Giải Trí

Giải Trí

Từ vụ MV Sơn Tùng bị gỡ: Làm nghệ thuật bất chấp nội dung, trách nhiệm của nghệ sĩ với cộng đồng ở đâu?

Quỳnh Viên
Chia sẻ

Với các nghệ sĩ, việc sáng tạo nghệ thuật là điều hợp lý, tuy nhiên cần phải có trách nhiệm với nội dung truyền tải, không phải chỉ cứ chăm chăm 'chinh phục đỉnh cao' mà coi nhẹ các vấn đề xã hội.

Là người của công chúng, bất cứ hành động nào của nghệ sĩ đều sẽ phần nào ảnh hưởng đến khán giả, mỗi thần tượng đều sẽ là tấm gương cho người hâm mộ. Ngay cả các sản phẩm nghệ thuật của thần tượng cũng đều sẽ góp phần ảnh hưởng đến tâm lý của hàng triệu người. Do vậy, mỗi người nghệ sĩ dù có sáng tạo đến đâu cũng cần phải có trách nhiệm với cộng đồng và sản phẩm của mình.

Sự việc MV gây tranh cãi của Sơn Tùng mới đây là một ví dụ điển hình. Cụ thể, trong MV nam ca sĩ sinh năm 1994 hóa thân thành một chàng trai cô đơn, lêu lổng và quậy phá. Đáng chú ý nhất, ở cuối MV, nhân vật của Sơn Tùng chấp nhận bỏ cuộc khi "gieo mình" từ trên cao. Sau khi xem MV, nhiều khán giả đã không khỏi thắc mắc với kết cục đầy bi kịch này của nhân vật. 

Phía nam ca sĩ cho biết đã làm MV này với mong muốn có thể lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm đến với tất cả các bạn trẻ. Tuy nhiên, với nội dung như vậy, Sơn Tùng muốn các bạn trẻ "dám làm" điều gì?

Thời gian vừa qua, xã hội chưa hết bàng hoàng với những sự việc đau lòng từ chính các bạn trẻ. Khi xã hội vẫn đang cố gắng xoa dịu nỗi đau cũng như hạn chế lan truyền những hình ảnh tiêu cực, thì Sơn Tùng lại tung ra một MV với màu sắc và nội dung hết sức u ám. Nam ca sĩ gốc Thái Bình được biết đến là nghệ sĩ sở hữu lượng người hâm mộ đông đảo nhất Việt Nam và phần nhiều là các bạn trẻ. Với MV như vậy, những người trẻ khi xem MV nên học hỏi điều gì từ thần tượng? 

Người hâm mộ để lại bình luận: "Tôi không hiểu tại sao Sơn Tùng lại tung ra video với nội dung như thế này. Thông điệp truyền tải là trải qua khó khăn thì giải thoát là giải pháp? Với vị trí là một thần tượng của giới trẻ trong thời điểm vấn đề trầm cảm ở giới trẻ hiện nay đáng lẽ Sơn Tùng nên cân nhắc hơn về nội dung video ca nhạc. Thất vọng".

Về phía cơ quan chức năng, ông Lê Quang Tự Do - Phó cục trưởng Cục PTTH & TTĐT cũng cho biết sau khi xem MV đến 3 lần, ông nhận định: "Hình ảnh trong MV có nội dung tiêu cực tới giới trẻ, thể hiện suy nghĩ, lối sống và hành động tự tử gây tác hại lớn. Đặc biệt, trong bối cảnh nhiều bạn trẻ có vấn đề về tâm lý sau hai năm về đại dịch, hình ảnh đó càng nguy hiểm".

Trong quá khứ, từng có nhiều sự việc đau lòng xảy ra vì quá hâm mộ thần tượng, đơn cử như những vụ việc "hiệu ứng cánh bướm" sau khi thần tượng qua đời. Vậy khi xã hội trong giai đoạn nhạy cảm mà Sơn Tùng lại tung ra một MV với nội dung tiêu cực chỉ vì muốn chinh phục nghệ thuật thì có lẽ đã quá vô trách nhiệm với công chúng!

Còn nhớ thời điểm năm 2021, nhóm nhạc BTS đã bất chấp bị đánh giá là bước thụt lùi trong sự nghiệp mà tung ra MV Permission To Dance để truyền tải những thông điệp tích cực khi thế giới vẫn đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Với nội dung ý nghĩa, ca khúc đã trở nên viral khắp nơi và còn được trình diễn tại Kỳ họp lần thứ 76 của Liên Hợp Quốc. 

Với các nghệ sĩ, việc sáng tạo là điều hợp lý, tuy nhiên cần phải có trách nhiệm với nội dung mà mình truyền tải, không phải chỉ cứ chăm chăm "chinh phục nghệ thuật" mà coi thường các vấn đề xã hội. 

Nghệ thuật cần mang đến những giá trị tích cực và tốt đẹp cho cuộc sống chứ không phải dùng làm lá chắn cho sự "bất chấp".

Chia sẻ

Bài viết

Quỳnh Viên

BÌNH LUẬN