Giải Trí

Giải Trí

Quấy rối và xâm hại tình dục: Cơn ác mộng của showbiz Hàn năm 2016!

Ku Vince
Chia sẻ

Showbiz Hàn Quốc không chỉ tồn tại những “giấc mơ đẹp”. Ở đó, vẫn còn tồn tại một “cơn ác mộng” khiến cho nhiều người phải ám ảnh nhiều năm qua: quấy rối và xâm hại tình dục.

Trong rất nhiều năm, tôi từng tự hỏi tại sao những cậu bé, cô bé ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” ở Hàn Quốc có thể chịu đựng lịch trình luyện tập dày đặc để thực hiện giấc mơ trở thành những DBSK, Big Bang, Wonder Girls, SNSD,…thứ hai.

Sự thành công của các ca sỹ, nhóm nhạc Kpop đã khơi dậy giấc mơ của những người trẻ tại Hàn Quốc. Họ chấp nhận đánh đổi "tuổi thanh xuân" để có thể biến điều đó thành sự thật.

Sự thành công của các ca sỹ, nhóm nhạc Kpop đã khơi dậy giấc mơ của những người trẻ tại Hàn Quốc. Họ chấp nhận đánh đổi “tuổi thanh xuân” để có thể biến điều đó thành sự thật.

Mãi cho đến khi đọc một bài báo của Reuter vào năm 2015, tôi mới nhận ra rằng sự thành công của những nghệ sĩ giải trí Hàn Quốc đã “ám ảnh” các bậc phụ huynh và trẻ em đến dường nào. Họ sẵn sàng chi đến 600 USD (tương đương với 12 triệu đồng) cho 1 giờ học để các em có thể luyện nhảy, luyện hát. Sau đó, những đứa trẻ này sẽ tham gia các kỳ thi đầu vào tại các tập đoàn giải trí như: YG Entertainment, S.M Entertainment và JYP Entertainment. Ai ai cũng ước ao trở thành một nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng toàn cầu, nhất là làn sóng Kpop đang tạo nên sức ảnh hưởng to lớn đến châu Á và toàn thế giới.

Ai ai cũng muốn mình trở thành một tên tuổi lớn trong làng giải trí nhưng chỉ số ít trong số họ có thể vượt qua những giờ luyện tập căng thẳng để được ra mắt.

Ai ai cũng muốn mình trở thành một tên tuổi lớn trong làng giải trí nhưng chỉ số ít trong số họ có thể vượt qua những giờ luyện tập căng thẳng để được ra mắt.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể vượt qua được những bài kiểm tra đầu vào tại các tập đoàn này hay đủ khả năng được “debut” (ra mắt). Những thực tập sinh “bị loại khỏi cuộc chơi” vẫn tiếp tục theo đuổi ước mơ và gia nhập những công ty giải trí khác. Không ít người trong số đó đã trở thành nạn nhân của việc quấy rối và xâm hại tình dục.

Một cựu thực tập sinh giấu tên cho biết: “Khi tôi trở thành thực tập sinh của công ty quản lý nọ. Dù có vai trò khá nhỏ nhưng tôi vẫn bị bắt đến các quán bar. Thực tế, nhiều công ty quản lý có mục đích là buôn người khi “bán” những thực tập sinh nữ đến các nhà tài trợ khác nhau.”

Muốn “ra mắt” phải đánh đổi 

Điển hình nhất là vụ việc CEO và các nhân viên của công ty quản lý Open World Entertainment bị tố cáo xâm hại tình dục các thực tập sinh năm 2012. Công ty này là chủ sở hữu của thương hiệu nhóm nhạc Shinhwa kiêm quản lý của cựu thành viên nhóm Shinhwa Jun Jin và hai diễn viên từng tham gia Những nàng công chúa nổi tiếng: Ko Joon Woo, Shin Ji Woo.

