Giải Trí

'Rapper bác học' Hưng Cao và quyền cước lần đầu ngồi ghế nóng Giọng hát Việt nhí

Đức Thanh
Chia sẻ

Trên ghế nóng Giọng hát Việt, Hưng Cao vẻ như là một huấn luyện viên rất kiệm lời. Nhưng đúng vị trí của rapper dẫn đầu trường phái punchline, mỗi câu nói ra đều có quyền cước.

Sau ba tập lên sóng, Giọng hát Việt nhí đã hé lộ nhiều thí sinh sáng giá. Không ít thí sinh chọn rap để dự thi nhưng khác với hoài nghi ban đầu, rap trong Giọng hát Việt nhí văn minh, thơ ngây và đáng yêu như đúng lứa tuổi của các em nhỏ.

Đồng Hiền Trang Anh với bản rap Bài ca hóa học là một ví dụ tiêu biểu. Ca khúc do cô bé tự sáng tác, lấy chủ đề trường học làm trọng tâm. Nội dung nói về tâm trạng, suy tư của tuổi mới lớn khi đứng trước những bài tập khó, đặc biệt là hóa học. Bản rap có nhiều ví von, so sánh thú vị, cũng có cả punchline. Sau khi được các huấn luyện viên chọn, cô còn “bonus” thêm một bài khác về lịch sử và thực sự chứng minh rap cũng có thể đến với trẻ con theo cách hợp lý nhất.

Tất nhiên một thí sinh chơi chữ và gieo vần tốt như Trang Anh không thể qua được mắt của Hưng Cao – MC ILL. Dù được xem là một người tương đối kiệm lời trên ghế nóng, Trang Anh đã khiến Hưng Cao thể hiện rõ thái độ quyết tâm thuyết phục cô gái nhỏ về với đội của mình. 

'Rapper bác học' Hưng Cao và quyền cước lần đầu ngồi ghế nóng Giọng hát Việt nhí Ảnh 1

Và một trong những câu nói đầy quyền cước Hưng Cao đã tung ra là: "Chú chỉ muốn nói ngắn gọn là nếu như con về đội chú, sau này, ở giới Rap Việt không ai dám động vào con".

Khi “rapper bác học” ngồi ghế nóng

Hưng Cao hay còn được biết đến với nghệ danh MC ILL không phải gương mặt xa lạ với dân underground. Anh quá phổ biến ở “thế giới ngầm” vì được coi là người đã kiến tạo punchline thành một trường phái trong rap Việt. Nghĩa là punchline, câu dứt điểm, đúng mục tiêu và có tích hài hước trong bản rap không còn chỉ là một kỹ thuật thông thường nữa. Trong mắt Hưng Cao và cộng đồng theo đuổi punchline, kỹ thuật này đã trở thành một kỹ nghệ.

'Rapper bác học' Hưng Cao và quyền cước lần đầu ngồi ghế nóng Giọng hát Việt nhí Ảnh 2

Puchline được ví von như pha ghi bàn ngoạn mục nhất, là quả bóng đắt giá nhất tung thẳng vào lưới đối phương. Nói đến Hưng Cao là nói đến punchline nhưng thực ra nam rapper của những năm gần đây cũng có không ít những bản rap lãng mạn, dịu dàng, hấp dẫn như Q.L.C, Như bản tình ca hay Sẽ có nhiều khi.

Đó là một Hưng Cao khác, không phải một võ sĩ trong rap. Đúng ra, anh đã trở thành một nhà thơ, cũng có những phút giây bay bổng, cũng có những ca từ nhẹ bẫng mà đối tượng khán giả nào cũng có thể nghe được, kể cả trẻ em.

Có thể đó là một trong những lý do để anh trở thành một trong 6 huấn luyện viên của Giọng hát Việt nhí trong phiên bản rất được chờ đợi năm nay New Generation

'Rapper bác học' Hưng Cao và quyền cước lần đầu ngồi ghế nóng Giọng hát Việt nhí Ảnh 3

Chiếc ghế nóng có thể từng mang đến những nghi ngờ, rằng tại sao lại là một “võ sĩ” trong rap như Hưng Cao mà không phải những cái tên nhẹ nhàng hơn, đại chúng hơn, mainstream hơn thay vì quá underground như vậy.

