Giải Trí

Trịnh Thăng Bình: 'Nói tôi đạo nhái Châu Kiệt Luân là không có căn cứ'

Hạnh Phạm
Chia sẻ

Trịnh Thăng Bình chính thức lên trước nghi vấn ca khúc mới đạo nhạc Châu Kiệt Luân.

Ngày 15/12 vừa qua, Trịnh Thăng Bình đã trở lại với sản phẩm âm nhạc mới mang tên Bức Bình Phong. Nhưng ngay sau đó, MV được đầu tư lớn nhất trong 10 năm ca hát của Trịnh Thăng Bình bị vướng phải ồn ào đạo nhái ca khúc Sứ Thanh Hoa của Jay Chou (Châu Kiệt Luân).

Trịnh Thăng Bình: 'Nói tôi đạo nhái Châu Kiệt Luân là không có căn cứ' Ảnh 1
Châu Kiệt Luân.

Đáp lại những thông tin trên, Trịnh Thăng Bình đã trải lòng trên mạng xã hội facebook cá nhân kèm theo một clip giải thích chi tiết về khía cạnh chuyên môn và âm nhạc của hai ca khúc Sứ Thanh Hoa Bức Bình Phong

Trịnh Thăng Bình: 'Nói tôi đạo nhái Châu Kiệt Luân là không có căn cứ' Ảnh 2
Trịnh Thăng Bình.

“Về việc mọi người có ý kiến cho rằng sản phẩm 'Bức bình phòng' của Bình giống với sản phẩm 'Sứ thanh hoa của Jay Chou. Bình hoàn toàn hiểu và thông cảm cho mọi người, vì giữa hai ca khúc có phần hòa thanh và âm hưởng của bản phối là cùng một tinh thần, trường hợp này không phải là trường hợp duy nhất, để mọi người rõ hơn, Bình xin chia sẻ với mọi người về những trường hợp tương tự khác của các nghệ sĩ Quốc tế".

1.THIS LOVE GD - THIS LOVE Maroon 5

2.Home Michael Bublé - Every day, every moment Paul Kim

Trình Thăng Bình giải thích: "Như mọi người đã thấy, thì đây đều là những trường hợp mang cùng âm hưởng về hoà âm, nhưng cách các nghệ sĩ triển khai giai điệu (Melody) là hoàn toàn khác nhau. Nên nếu nói giai điệu của “Bức bình phong” là sản phẩm đạo nhái từ 'Sứ thanh hoa' là không có căn cứ”.

Trịnh Thăng Bình: 'Nói tôi đạo nhái Châu Kiệt Luân là không có căn cứ' Ảnh 3
Trịnh Thăng Bình: 'Nói tôi đạo nhái Châu Kiệt Luân là không có căn cứ' Ảnh 4
Trịnh Thăng Bình: 'Nói tôi đạo nhái Châu Kiệt Luân là không có căn cứ' Ảnh 5

Trong đoạn clip, Trịnh Thăng Bình bày tỏ, anh cảm thấy mình có trách nhiệm phải giải thích và nói lên sự thật với khán giả để mọi người có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề đạo nhạc. Trịnh Thăng Bình đã đưa ra bản nhạc của hai ca khúc Sứ Thanh HoaBức Bình Phong, dịch cả hai ca khúc về cùng một tông để khán giả dễ hiểu. Tuy cùng một tông, nhưng hai ca khúc hoàn toàn khác nhau về giai điệu và nốt nhạc. 

Trịnh Thăng Bình: 'Nói tôi đạo nhái Châu Kiệt Luân là không có căn cứ' Ảnh 6

Sau đó, Trịnh Thăng Bình đã nhờ Producer XAN chơi piano giai điệu của Sứ Thanh Hoa Bức Bình Phong, cẩn thận đọc từng nốt nhạc ở mỗi ca khúc. “Mọi người không thể dùng cảm quan nghe thấy giống mà bảo mình copy được. Mình cảm thấy rất khó chịu, rất buồn vì điều đó” - Trịnh Thăng Bình chia sẻ. 

Trịnh Thăng Bình: 'Nói tôi đạo nhái Châu Kiệt Luân là không có căn cứ' Ảnh 7

Bên cạnh đó, Trịnh Thăng Bình cũng giải thích về nghi án ca khúcdo anh sáng tác đạo nhạc Sứ Thanh Hoa. Nam ca sĩ cho biết, có cùng vòng hòa âm với ca khúc Người Ấy, nhưng vòng hoà âm của Người Ấy đều không giống Sứ Thanh Hoa.

 “Đạo beat nghĩa là lấy beat nhạc của ca khúc đã ra mắt để hát lời mới trên beat nhạc đó. Nhưng nếu làm thế thì vòng hòa âm của hai ca khúc phải giống hệt nhau. Vòng hòa âm của ca khúc 'Mơ' có cùng vòng hòa âm với 'Người Ấy'. Nếu mọi người nói 'Mơ' đạo 'Sứ Thanh Hoa', thì 'Người Ấy' cũng đạo 'Sứ Thanh Hoa' luôn? Đây là ý kiến không có căn cứ chút nào”. 

Trịnh Thăng Bình: 'Nói tôi đạo nhái Châu Kiệt Luân là không có căn cứ' Ảnh 8

Cuối clip, Trịnh Thăng Bình nhắn nhủ đôi lời tới khán giả: “Mọi người đừng cho chúng tôi những tiếng xấu không có căn cứ. Nghệ sĩ sẽ rất buồn nếu bị chính khán giả ở quê hương mình quay lưng với mình. Tôi làm clip này để mọi người hiểu như thế nào là đạo nhạc, như thế nào là ảnh hưởng. Mọi người đừng đánh đồng chuyện đó khiến cho hình ảnh chúng tôi xây dựng bị đổ sông đổ biển. Đó là sự phản bội từ chính khán giả của mình”. 

Trịnh Thăng Bình: 'Nói tôi đạo nhái Châu Kiệt Luân là không có căn cứ' Ảnh 9

Theo dõi SAOstar để cập nhật thêm thông tin mới nhé!

Chia sẻ

Bài viết

Hạnh Phạm

Tin mới nhất