¿©ÀÚ ¿¬¿¹ÀÎ Áö¸Á»ýÀ» »ó½À ¼ºÆøÇàÇÑ ¿ÀÇ¿ùµå¿£ÅÍÅ×ÀθÕÆ® ´ëÇ¥ Àå¸ð¾¾(51)°¡ ±¸¼Ó µÈ °¡¿îµ¥ ¾ÆÀ̵¹ ±×·ì ¸â¹ö 2¸í°ú Ÿ ¼Ò¼Ó»çÀÇ 30´ë °¡¼ö A¾¾±îÁö »ç°Ç¿¡ °¡´ãÇÑ °ÍÀ¸·Î µå·¯³ª Ãæ°ÝÀ» ÁÖ°í ÀÖ´Ù. ÀÌ¿¡ Áö³­ 17ÀÏ ¿ÀÇ¿ùµå¿£ÅÍÅ×ÀθÕÆ®»ç´Â ȨÆäÀÌÁö¿¡ °ø½Ä»ç°ú¹®À» °ÔÀçÇÏ°í ÇöÀç ¾ð·Ð¿¡ ¾Ë·ÁÁø ¼Ò¼Ó»ç ¿¬¿¹ÀÎÀº ÀÌ »ç°Ç°ú ¹«°üÇÏ´Ù°í ¹àÈ÷¸ç ÃßÃø¼º ±â»çÀÇ ÀÚÁ¦¸¦ ´çºÎÇß´Ù. »çÁøÀº 18ÀÏ ¿ÀÈÄ ¼­¿ï °­³²±¸¿¡ À§Ä¡ÇÑ ¿ÀÇ¿ùµå¿£ÅÍÅ×ÀθÕÆ® »ç¿Á. 2012.4.18/´º½º1

Sự kiện tại Open World Entertainment đã hé lộ bí mật đằng sau hậu trường tại các công ty giải trí.

“Tại buổi thử giọng, CEO đã yêu cầu tôi nhảy một điệu nhảy khiêu gợi. Thật sự tôi cảm giác rất kỳ quặc, thế nhưng vào thời điểm đó tôi chỉ nghĩ đây là hình thức để kiểm tra tài năng. Lúc ấy, chúng tôi đang ở một căn phòng đóng kín cửa. Khi hoàn thành xong điệu nhảy, ông ta yêu cầu tôi ngồi xuống. Sau đó, CEO buộc tôi phải đặt hai chân lên vai của ông ta và hỏi tôi cảm thấy như thế nào”, một cô gái chia sẻ. Cô cho biết mình được yêu cầu phải khoả thân trước mặt vị CEO này và một quản lý nổi tiếng.

k-pop-scandals-jang-seok-woo-589x394

CEO của công ty này đã bị khởi kiện với tội danh xâm hại tình dục.

Tuy nhiên, cô đã từ chối và bị “dằn mặt” bởi người quản lý nổi tiếng kia: “Con bé này chẳng có tài năng gì cả. Hàng trăm cô gái khác sẵn sàng cởi quần áo trước tôi đấy!”. Sau đó, CEO còn sàm sỡ vòng ba của cô trong thang máy và buông lời sỉ nhục: “Mày nghĩ mày có thể trở thành ca sỹ bằng cách sống như thế này à!”. Ngay sau buổi thử giọng “kinh dị” ấy, cô gái trẻ này cũng từ bỏ ước mơ trở thành một ca sỹ nổi tiếng.

Các thực tập sinh nam của công ty này cũng không thể thoát khỏi cảnh bị “xâm hại tình dục”. Trong số những người bị xâm hại, có người từng là “nạn nhân” nhưng cũng trở thành “kẻ phạm tội” khi có hành vi tương tự với các thực tập sinh khác. Theo một báo cáo, ít nhất hai thành viên của một nhóm nhạc nam thuộc công ty quản lý này đã bị xâm hại tình dục khi họ chỉ mới bước qua độ tuổi vị thành niên!

Một trong các nhóm nhạc nam của Open World Entertainment vào thời điểm đó.

Một trong các nhóm nhạc nam của Open World Entertainment vào thời điểm đó.

Giải thích lý do không trình báo với các cơ quan chức năng, một thực tập sinh cho biết: “Nếu chúng tôi gọi cảnh sát, điều này sẽ gây sự chú ý của truyền thông mà chúng tôi thì không muốn chuyện này xảy ra”. Các thực tập sinh có suy nghĩ như vậy không phải là ít. Bản thân họ sợ sẽ phải “lộ diện” trước công chúng và phải tiết lộ danh tính với cảnh sát. Với các nạn nhân, điều này đồng nghĩa với việc sự nghiệp của họ sẽ chấm dứt. Vì thế, không ít các thực tập sinh đã quyết định giải quyết bằng cách tiêu cực nhất: tự tử.