Nhưng góc nhẹ nhàng, thi sĩ kia với Như bản tình ca, với Sẽ có nhiều khi đến từ Hưng Cao là một lý do thuyết phục để anh xứng đáng ngồi ghế huấn luyện. Và còn thuyết phục hơn khi từ lâu nam rapper đã được coi là một “rapper bác học”, một “giáo sư rap”. Hưng Cao không chỉ là một giáo viên tiếng Anh, trong rap, anh cũng là một thầy giáo, người đã đào tạo thành công không ít rapper trẻ. 

'Rapper bác học' Hưng Cao và quyền cước lần đầu ngồi ghế nóng Giọng hát Việt nhí Ảnh 4

Vậy thì sự xuất hiện của Hưng Cao trên ghế nóng có thể là bất ngờ ban đầu nhưng là sự lựa chọn hoàn toàn thuyết phục, mới mẻ và còn đáng được chờ đợi hơn thế.

“Tân binh” mà sinh động như thường

Sau 3 tập của Giọng hát Việt, người hoạt ngôn nhất chắc chắn là Emily, người dễ thương nhất chắc chắn là Vũ Cát Tường, xét về kinh nghiệm không ai qua được Hồ Hoài Anh – Lưu Hương Giang nhưng người “nói ít mà chất” có lẽ phải là Hưng Cao.

'Rapper bác học' Hưng Cao và quyền cước lần đầu ngồi ghế nóng Giọng hát Việt nhí Ảnh 5

Khi thuyết phục thí sinh tốt, các huấn luyện viên khó tránh những khiêu khích lẫn nhau. Emily thậm chí cho biết ở Giọng hát Việt chỉ có BigDaddy là rapper. “Chú Hưng Cao không viết nhiều nhạc đâu, chỉ tổ chức các cuộc thi rap thôi”.

Hưng Cao không tranh luận lại, thay vào đó, anh đã chọn rap một đoạn: "Không cần dùng những vần câu mĩ miều, vì ngôn từ làm sao có thể so chứ? / Nên chú nghĩ con không cần phải nghĩ nhiều / Vì chắc chắn con nên về với đội của cô chú!".

'Rapper bác học' Hưng Cao và quyền cước lần đầu ngồi ghế nóng Giọng hát Việt nhí Ảnh 6

Nhưng ấn tượng là một đoạn bắt đầu sử dụng punchline: "Chú thấy con rất là đơn giản / Không cần outfit lộng lẫy. Nhưng trông con vẫn rất ngầu / Có Tường Cao chống ở sau lưng / Thì con chắc chắn sẽ dẫn đầu".

Cả hai đều là những đoạn rap theo phong cách freestyle, là những lần xuất trận của Hưng Cao trên ghế nóng The Voice Kids New Generation. Một rapper nói khá ít, không phải khi nào cũng dùng mọi lý lẽ để thuyết phục thí sinh. Nhưng Hưng Cao đã bất ngờ cho thấy thí sinh nào anh đã thích, anh sẽ thuyết phục bằng được và bằng đúng thế mạnh kỹ thuật của mình.

'Rapper bác học' Hưng Cao và quyền cước lần đầu ngồi ghế nóng Giọng hát Việt nhí Ảnh 7

Hưng Cao - một rapper tiêu biểu của dòng kỹ thuật (technical rapper) khi ngồi trên ghế nóng vẫn mang đến những sinh động như thường, góp phần cho sự mới mẻ của Giọng hát Việt nhí năm nay.

Qua 3 tập, đội Hưng Cao – Vũ Cát Tường cũng đã tìm kiếm được một vài gương mặt sáng giá, đặc biệt cô gái thông minh và có góc nhìn riêng mang tên Đồng Hiền Trang Anh.

'Rapper bác học' Hưng Cao và quyền cước lần đầu ngồi ghế nóng Giọng hát Việt nhí Ảnh 8

Với diễn biến hiện tại, vòng Giấu mặt Giọng hát Việt nhí năm nay có thể còn mang đến nhiều thú vị không ngờ khác.

Chia sẻ

Bài viết

Đức Thanh

Tin mới nhất