấy mình còn may mắn, xác định được đam mê, con đường riêng và kiên trì theo đuổi chúng. 

Thông qua Vietnam Idol, tôi cũng muốn truyền tải niềm đam mê, sự tự tin đến các bạn trẻ mười tám đôi mươi. Tôi không sinh ra ở vạch đích, tôi không có con đường nào để rẽ và chỉ có một con đường duy nhất là đi thẳng, cố gắng hết sức mà thôi. 

Xuân Định Vietnam Idol: 'Tôi từng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc, về Huế làm công nhân' Ảnh 5
Xuân Định tự nhủ phải luôn nỗ lực hết sức.

- Gián đoạn việc học vì không đủ tiền để đóng học phí, Xuân Định có tiếc nuối vì quyết định này?

Lúc đó là thời điểm năm 3, tôi học trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật. Thật ra nếu như thời điểm đó, tôi mở miệng ra xin bố mẹ thì chắc chắn ông bà sẽ đi vay mượn để tôi có tiền đóng học phí. Nhưng nghĩ tới cảnh đó, tôi thấy xót bố mẹ, chỉ có vài triệu lại phải đi chạy khắp nơi, tôi không muốn như thế. Nhiều khi thấy bạn bè tốt nghiệp, tôi cũng buồn nhưng suy nghĩ rằng, thôi cố gắng có được cuộc sống ổn định rồi sẽ tốt nghiệp sau. Một điều may mắn là thấy cô của tôi cũng thường xuyên hỏi thăm và ngỏ ý sẽ giúp đỡ tôi nếu như tôi tiếp tục việc học. Tôi tự nhủ sẽ tiếp tục việc học vào một ngày không xa.

- Lắm chông gai, đã bao giờ trong suy nghĩ của Xuân Định thoáng qua hai từ “bỏ cuộc”?

Cũng có nhiều lắm rồi, tôi nghĩ ở độ tuổi như tôi lẫn nhiều bạn trẻ khác, đâu đó sẽ có xuất hiện suy nghĩ này. Nhiều khi tôi nhìn bạn bè của mình, bằng tuổi và họ thành công, tôi cũng chạnh lòng. Nhiều đêm tôi bâng khuâng, trằn trọc, suy nghĩ trắng đêm, đối diện với 4 bức tường và không biết phải làm gì tiếp theo. Thậm chí tôi còn nghĩ đến chuyện rời bỏ TP HCM để về quê, làm công nhân hay xuất khẩu lao động để kiếm tiền. Song những lời động viên từ anh em giúp tôi có thêm động lực.

- Những lúc khó khăn, bố mẹ Xuân Định nói gì?

Bố mẹ thường gọi hỏi thăm tôi, hỏi là có tiền ăn không, lúc đó mình cũng 21 – 22 tuổi, nếu bảo không có thì quả thật hơi tệ. Tôi mới động viên ngược lại bố mẹ, rằng hãy yên tâm ở tôi, tôi đi làm và có thể tự lo cho cuộc sống, khi nào có kẹt lắm tôi mới xin 500 nghìn đồng – 1 triệu thôi, còn lại đừng lo cho tôi.

- Mong ước của Xuân Định dành cho đấng sinh thành là gì?

Tôi ước có thể đưa bố mẹ đi du lịch, tôi đã đưa bố mẹ vào TP HCM để thăm thú rồi nhưng chưa thỏa mãn. Tôi mong có thể đưa bố mẹ du lịch nhiều nơi hơn, có tiền gửi về cho bố mẹ, có tiền thì đi trong nước, nhiều hơn thì du lịch nước ngoài để biết đó biết đây.

Xuân Định Vietnam Idol: 'Tôi từng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc, về Huế làm công nhân' Ảnh 6

- Năng khiếu âm nhạc trong Xuân Định bộc lộ từ nhỏ, có đúng không?