Nữ diễn viên Jang Ja Yeon từng gây rúng động dư luận Hàn Quốc khi tự sát và tiết lộ lý do trong bức thư tuyệt mệnh của mình là bị xâm hại tình dục vào năm 2009. Cô bị ép buộc phải “phục vụ” 100 lần với 31 khách hàng là những người có máu mặt trong làng giải trí Hàn Quốc theo yêu cầu của công ty quản lý, Contents Entertainment.

Jang Ja Jeon từng xuất hiện trong bộ phim đình đám BOF. Cho tới giờ, người ta vẫn tự hỏi trong làng giải trí đã có bao nhiêu trường hợp như cô chưa được "mang ra ngoài ánh sáng".

Jang Ja Jeon từng xuất hiện trong bộ phim đình đám BOF. Cho tới giờ, người ta vẫn tự hỏi trong làng giải trí đã có bao nhiêu trường hợp như cô chưa được “mang ra ngoài ánh sáng”.

Ngay cả ngày giỗ của cha mẹ mình, nữ diễn viên cũng bị ép phải thực hiện việc này. Trong thư, Jang Ja Yeon viết: “Mỗi khi tôi nhận được quần áo mới để mặc, tôi lại phải đáp ứng nhu cầu của một con quỷ”. Tuy nhiên, thời điểm đó không đủ bằng chứng để buộc tội công ty quản lý. Phải đến tận 5 năm sau, vụ án mới chính thức kết thúc bằng việc nữ diễn viên được minh oan và được bồi thường tiền.

“Sàm sỡ” ngay tại đài truyền hình 

Không chỉ những thực tập sinh mới là nạn nhân, nhiều ngôi sao trong làng giải trí khác còn phải hứng chuyện chịu quấy rối tình dục này khi tham gia các chương trình truyền hình. Nạn nhân mới nhất chính là B1A4 và Infinite. Sự việc này đã gây xôn xao trong dư luận Hàn Quốc những tháng cuối năm 2016.

1480212318974723_99_20161127110602

Người ta không thể tin nổi trong hậu trường của những chương trình lớn như SNL có thể diễn ra những chuyện này.

Trong một đoạn clip hậu trường của chương trình Saturday Night Live (SNL) phiên bản Hàn, các fan Kpop đã sốc cực kỳ khi chứng kiến các nữ nhân viên và nữ diễn viên “sờ mó vùng kín” hai nhóm nhạc nam này. Đặc biệt, nữ diễn viên hài Lee Se Young còn la lớn: “Tôi đã chạm được vào tất cả bọn họ!”. Ngay sau đó, những người sản xuất SNL đã lên tiếng xin lỗi và giải thích đây là một “hoạt động truyền thống” trong hậu trường. Nhờ vụ việc này, các khán giả mới biết rằng đằng sau những chương trình lớn như vậy luôn có những hoạt động “truyền thống kỳ quặc” như thế.

Lee Se Young - "kẻ tội đồ" trong mắt các fan Hàn suốt những tháng cuối năm 2016.

Lee Se Young - “kẻ tội đồ” trong mắt các fan Hàn suốt những tháng cuối năm 2016.

Sự việc của B1A4 và Infinite mới là phần nổi của tảng băng trôi của những chương trình tại Hàn Quốc. Tất cả các “nạn nhân” chỉ dám im lặng cho qua vì không muốn cắt hình khi lên sóng. Với các nghệ sỹ, việc được lên hình là một yếu tố sống còn.

Những nhóm nhạc như B1A4 hay Infinite đến từ các công ty trung bình và nhỏ chỉ biết im lặng bởi họ không muốn bị cắt sóng.

Những nhóm nhạc như B1A4 hay Infinite đến từ các công ty trung bình và nhỏ chỉ biết im lặng bởi họ không muốn bị cắt sóng.

Khi các nhóm nhạc, ca sĩ xuất hiện càng nhiều tại những chương trình truyền hình nổi tiếng như SNL, đồng nghĩa với việc họ sẽ tiếp cận được nhiều hơn với công chúng. Đây là một cách để cạnh tranh khi họ bước ra từ những công ty quản lý nhỏ hoặc trung bình trong làng giải trí. Ví dụ như nhóm nhạc nam B1A4 là nguồn thu chính của WM Entertainment cho nên đơn vị quản lý phải tìm mọi cách để duy trì sự nổi tiếng của nhóm nhạc nam này.

Tố cáo người nổi tiếng xâm hại để trục lợi 

Bên cạnh những vụ việc kể trên, không ít sao cũng phải hầu toà bởi những lời tố cáo xâm hại tình dục đến từ những người ngoài làng giải trí với mục đích tống tiền hoặc huỷ hoại danh tiếng của họ. Tại Hàn, nếu các ngôi sao vướng vào những scandal thế này, đồng nghĩa với việc sự nghiệp của họ chính thức “lên đường”. Kinh điển nhất vẫn là vụ việc của nam diễn viên, ca sĩ kiêm thành viên nhóm nhạc JYJ, Park Yoo Chun diễn ra vào năm nay.

Park Yoo Chun tiều tuỵ trong những ngày bị tố cáo.

Park Yoo Chun tiều tuỵ trong những ngày bị tố cáo.

Ngày 10/6, một người phụ nữ họ Lee đã tố cáo với cảnh sát Gangnam rằng bị nam ca sĩ Park Yoo Chun cưỡng hiếp tại một nhà vệ sinh trong cơ sở giải trí dành cho người lớn. Mở đầu từ lời cố cáo của Lee, ba người phụ nữ tiếp theo cũng đã đệ đơn kiện Park Yoo Chun với lý do tương tự. Cảnh sát đã vào cuộc và phát hiện mẫu ADN trong đồ lót của nạn nhân đầu tiên hoàn toàn trùng với ADN của Park Yoo Chun. Tuy nhiên, sau một thời gian điều tra, họ kết luận Park Yoo Chun hoàn toàn trắng án trong cả 4 vụ kiện lần này vì không có đủ bằng chứng cho thấy anh có dấu hiệu bạo lực, xâm hại các cô gái.

Sau đó, người phụ nữ họ Lee và anh họ của cô còn bị kiện ngược với tội danh: tống tiền và vu khống. Cảnh sát đã điều tra ra cô từng ra điều kiện buộc nam ca sĩ và công ty quản lý phải trả 500 triệu won để đổi lấy “sự im lặng” từ họ.

Sự thành công và giàu có của những ngôi sao như Park Yoo Chun là mục tiêu nhắm đến của những "kẻ đào mỏ".

Sự thành công và giàu có của những ngôi sao như Park Yoo Chun là mục tiêu nhắm đến của những “kẻ đào mỏ”.

Với khối tài sản khổng lồ cùng danh tiếng, không ít sao nam đã bước vào “tầm ngắm” của những kẻ hám tiền như cô Lee. Trước đó, nam diễn viên Lee Jin Wook cũng từng bị tố cáo có hành vi xâm hại một cô gái tên A. Tuy nhiên, cô gái này đã thừa nhận nói dối trong quá trình điều tra và bị kết tội “phỉ báng”.

Thay cho lời kết

Cách đây không lâu, giáo sư Lee So Young của đại học Kyonggi, đưa ra nhận định với tờ báo Korean Times về việc tỷ lệ quấy rối và xâm hại tình dục ngày càng cao trong giới giải trí Hàn Quốc: “Trên thực tế, ngành giải trí của chúng ta đã “nhắm mắt cho qua” việc mại dâm và giao dịch “ngầm” về sex, là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng về tội phạm tình dục.”

Đây có thể nói là một mặt trái đáng buồn của giới showbiz Hàn Quốc, một trong những nơi có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến làng giải trí châu Á và trên toàn thế giới hiện nay. Nếu như giới giải trí Hàn Quốc không mạnh tay xử lý những trường hợp như trên, chắc chắn trong những năm tiếp theo, các scandal liên quan đến quấy rối và xâm hại tình dục sẽ xuất hiện như “nấm mọc sau mưa.”

Chia sẻ

Bài viết

Ku Vince

BÌNH LUẬN