Đúng là như vậy, ngày xưa hay xem đĩa của anh Ưng Hoàng Phúc, Phạm Trưởng,… Cứ mở nhạc lên là nhún nhảy không ngừng nghỉ, hát theo nữa. Anh chị, bố mẹ thấy vậy mới bảo là tôi có năng khiếu âm nhạc. Hay khi đi học, môn âm nhạc, khi lên đọc nốt nhạc, tôi luôn đọc trôi chảy và đạt điểm số cao. Ngày xưa có những chương trình ca nhạc ở quê, tôi cũng mê lắm, cứ đạp xe hàng cây số để đi xem bằng được. 

- Giai đoạn nào, Xuân Định quyết tâm sẽ theo đuổi con đường âm nhạc chuyên nghiệp?

Đó là ước ao từ khi còn nhỏ, nhưng chính xác nhất là cách đây khoảng 2 – 3 năm, khi gặp những người anh em cùng chung chí hướng âm nhạc. Chứ thú thật, trước đó mọi thứ trong tuổi còn mơ hồ lắm. Thời điểm thi vào trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật, tôi chỉ nghĩ đơn thuần là vào TP HCM cho biết mà thôi, gặp mọi người, xem âm nhạc trong này thế nào. Người truyền cảm hứng cho tôi là anh Sơn Tùng M-TP, đọc những bài báo truyền cảm hứng đã tiếp thêm động lực cho tôi rất nhiều trên hành trình theo đuổi đam mê âm nhạc.

Xuân Định Vietnam Idol: 'Tôi từng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc, về Huế làm công nhân' Ảnh 7
Người truyền cảm hứng, tiếp thêm động lực cho Xuân Định là ca sĩ Sơn Tùng M-TP.

- Xuân Định có từng tham gia hát acoustic ở những quán cà phê?

Tôi có hát nhiều, tôi vừa hát cà phê, vừa làm nhạc,… Nói chung những gì có thể kiếm ra tiền, tôi đều làm để phục vụ cho sinh hoạt, đồng thời nuôi dưỡng đam mê nghệ thuật.

- Anh có còn nhớ khoản cát-xê đầu tiên cầm trên tay là bao nhiêu không?

250.000 đồng, tôi nhớ đó là một buổi biểu diễn của người thân, họ mở một siêu thị, biết tôi ca hát nên kêu tôi và nhóm bạn về hát. Cuối buổi, chú trả cho cả nhóm 2 triệu đồng, chia ra mỗi thành viên 250.000 nghìn đồng, đi ăn uống sau đó cũng sạch.

Xuân Định Vietnam Idol: 'Tôi từng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc, về Huế làm công nhân' Ảnh 8

- Sau những vòng thi liên tục tạo được điểm nhấn, kế hoạch cũng như mục tiêu sắp tới của Xuân Định ở Vietnam Idol nói riêng và sau chương trình nói chung là gì?

Bây giờ thì tôi rõ hơn, có lập ra kế hoạch mình sẽ làm gì tiếp theo. Tôi muốn mang những ca khúc của chương trình đến gần hơn khán giả. Sau đó, tôi sẽ đầu tư sản phẩm chỉn chu cho các ca khúc ấy. Đồng thời, cho ra mắt những dự án mới sau chương trình.

- Cảm ơn Xuân Định về những chia sẻ, chúc anh sẽ có những tiết mục ấn tượng ở chặng hành trình Vietnam Idol sắp tới!

Xem thêm:

- Dấu ấn Liveshow 2 Vietnam Idol: Top 10 hoà giọng cảm xúc, loạt hit được tái hiện

- Thanh Thảo (Muộii) được mẹ làm điều đặc biệt sau đêm liveshow 2 Vietnam Idol

- Dừng chân ở top 10 Vietnam Idol 2023, thí sinh Lê Khoa nói gì?

Xem thêm clip: Làm mới NGƯỜI TA NÓI – XUÂN ĐỊNH K.Y chiếm trọn “spotlight” khi gửi ngàn lời yêu đến Vietnam Idol

Chia sẻ

Bài viết

Minh Ngọc

Photo

Vũ Nhật Duy Anh

Thiết kế

Nyny Võ

Tin mới nhất